Ngày 17 Tháng 7, 2019 | 07:39 PM

Vụ bé 3 tuổi chết sau 4 giờ nhập viện: Gia đình mong sớm có nguyên nhân chính thức

  MỚI NHẤT

GiaidinhNet - Hơn 10 ngày xảy ra sự việc, vẫn chưa có kết luận chính thức vì sao bé tử vong sau 4h nhập viện cấp cứu vì đau bụng khiến gia đình chưa yên lòng.

Liên quan đến vụ việc bé Hoàng Thùy Linh (3 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đột ngột tử vong sau 4 giờ nhập viện cấp cứu do đau bụng, đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, trong chiều ngày 16/7, phía bệnh viện đã có buổi làm việc với gia đình bệnh nhân, thông báo về nguyên nhân khiến cháu bé tử vong. Ngoài ra, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng đã có báo cáo bước đầu gửi Sở Y tế TP.HCM về sự việc này.

Theo đó, sau khi sự việc không may xảy ra, phía bệnh viện đã tiến hành họp hội đồng chuyên môn để đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong của bé Linh. Tuy nhiên, sau khi bé Linh tử vong, gia đình bệnh nhân không đồng ý cho giải phẫu tử thi tìm nguyên nhân. Do vậy, các thành viên hội đồng nhận định bé tử vong có thể là do bị nhiễm trùng cấp đường tiêu hóa hoặc viêm cơ tim cấp.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lan (62 tuổi, ông ngoại của bé Linh) cho biết: "Tại buổi làm việc, tôi yêu cầu bệnh viện phải làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu tôi. Phía bệnh viện đã ghi nhận ý kiến này và cho biết sẽ trả lời chính thức về nguyên nhân cái chết của cháu bằng văn bản”, ông Lan cho biết.


Chỉ nguôi ngoai khi nào biết nguyên nhân cháu tử vong

"Chỉ nguôi ngoai khi nào biết nguyên nhân cháu tử vong"

Ông Lan cho rằng, khi tiếp nhận cháu Linh, các bác sĩ chuẩn đoán cháu bị nhiễm trùng đường tiêu hóa. Tuy nhiên, khi cháu tử vong thì bác sĩ lại giải thích cho gia đình rằng khả năng cháu bị viêm cơ tim cấp. “Tôi đề nghị bệnh phải trả lời cho gia đình biết cháu mình tử vong là gì. Cần phải xem lại quy trình cấp cứu, tiếp nhận tại bệnh viện. Tại buổi làm việc, tôi cũng đề nghị bệnh viện làm rõ, có phải ngay ban đầu tiếp nhận, bác sĩ chẩn đoán sai dẫn tới quá trình điều trị sau này không đúng hay không", ông Lan đặt câu hỏi.

Như lời của ông Lan, cháu bé sống với gia đình ông từ nhỏ và không bị dị tật ở tim. "Trước đó mấy ngày cháu nó cũng mới khám sức khỏe để làm hồ sơ đi học. Sức khỏe cháu bình thường, ngay tối hôm trước bị bệnh cháu vẫn khỏe mạnh, và đi chơi nhà sách với cha mẹ", ông nói tiếp.

Bé Linh được gia đình chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu trong đêm 3/7. "Cháu bị đau bụng, không đi cầu nhưng miện nôn ói liên tục. Gia đình tôi đưa bé đến bệnh viện lúc 2h đên thì đến khoảng 6h sáng, cháu tử vong", ông Lan cho biết.

Theo lời ông Lan tại phòng cấp cứu, bé Linh được bác sĩ khám sàng lọc nhưng không ghi nhận có tình trạng phải cấp cứu nên chuyển bé sang khu khám ngoại chẩn. Tại đây, bé Linh được chẩn đoán nhiễm trùng tiêu hóa, theo dõi nhiễm trùng tiêu hóa. sau đó, bé Linh được nhập vào phòng lưu của khoa Điều trị trong ngày. "Lúc đó cháu đau bụng quằn quại, kêu la liên tục. Ngay khi bác sĩ đang khám, cháu nôn ói ra dịch nhờn có cả máu đông. Lúc nằm tại giường bệnh cháu có nôn ói ra máu thêm 1 lần nữa", ông Lan kể lại giây phút sinh tử của cháu mình.


Bệnh viện Nhi Đồng 2 nơi xảy ra sự việc

Bệnh viện Nhi Đồng 2 nơi xảy ra sự việc

Cũng theo người nhà, sau khi cho bé uống thuốc của bác sĩ kê, cháu không còn kêu đau đớn. Ông Lan cho biết: "Thấy cháu im im chúng tôi cũng mừng, còn nói với nhau là cháu nó ổn rồi. Nào ngờ 15 phút sau cháu bất ngờ kêu la, quằn quại rồi lịm dần. Cháu được đưa lại phòng cấp cứu, được các bác sĩ tiến hành hồi sức nhưng cháu không qua khỏi".

Sau khi sự việc xảy ra, phía bệnh viện cũng đã đến gia đình hỏi thăm, chia sẻ và hứa sẽ làm rõ nguyên nhân cháu tử vong. "Tôi cũng không muốn làm khó các bác sĩ, bệnh viện làm gì. Ngay cả khi cháu thập tử nhất sinh, cha cháu nói làm thủ tục chuyển viện, nhưng tôi động viên nó phải tin vào bác sĩ, tin vào bệnh viện. Mình ở bệnh viện nhi lớn nhất nhì cả nước rồi", ông Lan buồn bã cho biết.

Theo lời ông Lan đến nay gia đình vẫn chưa hết sốc với việc mất đi cháu bé. "Hôm rồi chẳng biết bé Linh học được ở đâu, nó ôm mẹ nó và nói "mẹ ơi, mẹ đừng chết nhé. Mẹ phải sống với con thật lâu". Nào ngờ, giờ cháu nó đi mãi. Mẹ cháu mấy nay cứ như người mất hồn. Gia đình tôi phải cử hai ba người lúc nào cũng bên cạnh vì sợ nó nghĩ quẩn", ông Lan tâm sự.

"Theo thời gian lỗi đau nào rồi cũng sẽ nguôi ngoai thôi. Cái chết của cháu, chúng tôi cũng có phần trách nhiệm. Những giây phút cuối cùng cháu liên tục kêu "cứu con, cứu con". Do vậy chúng tôi cần 1 câu trả lời về nguyên nhân của cháu. Có như vậy chúng tôi mới được yên lòng", ông nói.

Được biết, hiện, bệnh viện đã yêu cầu những người có liên quan viết tường trình và sẽ xem xét hình thức kỷ luật các cá nhân trong ca trực tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhi này (nếu có).

Lê Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC