Ngày 17 Tháng 4, 2015 | 09:06 PM

WHO: Vaccine Việt Nam đã có thể xuất khẩu

GiadinhNet – Tổ chức Y tế thế giới vừa có cuộc họp với Bộ Y tế Việt Nam về hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam. Tổ chức này đã đưa ra những đánh giá cho thấy vaccine Việt Nam có chất lượng rất cao.

Tại buổi họp bế mạc đợt đánh giá thẩm định chức năng NRA (hệ thống quản lý quốc gia về vaccine) của Việt Nam sáng 17/4 , ông Lahouari Belghabi trưởng đoàn đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: “Việt Nam đã vượt qua được đánh giá công nhận các chức năng NRA với kết quả rất xuất sắc, tất cả các chức năng đều đạt trên 90% trong đó có 3 chức năng đạt 100%, bình quân cả 6 chức năng NRA đạt 95%".

 

Vaccine luôn là biện pháp phòng bệnh tốt nhất

Tiêm vaccine luôn là biện pháp phòng bệnh tốt nhất

Ông Lahouari Belghabi cũng thông tin, trong 1 tuần qua, 14 chuyên gia hàng đầu của WHO về NRA đến từ 8 quốc gia và 2 quan sát viên đến từ Liên bang Nga đã kiểm tra, đánh giá độc lập 6 chức năng của NRA.

Cụ thể, gồm: Chức năng hệ thống, chức năng quản lý cấp phép đăng ký, chức năng kiểm nghiệm, thanh tra GMP, thử nghiệm lâm sàng, giám sát phản ứng tiêm chủng.

"Bộ tiêu chuẩn để đánh giá NRA tại Việt Nam được áp dụng cho tất cả các nước trên thế giới bao gồm cả những quốc gia có nền công nghiệp sản xuất vaccine phát triển nhất như: Canada, Mỹ, Pháp, Bỉ…có những chức năng rất khó như chức năng theo dõi phản ứng sau tiêm chủng, chức năng cấp phép nhưng các bạn đã vượt qua một cách rất xuất sắc", ông Lahouari Belghabi nói.

Đại diện WHO khẳng định, với kết quả này Việt Nam có thể tự tin rằng các tiêu chuẩn quản lý vaccine của Việt Nam đã được nâng lên đạt tiêu chuẩn quốc tế, vaccine sản xuất tại Việt Nam không chỉ được sử dụng tại Việt Nam mà có thể xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới.

Lễ tổng kết vừa diễn ra ngày 17/4
Lễ tổng kết vừa diễn ra ngày 17/4

Phát biểu tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ lòng biết ơn WHO đã và đang đồng hành cũng như giúp đỡ Việt Nam rất hiệu quả trong những năm qua trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Về ý nghĩa của việt đạt được tiêu chuẩn của WHO về NRA, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ trước đến nay, không có nhiều nước, kể cả những nước phát triển trên thế giới có thể vượt qua được sự đánh giá này ngay từ lần đầu như ở nước ta. Đây là sự lỗ lực rất lớn trong gần 2 năm qua của cả 4 cơ quan tham gia NRA: Cục Quản lý Dược, Cục Y tế Dự phòng, Cục Khoa học Đào tạo và Công nghệ, Viện kiểm định quốc gia và sinh phẩm y tế, trong đó có vai trò rất lớn của Cục Quản lý Dược là nơi đặt thường trực của Văn phòng NRA. Với việc đạt được NRA sẽ mở ra cánh cửa xuất khẩu vaccine của Việt Nam ra thế giới, Việt Nam sẽ góp phần cung cấp vaccine phòng, chống dịch bệnh cho khu vực và cho toàn cầu.

Hoàng Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC