Ngày 20 Tháng 10, 2018 | 10:00 AM

Vĩnh Phúc: Đảm bảo cung cấp máu an toàn trong bệnh viện

Vĩnh Phúc: Đảm bảo cung cấp máu an toàn trong bệnh viện

GiadinhNet - Để đáp ứng yêu cầu truyền máu an toàn trong điều trị bệnh, cấp cứu chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc luôn chú trọng tuân thủ các nguyên tắc về an toàn truyền máu, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân.

Để đáp ứng nhu cầu truyền máu an toàn và đầy đủ trong điều trị lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện tiếp nhận máu từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Nguồn máu này đã được sàng lọc các bệnh lý viêm gan B, viêm gan C, HIV/AIDS và cho độ chính xác cao, hạn chế mức thấp nhất sự lây lan của các vi rút lây truyền qua đường truyền máu.

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Duy Viện, Trưởng Khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Khi tiếp nhận máu, cán bộ của khoa sẽ tiến hành kiểm tra số lượng máu, hạn sử dụng và sắp xếp máu theo đúng thứ tự.

Máu và các chế phẩm máu được bảo quản bằng tủ chuyên dụng. Đồng thời, toàn bộ nhân viên của khoa đều được tập huấn về công tác an toàn truyền máu theo quy trình chuẩn. Khi các khoa lâm sàng có yêu cầu lấy máu, cán bộ của khoa sẽ thực hiện định lại nhóm máu và làm các phản ứng chéo trước khi cấp phát cho người bệnh.

Cùng với việc tiếp nhận máu, bệnh viện luôn đáp ứng tốt nhu cầu về máu trong điều trị bệnh tật, cấp cứu các trường hợp bị chấn thương do tai nạn. Một số khoa của bệnh viện sử dụng lượng máu nhiều như: Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Tiêu hóa, Khoa Nội tổng hợp, Khoa Cấp cứu, Khoa Sản.

Có rất nhiều trường hợp khi tiếp nhận, người bệnh ở trong tình trạng đa chấn thương như: Chấn thương sọ não, vỡ xương chậu, vỡ gan, tổn thương mạch máu… hoặc mắc các bệnh lý như: Xuất huyết tiêu hóa, chảy máu dạ dày… hoặc mắc các bệnh mãn tính về máu.

Đó là những bệnh mà việc truyền máu là hết sức cần thiết. Có trường hợp bệnh nhân chỉ cần truyền 1-2 đơn vị máu nhưng cũng có những trường hợp cần truyền máu với số lượng rất lớn hoặc phụ thuộc vào máu suốt đời. Nhờ được cung cấp máu kịp thời và chất lượng máu đảm bảo an toàn mà đa số các trường hợp này đều được cứu sống.

Theo thống kê của Khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, lượng máu mỗi năm cần sử dụng ngày càng tăng, năm 2016 sử dụng 5.474 đơn vị máu; năm 2017 sử dụng 5.750 đơn vị máu; năm 2018 dự kiến sử dụng 7.000 đơn vị máu (quý I/2018 đã sử dụng 1.614 đơn vị máu).

Vì vậy, dẫn đến tình trạng thiếu máu vẫn xảy ra vào một số thời điểm trong năm, đặc biệt là dịp hè và dịp Tết Nguyên đán. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do nguồn người hiến máu chủ yếu ở nước ta là học sinh, sinh viên (chiếm khoảng 70%) đang trong kỳ nghỉ dài.

Với vai trò là cầu nối nhân đạo, hàng năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chung tay hiến máu cứu người. Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên; Đảng ủy Khối Các doanh nghiệp tỉnh; các cơ quan trong tỉnh; BCĐ các huyện, thành tổ chức nhiều cuộc mít tinh phát động phong trào hiến máu ở các điểm hiến máu lưu động nhằm bổ sung nguồn máu dự trữ, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh.

PV (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC