Ngày 7 Tháng 2, 2020 | 10:52 AM

Vĩnh Phúc nơi 7 người nhiễm nCoV: Bình tĩnh vì không bất ngờ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tỉnh Vĩnh Phúc và Bộ Y tế không bất ngờ, bị động, bởi số người mắc nCoV đã được chủ động khoanh vùng, theo dõi, giám sát, cách ly trước khi họ có những biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau họng đầu tiên.

Vĩnh Phúc nơi 7 người nhiễm nCoV: Bình tĩnh vì không bất ngờ - Ảnh 2.

Tới 10h sáng 7/2, Vĩnh Phúc có 7 người dương tính với chủng mới của virus corona (nCoV) trên tổng số 12 ca toàn quốc. 4 người đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2), 3 người đang ở Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, gần TP Vĩnh Yên. 

Huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) có 5 ca mắc nCoV. Trong 5 ca này, có 3 ca là người thân, tiếp xúc gần với 1 bệnh nhân. Họ đều ở xã Sơn Lôi.

Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch do nCoV tại Vĩnh Phúc hôm 1/2, khi đó Vĩnh Phúc có 2 người mắc đầu tiên. 5 ngày sau, con số này tăng lên 7. Nhưng tỉnh Vĩnh Phúc và Bộ Y tế không bất ngờ, bị động, bởi số người mắc nCoV đã được chủ động khoanh vùng, theo dõi, giám sát, cách ly trước khi họ có những biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau họng đầu tiên. 

Nếu Vĩnh Phúc là điểm nóng của cả nước thì Bình Xuyên là điểm nóng của Vĩnh Phúc. Bộ Y tế đã có ít nhất 4 đoàn chỉ trong gần 2 tuần lên Vĩnh Phúc trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn chuyên môn công tác phòng chống dịch bệnh. Bí thư tỉnh uỷ nhấn mạnh Vĩnh Phúc quyết chiến với dịch do nCoV.

Nóng, nhưng bình tĩnh, không hoang mang

Sảnh Khoa Cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên được đặt gần cổng, nhiều tuần nay được ngăn đôi để lập điểm khám bệnh lý hô hấp cấp. Lối vào sân chính đặt hai tấm biển lớn, màu đỏ với dòng chữ "Khu cách ly đặc biệt". Hàng trăm mét dây nylon căng qua các gốc cây để đánh dấu khu vực "cấm vào". 

Khu cảnh này giống với khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, nơi cũng đang cách ly giám sát hơn 10 người. 

Vĩnh Phúc nơi 7 người nhiễm nCoV: Bình tĩnh vì không bất ngờ - Ảnh 3.

Dây nilon căng thành dãy, lối dẫn vào khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc

Chiều 6/2, BSCK2 Nguyễn Tuấn Minh  Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên cho biết, Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên theo dõi, điều trị và giám sát 1 bệnh nhân dương tính với nCoV và theo dõi cách ly 12 người khác. Trong số những người này, có người thân, hàng xóm, bạn bè của chị N.T. D (23 tuổi, là công nhân của công ty Nihon Plast được cử đi tập huấn ở Vũ Hán, trở về Việt Nam hôm 17/1, xác định dương tính nCoV hôm 30/1).

Đến tối 6/2, khi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo Bộ Y tế về 2 ca mới dương tính với nCoV, nâng tổng số ca dương tính Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên điều trị, theo dõi lên 3 ca. 

3 bệnh nhân dương tính với nCoV này là mẹ đẻ, em gái, họ hàng của chị N.T.D 

Chị D và một nam thanh niên trong đoàn công nhân là hai người đầu tiên ở Vĩnh Phúc được xác định mắc nCoV. Khi ấy ở Việt Nam đã có 2 người mắc. 

Lần đầu, ngày 26/1, chị D bị sốt, nằm ở nhà. Chị P.T.B (42 tuổi, họ hàng chị D) đứng cửa phòng hỏi thăm chị D,  rồi quay ra phòng khách. Lần thứ hai, tối 28/1, chị D hết sốt, chị D và chị B trải chiếu ngồi cùng cả gia đình trò chuyện, hát karaoke.

Vĩnh Phúc nơi 7 người nhiễm nCoV: Bình tĩnh vì không bất ngờ - Ảnh 4.

Nhân viên y tế thực hành biện pháp vệ sinh khử khuẩn

2 hôm sau (30/1), cô gái 23 tuổi tên D ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên được xác định dương tính với virus corona chủng mới - nCoV. 

Ngày 3/2, mẹ chị D, bà P.C, có biểu hiện ho. Còn em gái 16 tuổi đang học cấp 3 ở địa phương xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, ho nhẹ. 

Là những người thân của bệnh nhân D - người trở về từ Vũ Hán, từ trước đó, cơ quan y tế và chính quyền địa phương đưa những người này (chị B, mẹ và em gái chị D) vào diện đối tượng cần giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khoẻ tại gia đình và cộng đồng. Họ đều tự nguyện, chủ động chấp hành.

Năm ngày sau buổi karaoke tại nhà (4/2), chị B trở thành ca thứ 10 ở Việt Nam mắc nCoV.  Còn tới 6/2, mẹ và em gái chị D nâng tổng số người mắc của Việt Nam lên 12 người. Trong 7 ngày ấy, lượng bệnh nhân toàn cầu đã tăng gấp 4 lần, từ 7.816 lên hơn 28.300 người (tính tới tối 6/2) . 

Trung tâm y tế đã thực hiện công tác phun khử khuẩn các gia đình có bệnh nhân dương tính, các ca nghi ngờ cần giám sát và các khu vực đông người. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử Đội cơ động xuống hỗ trợ Trung tâm y tế Bình Xuyên. Hiện sức khoẻ của 3 người này ổn định.

Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên cho biết đã chuẩn bị 20 giường để cách ly người nghi ngờ nhiễm bệnh, phun khử khuẩn bán kính 300 m quanh nhà bệnh nhân, 57 trường học trên địa bàn. 

Trong buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên với Vĩnh Phúc hôm 5/2, ông khuyến nghị Vĩnh Phúc tại những xã có dịch, tất cả phương tiện ra vào phải phun thuốc, tuyên truyền cho người dân vệ sinh nhà cửa; Mỗi trung tâm y tế huyện cử tổ y tế xuống xã để hướng dẫn phòng dịch. Ông đồng thời yêu cầu Vĩnh Phúc phải lập bản đồ dịch tễ, bảng theo dõi ngày 2 lần (sáng/chiều) những trường hợp giám sát, cách ly. 

Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đã đặt ra tình huống tiếp theo khi dịch lan rộng ra cộng đồng sẽ thiết lập thêm khu cách ly 70 giường, đề nghị các đơn vị khác hỗ trợ nhân lực.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải nhận định: Bình Xuyên là tâm điểm của dịch, trong vài ngày tới có thể thêm ca dương tính. "Chúng tôi xác định không chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang", ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, tại huyện Bình Xuyên, có Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà với công suất 50 giường bệnh, trong tình huống nguy cơ có thể mở rộng, nâng lên 100 gường bệnh.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có phương án thành lập bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, nếu có hơn 200 bệnh nhân sẽ cùng phối hợp với quân đội để Bệnh viện Quân y 109 tiếp tục mở rộng bệnh viện dã chiến.

4 vòng kiểm soát, giám sát, cách ly được Vĩnh Phúc triển khai để khoanh vùng dịch, chặt đứt nguồn lây, trong đó, lấy trọng tâm vòng 1 là người đã nhiễm bệnh. Từ đây, sẽ có 3 cấp độ rộng hơn để kiểm soát, quản lý:

Vòng 2: Kiểm soát, cách ly tuyệt đối tất cả các ca nghi nhiễm tại các cơ sở y tế từ những người trở về từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc (8 công nhân đi từ Vũ Hán, Hồ Bắc trở về Việt Nam, dù nhiễm hay không nhiễm đều được kiểm soát)

Vòng 3: Kiểm soát, cách ly những người tiếp xúc với 8 người nghi nhiễm/nhiễm

Vòng 4: Khoanh vùng những người bên ngoài có tiếp xúc với người đã tiếp xúc.

Cử đội cơ động chống dịch bệnh viện Trung ương về Vĩnh Phúc hỗ trợ

Chiều 6/2, đội cơ động chống dịch nCoV của Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc và hỗ trợ chuyên môn công tác phòng chống, chăm sóc, phòng ngừa kiểm soát nhiễm khuẩn dịch nCoV tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đoàn công tác của Bộ Y tế chiều 6/2 đã xem xét, khảo sát khu khám bệnh, khu cách ly điều trị.. và đề xuất trong buồng bệnh nên mở thông thoáng, giảm nồng độ virus, các dung dịch sát khuẩn, thùng rác thải phải đảm bảo phòng ngừa lây nhiễm; Khu điều trị phải có các quy định rõ ràng về lau bề mặt, người chăm sóc nên cố định, theo dõi sát bệnh nhân; trang phục phòng hộ phải đảm bảo cơ số, đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Vĩnh Phúc nơi 7 người nhiễm nCoV: Bình tĩnh vì không bất ngờ - Ảnh 6.

Đội cơ động chống dịch nCoV Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn bệnh nhân cách đeo khẩu trang

Bên cạnh đó, việc phân luồng bệnh nhân cần rõ ràng hơn, nhất là các dấu hiệu cần cách ly. Bệnh viện cần đẩy mạnh cải tiến hơn nữa về chất lượng, công tác vệ sinh bệnh viện phải khẩn trương khắc phục...

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh chống dịch nCoV của Bộ Y tế nhấn mạnh, Bình Xuyên là một điểm nóng về dịch nCoV của cả nước. Ông hoan nghênh Sở Y tế Vĩnh Phúc đã kịp thời chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nCoV. Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên đã làm tốt tổ chức cách ly, hiện sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tốt.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê giao đội cơ động Bệnh viện Bạch Mai ở lại hỗ trợ tập huấn chuyên môn cho bệnh viện trong công tác phân luồng, cách ly, phòng ốc... Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ hỗ trợ thêm các văn bản chuyên môn, xây dựng cơ số trang thiết bị, phương tiện phòng hộ. Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Trung tâm y tế Bình Xuyên; đồng thời rút kinh nghiệm để hỗ trợ cho các bệnh viện khác trong tỉnh. Bên cạnh đó cần lấy người bệnh làm trung tâm, đảm bảo an toàn người bệnh.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC