Ngày 22 Tháng 11, 2017 | 04:19 PM

Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh: Bệnh nhi chuyển lên Bạch Mai vô cùng nặng

GiadinhNet – Gan của bệnh nhi này bị tổn thương rất nặng, hạ đường máu liên tục, vàng da ứ mật. Sau khi cấy máu, các bác sĩ phát hiện vi khuẩn đa kháng thuốc.

Vụ 4 trẻ tử vong ở BV Sản Nhi Bắc Ninh: Cấy vi khuẩn để xác định tác nhân gây nhiễm trùng Vụ 4 trẻ tử vong ở BV Sản Nhi Bắc Ninh: Cấy vi khuẩn để xác định tác nhân gây nhiễm trùng

GiadinhNet - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã cấy vi khuẩn ở nơi bệnh nhi nằm, bàn tay nhân viên chăm sóc, nhằm xác định tác nhân gây nhiễm trùng.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, sau khi Hội đồng khoa học Sở Y tế Bắc Ninh công bố nguyên nhân tử vong của 4 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh là do sốc nhiễm khuẩn có thể liên quan đến nhiễm khuẩn Bệnh viện, tối 21/11, đã có thêm 5 bệnh nhi được chuyển lên Khoa Sơ sinh (BV Phụ sản Trung ương) và 2 bệnh nhi tiếp tục chuyển lên BV Nhi Trung ương.

Như vậy đến thời điểm này, đã có 19 bệnh nhi được chuyển tuyến theo dõi đặc biệt.

PGS.TS.Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong số 10 bệnh nhi được chuyển lên, có 4 bệnh nhi đang trong tình trạng nặng, điều trị với phác đồ nhiễm khuẩn huyết và được cách ly riêng một phòng. Hiện tại có 2 bé thở máy. Các bác sĩ đang phải từng giờ theo dõi chức năng sống của các bé.

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng cho biết, hiện đang có 3 cháu bé sơ sinh bị sốc nhiễm khuẩn đang điều trị tại bệnh viện trong đó có một bé vô cùng nặng.


Bệnh nhi sinh non được chăm sóc tại Đơn nguyên sơ sinh, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh.

Bệnh nhi sinh non được chăm sóc tại Đơn nguyên sơ sinh, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh.

PGS Dũng cho biết trẻ chuyển đến BV Bạch Mai trong tình trạng xuất huyết não, tim to, bụng trướng. Sáng nay, chính PGS Dũng đã trực tiếp khám và thấy gan cháu bị tổn thương rất nặng, hạ đường máu liên tục, vàng da ứ mật. Sau khi cấy máu, các bác sĩ phát hiện vi khuẩn đa kháng thuốc.

Đến nay có 2/3 cháu thoát khỏi tình trạng nặng đặc biệt nhưng các bác sĩ tại đây vẫn phải theo dõi chức năng sống từng giờ.

PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng cho biết, những ca nặng như thế này, điều trị vô cùng khó khăn và phải có phác đồ đặc biệt. Từ máy thở, thuốc men và cả chế độ ăn. Các bác sĩ phải nghiên cứu thay đổi chế độ ăn sao cho phù hợp với bệnh nhi. Mỗi bữa, cho trẻ ăn tăng hay giảm 1ml cũng phải hội chẩn rất kỹ.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ, đầu giờ sáng 20/11, Bệnh viện nhận được và đề nghị hỗ trợ từ BV Sản nhi Bắc Ninh. Bệnh viện đã cử PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng làm trưởng đoàn, đi cùng đoàn là các trưởng khoa, gíam đốc Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Trung tâm Chống độc, Dược lâm sàng…

Sau khi đến nơi, các bác sĩ tiếp nhận 3 cháu tại đây. BV chỉ đạo các khoa tập trung nguồn lực để cứu chữa cho các cháu bằng chiến lược kháng sinh mạnh nhất, máy móc hiện đại nhất. Các cháu có biểu hiện nhiễm khuẩn nặng, cháu nặng phải được cách ly. Bệnh viện Bạch Mai cũng miễn toàn bộ viện phí cho các cháu.

Các chuyên gia cho biết, trong ngành y, cấp cứu sơ sinh là nguy cơ cao nhất đối mặt với tử vong. Trẻ sinh thiếu tháng thì nguy cơ càng lớn hơn.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, sáng 20/11, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh xảy ra vụ việc 4 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong. 4 trẻ tử vong đều sinh non (sinh từ 32 đến 34 tuần) với cân nặng từ 1.6 đến 2.3kg.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh ngày 21/11 đã thành lập hội đồng chuyên môn và kết luận số trẻ tử vong do bị nhiễm khuẩn, sốc nhiễm khuẩn…

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC