Ngày 23 Tháng 8, 2013 | 08:21 AM

Xây dựng 4 bệnh viện vệ tinh tại Đồng Nai

Xây dựng 4 bệnh viện vệ tinh tại Đồng Nai
  MỚI NHẤT

Trong số 15 Dự án bệnh viện vệ tinh được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế phê duyệt năm 2013, Đồng Nai có 4 Dự án.

Đó là Dự án Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai (là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi đồng2), Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Chợ Rẫy). Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai được chọn làm bệnh viện vệ tinh cho 2 bệnh viện: Chợ Rẫy và Ung bướu TP. Hồ Chí Minh. Khi được triển khai, các bệnh viện vệ tinh sẽ được đào tạo chuyên môn, hỗ trợ trang thiết bị và chuyển giao nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới.
 
Xây dựng 4 bệnh viện vệ tinh tại Đồng Nai  1
Chuyển giao kỹ thuật mổ sọ não tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn

Chủ trương của ngành Y tế Đồng Nai là phát triển y học toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng hai mũi nhọn là Tim mạch can thiệp và Ung bướu. Theo định hướng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung phát triển chữa trị về Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất triển khai chữa trị về Tim mạch can thiệp.

BS. Nguyễn Thế Thắc, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất là bệnh viện hạng I theo xếp hạng của Bộ Y tế, với số giường bệnh thực kê là 1.043/940 giường chỉ tiêu. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận từ 2.500 - 3.000 lượt người đến khám và điều trị, số bệnh nhân điều trị nội trú trung bình từ 1.000 - 1.200 người/ngày. Chỉ tính riêng số bệnh nhân tim mạch đến khám hàng năm đều tăng cao. Thống kê trong 3 năm gần đây, mỗi năm có khoảng 4.000 - 5.000 người đến khám và can thiệp bệnh tim mạch. Số bệnh nhân tim mạch tử vong luôn đứng hàng thứ nhất trong xếp hạng về số lượng bệnh nhân tử vong (trung bình trên 100 trường hợp mỗi năm). Đáng chú ý, nhồi máu cơ tim cấp là bệnh có thể giảm đáng kể tỷ lệ tử vong nếu tận dụng được “thời gian vàng” để can thiệp mạch vành sớm cho bệnh nhân. Tại Bệnh viện, mỗi tháng có từ 20 - 30 ca bệnh phải chuyển lên tuyến trên để can thiệp tim mạch vì nếu không chuyển tuyến, tỷ lệ tử vong sẽ rất cao. Song việc chuyển viện đối với bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp thường ảnh hưởng rất lớn đến thời gian can thiệp sớm với hiệu quả tối ưu cho người bệnh. Việc đầu tư cơ sở vật chất và chuyên môn kỹ thuật theo dự án bệnh viện vệ tinh sẽ góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và giảm tải cho tuyến trên.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai hiện có 960 giường bệnh nội trú và 200 giường bệnh ngoại trú. Hàng năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 800.000 lượt khám bệnh và khoảng 61.000 lượt khám bệnh nội trú. Năm 2012, số bệnh nhân có bảo hiểm y tế phải chuyển lên tuyến trên điều trị là 4.940 ca. BS. Phạm Long Thắng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai cho hay, mục tiêu của Đề án bệnh viện vệ tinh là nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho bệnh viện, đặc biệt ưu tiên trong lĩnh vực ngoại chấn thương và ngoại tiêu hóa. Phấn đấu đến năm 2015, giảm tối thiểu 15% tỷ lệ chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai lên Bệnh viện Chợ Rẫy so với trước khi thực hiện Đề án; đồng thời, tiếp nhận bệnh nhân ở giai đoạn phục hồi từ Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển về.

Trong khi đó, thống kê của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cũng cho thấy, số bệnh nhân hàng năm chuyển tuyến còn cao. Riêng năm 2012 có 535 ca và 5 tháng đầu năm 2013 có 170 ca chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Nhiều kỹ thuật cao sẽ được chuyển giao

ThS.BS. Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, mục tiêu của đề án là giảm 15% tỷ lệ bệnh nhân nặng chuyển tuyến; 100% cán bộ y tế trong dự án bệnh viện vệ tinh được tiếp nhận kỹ thuật từ Bệnh viện Nhi đồng 2… Trong công tác đào tạo liên tục sẽ tiến hành các khóa đào tạo về ngoại tổng quát, ngoại thần kinh, ngoại tiết niệu (lĩnh vực Ngoại nhi); định hướng nhi khoa, kỹ thuật điều dưỡng nhi khoa, chẩn đoán hình ảnh, kiểm soát nhiễm khuẩn (Nội nhi); hồi sức sơ sinh; dinh dưỡng lâm sàng… Ngoài ra, còn tổ chức đào tạo, tư vấn khám chữa bệnh từ xa. Đối với việc chuyển giao kỹ thuật, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai dự kiến sẽ được chuyển giao các kỹ thuật cao như: phẫu thuật sọ não, gây mê tổng quát, hồi sức sau phẫu thuật, điều trị và chăm sóc sau hậu phẫu… đi kèm với đó là các trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho việc điều trị và phục hồi.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai có trên 1.000 cán bộ, công nhân viên chức với 8 phòng chức năng, 23 khoa lâm sàng và 9 khoa cận lâm sàng. Trong giai đoạn đầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai sẽ là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Chợ Rẫy về ngoại chấn thương tại khoa Ngoại thần kinh. Theo đó, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ chuyển giao những kỹ thuật phẫu thuật về Ngoại thần kinh như: vi phẫu thần kinh định vị, nội soi phá sàn não thất, u tủy, thần kinh ngoại biên; vi phẫu u não sâu… Các kỹ thuật trong lĩnh vực Ngoại tổng quát: cắt dạ dày nạo hạch đúng kỹ thuật; phẫu thuật K thực quản; phẫu thuật nội soi sỏi trong gan, cắt gan… Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai còn là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh và sẽ được chuyển giao các kỹ thuật về xạ trị, kỹ thuật điều biến liền…

Để hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do liên quan đến tim mạch, theo dự án bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, những kỹ thuật yêu cầu chuyển giao trong dự án là các kỹ thuật tim mạch can thiệp như chụp và can thiệp điều trị bệnh mạch vành; can thiệp và điều trị bệnh van tim; điều trị bệnh tim bẩm sinh như đóng lỗ thông liên nhĩ…

Tại buổi khảo sát mới đây về xây dựng đề án bệnh viện vệ tinh, BS. Hà Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho rằng, việc xây dựng các bệnh viện vệ tinh không chỉ góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên mà còn giúp người bệnh được thụ hưởng chất lượng khám chữa bệnh cao ngay tại địa phương.

Giảm tải cho tuyến trên bằng việc đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật cao đảm bảo cho công tác khám và điều trị ngay tại địa phương là mục tiêu chung mà các dự án bệnh viện vệ tinh hướng tới. Việc xây dựng các bệnh viện vệ tinh tại Đồng Nai sẽ góp phần phục vụ tốt sức khỏe và an sinh cho người dân trong tỉnh và các vùng lân cận.
 
Theo Như Thuần
Trung tâm Truyền thông GDSK Đồng Nai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC