Ngày 24 Tháng 8, 2017 | 12:47 PM

Vừa lo dịch sốt xuất huyết, lại lo bệnh tay chân miệng tăng cao

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trên cả nước đã có hơn 43.000 trường hợp mắc tay chân miệng, tại tất cả các tỉnh, thành. Thời gian gần đây, bệnh lại có xu hướng tăng cao do đang là mùa dịch và học sinh vào năm học mới.

Theo báo cáo giám sát của các địa phương từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước ghi nhận 43.162 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 20.063 trường hợp nhập viện, không có trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện giảm 1,9%.

Tuy nhiên, số mắc bệnh tay chân miệng trong các tuần gần đây có chiều hướng tăng và xu hướng tăng cao trong thời gian tới do đang là mùa dịch và học sinh vào năm học mới.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, ngày 21/8, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.


Thăm khám cho một bênh nhi mắc tay chân miệng ở TPHCM. Ảnh: Laodong

Thăm khám cho một bênh nhi mắc tay chân miệng ở TPHCM. Ảnh: Laodong

Công văn nêu rõ chủ tịch UBND các cấp cần huy động các ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ ngành Y tế triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch tay chân miệng tại địa phương.

Đối với ngành Y tế, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch, phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch lan rộng, kéo dài.

Đồng thời, UBND các tình, thành cũng cần chỉ đạo Sở Giáo dục chủ động phối hợp với ngành Y tế xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh, tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học, đặc biệt tại các trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình.

Ngay từ đầu năm học mới, thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường, cung cấp đủ nước sạch, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục để tổ chức khám, điều trị và xử lý kịp thời ổ dịch

Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay ghi nhận hơn 100 bệnh nhi mắc tay chân miệng, không có trường hợp tử vong. Tại TP HCM, trong nhiều tuần gần đây, mỗi tuần ghi nhận khoảng 170 bệnh nhân mắc tay chân miệng, tăng mạnh so với các tuần trước đó. Tổng số ca mắc bệnh này từ đầu năm 2017 ở TP HCM khoảng 3.000 ca.

Để phòng chống bệnh tay chân miệng, các bác sĩ khuyến cáo người lớn và trẻ em nên có thói quen rửa tay; người lớn nên có thói quen rửa tay trước khi về nhà và trước khi chăm sóc trẻ.

Nếu trẻ sốt cao quá 2 ngày, nôn ói, giật mình, yếu tay chân, da nổi nốt thì cần đưa trẻ đi bệnh viện ngay. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị tay chân miệng thường nặng hơn trẻ lớn.

Các triệu chứng của tay chân miệng thường bắt đầu bằng sốt, biếng ăn, đau họng, và mệt mỏi. Một hoặc hai ngày sau khi bắt đầu sốt, những vết lở loét có thể xuất hiện trong miệng.

Những vết đốm đỏ mọng nước bắt đầu nổi dạng ban trên da ở tay và chân, có thể cả trên đầu gối, khuỷu tay và mông bé. Phát ban này có thể có mủ nhưng thường sẽ không bị ngứa.

Các bác sĩ khuyến cáo, với những nốt ban trên người trẻ, không nên bôi hay xức bất kỳ loại thuốc gì, vẫn vệ sinh tắm rửa cho trẻ bình thường. Với những nốt loét trong miệng khiến trẻ đau thì có thể dùng vài loại thuốc để rơ miệng cho trẻ. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc rơ miệng có thành phần thuốc tê. Điều này rất nguy hiểm cho trẻ, đặc biệt với trẻ dưới 3 tuổi vì không kiểm soát được lượng thuốc tê.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC