Ngày 29 Tháng 11, 2016 | 07:37 PM

Vừa xỉa răng vừa uống nước, một phụ nữ Hà Nội suýt thủng dạ dày

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ăn cơm tối xong, chị P.T.H (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vừa xỉa răng vừa uống nước, không may nuốt luôn phải cây tăm tre vào bụng.

Mới đây, Bệnh viện E tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân P.T.H (45 tuổi, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong tình trạng đau vùng thượng vị dữ dội. Khi nội soi, các bác sĩ phát hiện có vật nhọn nằm ở hang vị dạ dày. Sau khi gắp dị vật ra, các bác sĩ cho biết, đó là cây tăm tre xỉa răng.


Hình ảnh nội soi tăm tre cắm vào thành dạ dày.

Hình ảnh nội soi tăm tre cắm vào thành dạ dày.

Ths. BS Lê Thị Ngọc – Khoa Khám bệnh, Bệnh viện E cho hay, rất may cây tăm còn nằm ở thành trên dạ dày, đoạn này khá dày nên cây tăm chỉ làm xung huyết hang vị và gây loét hang vị 1cm, xuất hiện nhiều vết trầy xước từ thực quản đến dạ dày... Theo BS Ngọc, nếu không lấy ra kịp thời sẽ gây hoại tử thành dạ dày và nguy cơ thủng dạ dày rất cao.

Theo bệnh nhân H, 3 ngày trước, ăn cơm tối xong, bệnh nhân vừa xỉa răng vừa uống nước, không may nuốt luôn phải cây tăm tre vào bụng. Ngay sáng hôm sau, bệnh nhân thấy đau bụng râm râm, cơn đau ngày càng nặng. Những ngày sau đó, cơn đau không hết mà càng tăng, chịu không nổi nên bà nhập viện cấp cứu.

Đến nay, sau khi các bác sĩ thực hiện ca nội soi gắp dị vật là tăm tre xỉa răng nằm trên thành dạ dày, sức khỏe của bệnh nhân H đã bình phục hoàn toàn và được ra viện.

BS Ngọc cho biết thêm, tình trạng bệnh nhân nuốt, hóc dị vật như: xương gà, xương cá, vỏ bọc viên thuốc, răng giả, tăm... không phải là tình trạng hiếm gặp. Nhiều trường hợp, khi bị hóc dị vật không đến bệnh viện mà tự chữa mẹo khiến dị vật càng đâm sâu hơn gây tổn thương thực quản, viêm trung thất, nguy cơ chảy máu cao hơn.

“Khi bị hóc dị vật cần đến các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời, tránh tổn thương nặng hơn. Khi ăn uống, nhất là người lớn tuổi, còn ít răng cần phải cẩn thận; bỏ thói quen ngậm tăm, vừa ăn vừa cười, nói...”, BS Ngọc khuyến cáo.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC