Ngày 19 Tháng 9, 2016 | 08:58 PM

Virus Zika tấn công 7 quốc gia ASEAN

GiadinhNet - Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt gần đây có xu hướng tăng nhanh tại các nước khu vực Đông Nam Á, Bộ Y tế các nước ASEAN đã tổ chức cuộc họp trực tuyến đặc biệt về ứng phó với dịch bệnh này vào chiều 19/9.

Tại cuộc họp, các quốc gia đã chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh do virus Zika và các biện pháp ứng phó.

Tính đến ngày 19/9, có 7/10 quốc gia của ASEAN đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika. Hiện nay có ba nước là: Lào, Brunei, Myanmar chưa ghi nhận có ca bệnh nào.


Virus Zika đã tấn công 7/10 nước ASEAN.

Virus Zika đã tấn công 7/10 nước ASEAN.

Hầu hết các nước trong khu vực ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika trong hai năm gần đây. Đặc biệt, từ cuối tháng 8 đến nay, tại Singapore đã bùng phát dịch với số mắc tăng nhanh, có tổng số 369 ca mắc.

Kết quả giải trình tự gene cho thấy đây là chủng virus có nguồn gốc châu Á đã từng lưu hành trong những năm 1960, không phải chủng xâm nhập từ châu Mỹ.

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) tại Việt Nam, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên Thế giới, đến ngày 16/9, hệ thống giám sát dịch bệnh đã xét nghiệm 2.672 mẫu bệnh phẩm tại 45 tỉnh, thành phố và đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với virus Zika tại TP HCM, Khánh Hòa, Phú Yên.

Đây là ba trường hợp nhiễm virus Zika không có tiền sử đi về từ vùng dịch. Như vậy, Việt Nam cũng đã có sự lưu hành của virus Zika trong cộng đồng.

Kết quả giải trình tự gen cho thấy, mẫu virus tại Khánh Hòa có nguồn gốc từ châu Á và mẫu virus tại TP HCM có nguồn gốc từ châu Mỹ.

Bộ Y tế nhận định và dự báo, các ổ dịch virus Zika ở Việt Nam hiện nay là các ca bệnh đơn lẻ, trong thời gian tới Việt Nam có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc bệnh mới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, dịch bệnh do virus Zika lan tràn khá rầm rộ ở các nước xung quanh trong khu vực. Chủng virus phát hiện không phải lan truyền từ các nước Nam Mỹ mà có nguồn gốc châu Á từng lưu hành tại một số nước trước đó. Trong khi đó, mật độ muỗi Aedes ở nước ta lại cao, đây là trung gian truyền 3 bệnh gồm Zika, sốt xuất huyết và Chikungunia.

“Quan điểm của Bộ là cố gắng không để dịch lớn xảy ra. Để khống chế dịch, điểm chính là diệt ổ chứa muỗi, lăng quăng; tránh muỗi đốt. Sắp tới Bộ Y tế sẽ tiếp tục tổ chức chiến dịch diệt muỗi, bọ gậy đồng loạt tại 63 tỉnh thành”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng tăng cường lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng, bệnh viện, người có nguy cơ đi từ vùng dịch về, lấy mẫu muỗi

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch lan rộng trong cộng đồng, Bộ Y tế đang tích cực triển khai các biện pháp như giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh, đặc biệt là hành khách từ vùng có dịch; tăng cường lấy mẫu bệnh phẩm; Phát động chiến dịch người dân tự diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy…

Tại cuộc họp, đại diện các quốc gia tham dự đã thảo luận một số nội dung và đi đến thống nhất dự thảo bản Tuyên bố chung với các nội dung như: Tăng cường hệ thống giám sát của quốc gia và đẩy mạnh các cơ chế đánh giá nguy cơ hiện có của khu vực với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế. Các nước sẽ đẩy mạnh các cơ chế hiện có để kịp thời chia sẻ thông tin giữa các quốc gia trong khu vực nhằm có được sự đánh giá nguy cơ một cách chính xác; Thực hiện các nghiên cứu, chia sẻ phát hiện mới và bài học kinh nghiệm liên quan đến dịch bệnh do virus Zika.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC