Ngày 1 Tháng 12, 2017 | 11:11 AM

Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh: Em bé bị nặng nhất chuyển lên Bạch Mai giờ ra sao?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong quá trình điều trị cho em bé này tại Bệnh viện Bạch Mai, có những giai đoạn kết quả xét nghiệm và lâm sàng biểu hiện sự tiến triển xấu nhưng các thầy thuốc đã không bỏ cuộc…

Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh: Bệnh nhi chuyển lên Bạch Mai vô cùng nặng Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh: Bệnh nhi chuyển lên Bạch Mai vô cùng nặng

GiadinhNet – Gan của bệnh nhi này bị tổn thương rất nặng, hạ đường máu liên tục, vàng da ứ mật. Sau khi cấy máu, các bác sĩ phát hiện vi khuẩn đa kháng thuốc.

Ngày 1/12, ThS.BS. Nguyễn Thành Nam – Phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: 2 trong số 3 em bé sơ sinh non tháng được chuyển lên từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh ngày 20/11 sẽ được xuất viện vào ngày 1/12.

"Một cháu bé nặng nhất đã cai được máy thở, toàn trạng ổn định hơn, dự kiến có thể được ra khỏi phòng cách ly ít ngày tới nhưng vẫn tiếp tục được theo dõi sát sao" - BS Nam nói.

Là người trực tiếp theo dõi, điều trị cho các cháu bé, BS Lê Thị Lan Anh - Phó trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết: Các cháu vào viện trong tình trạng đẻ non, có suy hô hấp, vàng da, nhiễm trùng nặng. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã rất khẩn trương, tích cực điều trị: Thở oxy, chiếu đèn, kháng sinh, hỗ trợ chăm sóc trong phòng cách ly đặc biệt.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, 2 trong 3 cháu đã có tiến triển tốt, các cháu đã tự bú mẹ được 30-40ml/lần. Các chỉ số nhiễm khuẩn giảm dần và đến hôm qua (30/11) tình trạng nhiễm trùng đã hết, sức khỏe ổn định, có thể giao các cháu cho gia đình chăm sóc độc lập nên sẽ được các bác sĩ cho ra viện vào ngày 1/12.


BS Lan Anh kiểm tra sức khỏe cho cháu Nguyễn Hùng C. trước khi xuất viện về nhà

BS Lan Anh kiểm tra sức khỏe cho cháu Nguyễn Hùng C. trước khi xuất viện về nhà

Anh Nguyễn Văn Tiến (32 tuổi, Võ Cường, Bắc Ninh) là bố của bệnh nhi Nguyễn Hùng C. không giấu nổi sự vui mừng khi con trai được xuất viện trở về nhà.

Về tình hình sức khỏe của cháu bé nặng nhất, BS. Lan Anh cho biết: Khi chuyển đến BV Bạch Mai cháu phải hỗ trợ thở máy hoàn toàn, gần như không ăn được tí nào, ăn không tiêu chứng tỏ tình trạng nhiễm trùng rất nặng nề. Bệnh nhi phải sử dụng các thuốc vận mạch và các hỗ trợ đặc biệt khác, hỗ trợ cả về hô hấp và tuần hoàn, nuôi dưỡng hoàn toàn qua tĩnh mạch, đường huyết giảm…

Trong quá trình điều trị có những giai đoạn kết quả xét nghiệm và lâm sàng biểu hiện sự tiến triển xấu nhưng các thầy thuốc đã không bỏ cuộc. Với phác đồ điều trị tích cực, phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả với các chuyên gia trong BV: Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Vi sinh, Hóa sinh và Khoa Dược….

Đặc biệt sự nỗ lực hết sức của tập thể nhân viên Khoa Nhi - Đơn nguyên Sơ sinh. Đến 30/11, cháu đã cai được máy thở, ăn tốt hơn (30-40ml/lần), tình trạng nhiễm khuẩn đã kiểm soát được một phần tuy nhiên cháu vẫn cần theo dõi sát sao. Nếu cứ tiến triển tích cực như vậy, chỉ trong ít ngày nữa cháu sẽ được ra khỏi phòng cách ly.

Trước đó, ngày 20/11, Khoa Nhi BV Bạch Mai đã tiếp nhận 3 trẻ sơ sinh từ BV Sản nhi Bắc Ninh trong tình trạng nhiễm trùng, trẻ sinh non, có tổn thương rất nhiều cơ quan: Phổi, tim, gan, não...

Các thầy thuốc ở đây tập trung mọi nguồn lực cao nhất về nhân lực, thuốc men, máy móc trang thiết bị để cứu chữa cho các cháu. Các cháu cũng được miễn phí hoàn toàn viện phí điều trị.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC