Ngày 7 Tháng 3, 2016 | 07:26 PM

Virus Zika nghi gây teo não lan tới Lào, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam

GiadinhNet – Cùng với Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Lào là nước mới nhất ghi nhận có sự lưu hành của virus Zika – loại virus đang bị nghi là có liên quan đến dị tật đầu nhỏ (teo não). Nguy cơ virus Zika xâm nhập vào nước ta và bùng phát thành dịch ngày càng cao.

Thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ngày 7/3 cho biết, từ tháng 1/2007 đến ngày 7/3/2016, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lây truyền virus Zika.


WHO vẫn chưa khẳng định chắc chắn về mối liên quan giữa virus Zika và chứng đầu nhỏ. Ảnh: TL

WHO vẫn chưa khẳng định chắc chắn về mối liên quan giữa virus Zika và chứng đầu nhỏ. Ảnh: TL

Tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay đã có 41 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành virus Zika, trong đó Lào là nước mới nhất ghi nhận có sự lưu hành của virus này.

Điều đáng nói là hiện có 3 quốc gia (gồm: Pháp, Italia và Hoa Kỳ) ghi nhận ca bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục do không có sự lưu hành của muỗi Aedes. Ngoài ra, một số quốc gia cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do virus Zika xâm nhập sau khi về từ vùng có dịch.

Cũng theo WHO, đến nay có ít nhất 5.909 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ hoặc bất thường hệ thống thần kinh trung ương được thông báo tại Brasil với 139 trường hợp tử vong. Trong khi đó giai đoạn 2001-2014 chỉ ghi nhận trung bình 163 trường hợp/năm. Trong số này có 31 trường hợp được khẳng định có liên quan đến sự nhiễm virus Zika, 96 trường hợp đang được tiếp tục điều tra và 12 trường hợp không có sự liên quan.

Vụ dịch do virus Zika trong thời gian từ 3/2014 đến 5/2015 tại French Polynesia cũng được thông báo có sự gia tăng các trường hợp bất thường hệ thống thần kinh trung ương với 19 trường hợp được thông báo, trong đó có 8 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ, trong khi trước đó chỉ ghi nhận trung bình 0-2 trường hợp/năm.

Bộ Y tế cho biết, có hai nghiên cứu độc lập gần đây trong phòng xét nghiệm về sự tác động của virus Zika với tế bào não do các nhà khoa học của Brasil và Trường Đại học Johns Hopkins cho thấy: Virus Zika có thể xâm nhập và tấn công hủy hoại tế bào não làm tế bào não không thể tiếp tục phát triển.

Đây là bằng chứng quan trọng về mối liên quan giữa virus Zika và chứng đầu nhỏ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng lưu ý kết quả trong phòng xét nghiệm có thể sẽ không giống như thực tế xảy ra trên cơ thể người. Do đó đến nay WHO vẫn chưa khẳng định chắc chắn về mối liên quan giữa virus Zika và chứng đầu nhỏ và cần có thêm những bằng chứng khoa học để khẳng định.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc virus Zika. Tuy nhiên, trong bối cảnh các nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do virus Zika xâm nhập hoặc có sự lây truyền virus Zika (như: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines), đặc biệt là Campuchia, Lào, Trung Quốc-những nước có chung đường biên giới với Việt Nam, nguy cơ virus Zika xâm nhập vào nước ta và bùng phát thành dịch ngày càng cao.

Do đó, Cục Y tế dự phòng đưa ra khuyến cáo, phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika khi không cần thiết. Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe hoặc điện thoại đường dây nóng: 0989. 671. 115.

Mặt khác, người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi. Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng).

Thu Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC