Ngày 13 Tháng 1, 2016 | 10:43 AM

Việt Nam chủ động phòng chống bệnh do virus ZIKA

GiadinhNet - Ngày 12/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Bệnh do virus ZIKA tiếp tục ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới. Người mắc bệnh thường có biểu hiện sốt, nổi mẩn và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Phương thức lây truyền chủ yếu của virus ZIKA là qua muỗi Aedes (loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết). Thời gian ủ bệnh thường từ 3-12 ngày.

 

Bệnh được ghi nhận đầu tiên vào năm 1947 tại khu rừng ZIKA của Uganda. Hầu hết các trường hợp nhiễm virus ZIKA có biểu hiện triệu chứng nhẹ và vừa hoặc không có biểu hiện triệu chứng. Do đó nhiều trường hợp mắc bệnh có thể không phát hiện được. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có khả năng hồi phục hoàn toàn và chưa ghi nhận trường hợp tử vong do virus ZIKA.

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Việt Nam hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus ZIKA. Tuy nhiên, nước ta lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes - là muỗi truyền virus ZIKA. Đồng thời, hiện nay virus ZIKA đã ghi nhận tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á - nơi có sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn nên loại virus này có nguy cơ xâm nhập và lan truyền tại nước ta. Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) theo dõi sát diễn biến và nguy cơ của bệnh cũng như tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam.

Hiện nay, bệnh do virus ZIKA chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Vì vậy, biện pháp hiệu quả để phòng bệnh chủ yếu là diệt muỗi truyền bệnh và các ổ chứa của muỗi, bọ gậy.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus ZIKA xâm nhập và lây lan vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành virus ZIKA chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; đặc biệt không tự ý điều trị tại nhà.

Người dân phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; Thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; Thay nước bình hoa, bình bông; Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Đồng thời, hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Ngoài ra, người dân thường xuyên ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch…   

 T.Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC