Ngày 3 Tháng 7, 2017 | 11:40 AM

Vụ 24 người nghi phơi nhiễm HIV khi cứu nạn nhân TNGT: Bộ Y tế lên tiếng về thông tin người dân phải trả tiền cho thuốc chống phơi nhiễm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng để giải đáp cho người dân và công luận hiểu rõ hơn về những quy định về thuốc ARV dùng điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV.

Liên quan đến việc người dân tham gia cấp cứu vụ tai nạn giao thông ở Kon Tum bị nghi ngờ phơi nhiễm HIV, có thông tin rằng những người này được yêu cầu phải trả tiền khi đến bệnh viện xin thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV, Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng.

TS Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho hay: Theo quy định tại Quyết định số 265/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ quy định về chế độ đối với người bị phơi nhiễm do tai nạn rủi ro nghề nghiệp thì thuốc ARV dùng điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV chỉ được cấp miễn phí cho những người bị phơi nhiễm do nghề nghiệp như cán bộ y tế, cán bộ lực lượng vũ trang, tổ công tác cai nghiện… bị phơi nhiễm khi đang làm nhiệm vụ.

Cũng theo TS Cảnh, tuy nhiên, trường hợp trên là trường hợp đặc biệt, có 7 người dân tích cực tham gia cấp cứu người bị nạn nghi đã bị phơi nhiễm HIV, do vậy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã chỉ đạo Sở Y tế Kon Tum tiến hành cấp miễn phí thuốc ARV để điều trị dự phòng cho cán bộ y tế và cả 7 người dân tham gia cấp cứu và có tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân này.

Anh Lê Đình Tùng (áo trắng) - một trong những người tích cực cùng người thân đưa nạn nhân vụ tai nạn ở Đắk Hà, Kon Tum đi cấp cứu. Ảnh: Báo Kon Tum

Anh Lê Đình Tùng (áo trắng) - một trong những người tích cực cùng người thân đưa nạn nhân vụ tai nạn ở Đắk Hà, Kon Tum đi cấp cứu. Ảnh: Báo Kon Tum

Đến nay, tất cả 17 cán bộ y tế và 7 người dân bị phơi nhiễm HIV khi tham gia cấp cứu nạn nhân đã được tư vấn, xét nghiệm sàng lọc HIV và cấp thuốc ARV để điều trị dự phòng sau phơi nhiễm kịp thời.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, trưa 30/6, trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Đăk Hrinh, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa hai xe ôtô khách đi ngược chiều.

Vụ tai nạn đã làm 16 người thương vong, trong đó tử vong 4 người. Trong số các nạn nhân tử vong có một người nhiễm HIV và tình trạng nhiễm HIV của nạn nhân này chỉ được biết sau khi cứu nạn và cấp cứu. Đã có 17 cán bộ y tế và 7 người dân tham gia có tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân.

Sáng 3/7, Báo Kon Tum dẫn lời anh Lê Văn Tùng (28 tuổi, ở thôn 11, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà) – người đã tích cực cùng người thân đưa 8 người bị thương nặng đến Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà để cấp cứu bằng chiếc ô tô tải của gia đình.

Anh Lê Văn Tùng cho biết, nhà anh cách vị trí xảy ra tai nạn gần 200m, khi đang ngồi, anh nghe tiếng nổ lớn và nghi có chuyện chẳng lành nên chạy xuống thì thấy một người văng vào bụi cây bên đường, 2 người văng ra giữa đường, còn 3 người khác văng nằm bên đống củi ven đường. Ngay lập tức anh chạy về lấy xe tải quay lại hiện trường, trực tiếp cùng nhiều người trong gia đình và người dân nhanh chóng đưa những nạn nhân lên xe để chở đi cấp cứu.

Trong khi vận chuyển phần đầu nạn nhân tên M, máu nạn nhân có dính trên vết thương bị trầy xước mà anh bị trước vụ tai nạn khoảng 40 phút.

Đến chiều 30/6 anh biết được thông tin khi nghe Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà và Công an xã thông báo phát hiện túi nạn nhân tên M tử vong có giấy tờ khám điều trị HIV, đồng thời yêu cầu những ai tham gia đưa nạn nhân đi cấp cứu nhanh chóng đến Trung tâm Y tế để tư vấn việc sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV, phải đi làm xét nghiệm và điều trị phơi nhiễm HIV.

Anh Tùng chia sẻ, khi ấy nhìn thấy cảnh tượng như vậy, anh cũng như mọi người muốn làm sao nhanh chóng cứu người đưa đi cấp cứu nhanh nhất. “Nếu biết có trường hợp nhiễm HIV thì cũng cứu. Ai cũng làm vậy thôi. Bởi, lúc này cứu người là quan trọng nhất...”- anh Tùng nói.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC