Ngày 11 Tháng 5, 2019 | 02:24 PM

Vụ 3 bệnh nhân tử vong tưởng sốt virus ở Hà Tĩnh: Đã gửi mẫu bọ chét ra Hà Nội xét nghiệm

GiadinhNet - Trước lo ngại bùng phát một ổ dịch và xác định nguyên nhân dẫn tới 3 trường hợp tử vong đều có triệu chứng ban đầu khá giống nhau, tránh hoang mang cho người dân, Sở Y tế Hà Tĩnh đã vào cuộc khẩn trương và gửi 7 mẫu bọ chét ra trung ương xét nghiệm.

Theo đó, sau khi Báo GĐ&XH đăng bài: "Báo động căn bệnh khiến 3 người tử vong ở Hà Tĩnh nhưng đều tưởng là cúm virus", Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Y học dự phòng huyện Can Lộc, Trạm Y tế xã Quang Lộc và bệnh viện các tuyến mà 3 bệnh nhân điều trị để tìm nguyên nhân ban đầu dẫn đến nhiễm trùng huyết, để xem xét có nguyên nhân từ dịch tễ hay không.

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết, đoàn đã tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ tại địa phương và điều tra giám sát côn trùng.

Quá trình điều tra dịch tễ cho thấy, thời gian trước, trong và sau khi 3 bệnh nhân tử vong không có dịch bệnh nào trên người và trên động vật xảy ra trên địa bàn.

Thời gian tử vong cả 3 trường hợp tại 3 thời điểm khác nhau nên không có yếu tố dịch tễ học bệnh truyền nhiễm liên quan với nhau.

Lấy vật phẩm từ vật nuôi tại gia đình ông Nguyễn Đăng Ái có vợ là bà Nguyễn Thị Xuân tử vong cách đây gần 1 tháng (nghi nguyên nhân ban đầu do sốt mò). Ảnh: Quốc Hiệp

Lấy vật phẩm từ vật nuôi tại gia đình ông Nguyễn Đăng Ái có vợ là bà Nguyễn Thị Xuân tử vong cách đây gần 1 tháng (nghi nguyên nhân ban đầu do sốt mò). Ảnh: Quốc Hiệp

Về điều tra giám sát côn trùng, dựa trên kết quả điều tra hồi cứu của 3 bệnh nhân, đoàn đã tổ chức điều tra giám sát ký sinh trùng, côn trùng tại hộ gia đình nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân.

Tại đây, đã bắt được 7 con ký sinh trùng nghi là tác nhân gây bệnh và gửi mẫu ra Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng để xác định loại và có kết luận cụ thể.

Qua giám sát, điều tra hồi cứu đã có kết luận sơ bộ, bệnh nhân Đặng Công Duẩn và Đặng Đình Dương không có kết quả xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán của tuyến điều trị cuối cùng nên đoàn điều tra kết luận tử vong không rõ nguyên nhân.

Riêng bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân, qua các kết quả xét nghiệm trước khi tử vong đã được BVĐK tỉnh và BV Nhiệt đới Trung ương chẩn đoán suy đa phủ tạng/Rickttsia. Đoàn điều tra đã gửi các mẫu kí sinh trùng tại nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân ra Viện Vệ Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng để định loại và xác định có phải là nguyên nhân gây suy đa phủ tạng khiến bệnh nhân tử vong hay không.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cũng chỉ đạo các khoa tiếp tục theo dõi, giám sát véc-tơ truyền bệnh tại thôn Yên Lạc, xã Quang Lộc, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân biết cách phòng, chống các bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng, côn trùng gây ra.

Cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo người dân khi có các biểu hiện bệnh, không tự mua thuốc, tự điều trị tại nhà mà cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Quốc Hiệp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC