Ngày 30 Tháng 10, 2019 | 03:53 PM

Xây dựng các cơ sở KCB hiện đại, kéo ngược người bệnh từ nước ngoài về Việt Nam trị bệnh

GiadinhNet - "Chúng tôi đang phấn đấu kéo ngược người nước ngoài đang làm ở Việt Nam khám chữa bệnh luôn ở Việt Nam. Đồng thời cố gắng giảm số lượng người Việt Nam phải ra nước ngoài chữa bệnh" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Theo số liệu thống kê từ Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), số lượng bệnh nhân nước ngoài tại các cơ sở y tế trong nước đang tăng lên nhanh chóng qua các năm gần đây. Nếu như năm 2014, số lượt khám bệnh cho người nước ngoài là hơn 234.000 người, số lượt điều trị nội trú là hơn 26.000 người, thì đến năm 2018 đã có hơn 300.000 lượt người nước ngoài khám bệnh tại Việt Nam và số lượt điều trị nội trú đã tăng hơn 2 lần (vào khoảng 57.000 lượt người).

Xây dựng các cơ sở KCB hiện đại, kéo ngược người bệnh từ nước ngoài về Việt Nam trị bệnh - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật cho bệnh nhân người Mỹ. Ảnh: SKĐS

Bệnh nhân nước ngoài chủ yếu là Việt kiều về nước, một số đến từ Lào và Campuchia, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc... Những dịch vụ y tế được số đông chọn là nha khoa, can thiệp tim mạch, phẫu thuật thẩm mỹ, điều trị vô sinh hiếm muộn và hỗ trợ sinh sản, một số bệnh ngoại khoa...

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nhiều kiều bào, người nước ngoài về Việt Nam ăn Tết. Do đó nhu cầu dịch vụ can thiệp thẩm mỹ, nha khoa là rất lớn, đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh. "Nhiều người cho biết lựa chọn Việt Nam để khám chữa bệnh vì chất lượng tốt, giá lại rẻ so với ở nước ngoài", Bộ trưởng chia sẻ.

Có được kết quả đó là do trong thời gian qua, các trung tâm y tế chuyên sâu đang được triển khai hiệu quả ở Hà Nội, Huế và TP. Hồ Chí Minh với việc mở rộng các chuyên khoa đầu ngành để chuyển giao kỹ thuật theo chuyên ngành. Nhờ đó, nhiều kỹ thuật về chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị ngang tầm với các nước trong khu vực như thụ tinh trong ống nghiệm, ghép tạng, trong đó đã ghép tim thành công. Cho đến nay, hệ thống y tế nước ta đã có 15 cơ sở ghép được tim, thận, gan, giác mạc, tế bào gốc tạo máu... Năm 2018, Việt Nam tiếp tục thực hiện thành công nhiều kỹ thuật ghép khó như: phổi, đa tạng từ người cho chết não.

Xây dựng các cơ sở KCB hiện đại, kéo ngược người bệnh từ nước ngoài về Việt Nam trị bệnh - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: VOV

Tại buổi gặp mặt báo chí vào đầu năm 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngành y tế đang cố gắng kéo ngược người nước ngoài về Việt Nam chữa bệnh. Bệnh nhân tuyến trung ương về tỉnh, tỉnh xuống huyện, huyện xuống xã. Năm 2018, có 300.000 người nước ngoài khám bệnh ở Việt Nam, trong đó hơn 57.000 người điều trị nội trú. Bệnh nhân người nước ngoài thường chọn các dịch vụ như: tim mạch, thẩm mỹ, nha khoa, ngoại khoa.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay, một số bệnh viện lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), Bênh viện ĐH Y dược TP.HCM nhiều phòng ốc đạt 5 sao, nhiều bác sĩ có "bàn tay vàng", chất lượng khám chữa bệnh ở Việt Nam khá tốt, chất lượng quá rẻ so với các nước trên thế giới nên rất nhiều người nước ngoài làm việc ở Việt Nam đã vào các bệnh viện này để chữa bệnh.

Bộ trưởng cho biết, trước mắt sẽ nâng cấp chất lượng bệnh viện ở tuyến xã, tuyến huyện. Bên cạnh đó, bệnh viện tuyến Trung ương sẽ bớt các bệnh nhân bệnh nhẹ, tập trung tăng cường các dịch vụ theo yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, người nước ngoài tìm đến Việt Nam chữa bệnh là dấu hiệu đáng mừng đối với ngành y tế bởi bấy lâu nay chỉ có người Việt ra nước ngoài khám bệnh thì bây giờ người nước ngoài lại đổ vào Việt Nam khám bệnh. Đến nay, cả nước đã có 15 cơ sở ghép được tim, thận, gan, tim, ghép giác mạc, ghép tế bào gốc tạo máu, trên 300 bệnh nhân được ghép thận, trong đó có 7 trường hợp lấy thận từ người chết não.

Được biết, hiện Bộ Y tế đang xây dựng các cơ sở khám chữa bệnh hiện đại theo thiết kế nước ngoài như Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC