Ngày 30 Tháng 11, 2015 | 08:15 AM

Việt Nam có tới 30.000 người mang gene bệnh rối loạn đông máu

GiadinhNet - Đây là thông tin từ Khóa Đào tạo quốc tế về bệnh rối loạn đông máu (Hemophilia) diễn ra từ 27 - 29/11/2015 do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Đại học Lund (Malmo, Thụy Điển) phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ kinh phí của Công ty Baxalta. Tham dự có 50 học viên đại diện các cơ sở y tế trong nước và nhiều chuyên gia nước ngoài thuộc Liên đoàn Hemophilia Thế giới.

GS. TS Nguyễn Anh Trí – Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ: “Hiện nay, nước ta có 6.000 bệnh nhân Hemophilia và có tới 30.000 người mang gene bệnh sống rải rác tại nhiều vùng, miền. Số bệnh nhân được điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khoảng 1.300 bệnh nhân. Tổng số bệnh nhân được điều trị toàn quốc khoảng trên 2.300 người, tức là chỉ có 40% bệnh nhân được điều trị. Như vậy, dù có những bước tiến lớn trong những năm qua nhưng so với mặt bằng khu vực và thế giới, chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc giải quyết bệnh Hemophilia.

Bên cạnh đó, hiện cả nước ta mới có 7 cơ sở điều trị Hemophilia tại 4 thành phố lớn là: Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Điều này đã gây nhiều khó khăn cho người bệnh như không được điều trị kịp thời, không đảm bảo tuân thủ điều trị, chi phí tốn kém và thời gian, ảnh hưởng đến công việc, học tập… Khóa Đào tạo quốc tế về Hemophilia lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam này dành cho các bác sỹ đang trực tiếp điều trị, chăm sóc bệnh nhân Hemophilia thuộc các đơn vị trong cả nước.

Cũng trong dịp này đã diễn ra buổi Thảo luận về chương trình Liên minh toàn cầu (GAP). Đây là một chương trình phát triển chăm sóc Hemophilia được thành lập vào tháng 4 năm 2003 do Liên đoàn Hemophilia Thế giới khởi xướng và thực hiện.       

             Phương Thuận/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC