Ngày 11 Tháng 2, 2016 | 08:31 PM

Virus Zika gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ đã xâm nhập hàng chục nước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngày 11/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phát đi thông tin Trung Quốc ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika, nâng số quốc gia ghi nhận lưu hành hoặc xâm nhập do virus Zika lên 37 quốc gia.

Theo thông báo của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật châu Âu, đến ngày 9/2 đã có 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika trong vòng 9 tháng qua, trong đó có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika trong vòng 2 tháng qua, nhiều quốc gia đang có xu hướng gia tăng sự lan truyền virus Zika.


Đã có 37 quốc gia ghi nhận có sự lưu hành của virus Zika. Ảnh: BBC

Đã có 37 quốc gia ghi nhận có sự lưu hành của virus Zika. Ảnh: BBC

Một số quốc gia khác cũng đã ghi nhận những trường hợp xâm nhập là hành khách nhập cảnh sau khi đi/đến/về từ vùng đang lưu hành dịch từ các quốc gia khác.

Hôm qua, 10/2, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika xâm nhập về từ vùng dịch.

Đây là người đàn ông 34 tuổi, người Giang Tây, đến Venezuela du lịch và có biểu hiện triệu chứng sốt, nhức đầu và hoa mắt vào ngày 28/1/2016, sau đó về nước vào ngày 5/2/2016, quá cảnh qua Hồng Kông (Trung Quốc).

Bệnh nhân được phát hiện và xét nghiệm khẳng định nhiễm virus Zika vào ngày 06/02/2016. Hiện nay, bệnh nhân đang được điều trị và cách ly tại bệnh viện.

Như vậy, thêm Trung Quốc, số quốc gia ghi nhận lưu hành hoặc xâm nhập do virus Zika hiện nay là 37 quốc gia.

Bệnh do virus Zika thường có biểu hiện sốt, nổi mẩn và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Các điều tra dịch tễ cho thấy có thể có mối liên hệ giữa chứng đầu nhỏ với các trẻ được sinh từ những bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong thời kỳ mang thai.

Tại Việt Nam hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika. Tuy nhiên nước ta lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes, đây là muỗi truyền virus Zika, đồng thời hiện nay sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn đến các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh do virus Zika nên nguy cơ virus Zika có thể xâm nhập và lan truyền tại nước ta.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Điện thoại đường dây nóng: 0989.671.115.

Được biết, cơ quan y tế hiện đang điều tra mối liên quan tiềm năng giữa virus Zika ở phụ nữ mang thai và dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh của họ.

Nếu bạn đang mang thai và nghi ngờ bạn có thể có bệnh virus Zika, hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được theo dõi chặt chẽ trong quá trình mang thai của bạn.

Dị tật đầu nhỏ là gì?

Dị tật đầu nhỏ là một tình trạng hiếm gặp khi một trẻ sơ sinh có đầu nhỏ bất thường. Điều này là do sự phát triển não không bình thường của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ hoặc trong giai đoạn sơ sinh. Trẻ sơ sinh và trẻ em bị tật đầu nhỏ thường gặp phải những khó khăn với sự phát triển não bộ khi chúng lớn lên.

Tật đầu nhỏ có thể do ảnh hưởng của một loạt các yếu tố môi trường và di truyền như hội chứng Down; sử dụng hay tiếp xúc với ma túy, rượu hoặc các chất độc khác trong tử cung; và nhiễm rubella trong khi mang thai.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC