Ngày 18 Tháng 5, 2019 | 04:10 PM

Vừa chào đời, bé trai có cân nặng khủng 5kg

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa mổ lấy thai nhi có cân nặng lên tới 5kg cho một sản phụ sinh lần 2.

Sản phụ B.T.L (33 tuổi, trú tại phường Yết Kiêu, Hạ Long, Quảng Ninh) nhập viện để theo dõi và chờ đến ngày sinh mổ theo kế hoạch. Tuy nhiên, qua thăm khám, xét nghiệm và siêu âm kiểm tra trước sinh, các bác sĩ đánh giá thai nhi to, trọng lượng lớn hơn mức bình thường. Bên cạnh đó, tử cung cũng đã có cơn co chuyển dạ nên thai phụ lập tức được đưa lên phòng mổ cấp cứu lấy thai kịp thời.

Kíp bác sĩ Khoa Phụ sản ngay sau đó đã mổ lấy thai bằng đường rạch ở bụng, bé trai ra đời an toàn với cân nặng hơn 5kg trước sự bất ngờ của mẹ và ê kíp phẫu thuật. Hiện, người mẹ sức khỏe ổn định, chủ yếu chỉ còn đau vết mổ. Sau một ngày kiểm tra theo dõi, bé trai khỏe mạnh, bú tốt, không phát hiện bệnh lý bất thường.

Bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa Phụ sản cho biết: "Quá trình siêu âm chúng tôi đánh giá thai nhi sẽ nặng khoảng 4,2kg. Tuy nhiên, khi đưa bé ra khỏi bụng mẹ và đặt lên cân thì bé trai có trọng lượng lên tới 5kg. Đây là trường hợp hiếm gặp. rất lâu rồi bệnh viện mới chào đón một em bé sơ sinh có cân nặng như vậy".

Bác sĩ Trần Anh Tuấn cho biết thêm: thông thường, tiêu chuẩn cân nặng bình thường ở trẻ sơ sinh sẽ khoảng từ 2,8 đến 3,5kg. Với mức cân nặng trên 4kg đã được đánh giá là thai to , cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi thường xuyên. Với sơ sinh có cân nặng 5 kg sẽ tương đương trọng lượng với trẻ 2 đến 3 tháng tuổi.

Bác sĩ Tuấn lưu ý: những trẻ sơ sinh có cân nặng lớn cần phải theo dõi sát sao, nguy cơ hạ đường huyết sơ sinh cao. Vì khi ở trong bụng mạch máu cung cấp cho thai nhi tốt, nhưng khi bé sinh ra nhu cầu năng lượng nhiều hơn, khả năng bú chưa đạt có thể khiến bé bị hạ đường huyết, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo VTV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC