Ngày 7 Tháng 6, 2015 | 03:55 PM

Việt Nam căng thẳng vì bệnh nhân MERS Hàn Quốc tăng chóng mặt

GiadinhNet – Căn bệnh MERS – CoV của Hàn Quốc đang lây lan chóng mặt. Hiện đã có 64 bệnh nhân mắc khiến 5 người tử vong. Sự gia tăng đáng báo độngc ủa các bệnh nhân MERS tại Hàn Quốc đã khiến toàn bộ hệ thống phòng dịch của Việt Nam được kích hoạt. Ngành y cũng đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Sáng 7/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu tiếp tục đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch MERS – CoV tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Đây là 2 cơ sở được chỉ định sẽ là nơi xét nghiệm, điều trị đối với các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm MERS và nếu MERS xâm nhập vào nước ta.

Đoàn công tác tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương
Đoàn công tác tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, nếu trước đây, để đối phó với một số dịch bệnh lây qua đường hô hấp, những người có dấu hiệu viêm phổi mới phải làm xét nghiệm thì nay tất cả những người về từ vùng dịch mà có biểu hiện sốt là sẽ được cách ly để xét nghiệm.

Việt Nam đã có 3 trường hợp (2 ở Hà Nội và 1 ở TP.HCM) đi từ vùng dịch về, có biểu hiện sốt đã được đưa vào phòng cách ly và xét nghiệm. Tuy nhiên, các trường hợp này đều âm tính với MERS.

Phòng An toàn sinh học cấp III tại Bệnh viện Nhiệt đới TW có thể xét nghiệm MERS trong 4 tiếng

Phòng An toàn sinh học cấp III tại Bệnh viện Nhiệt đới TW có thể xét nghiệm MERS trong 4 tiếng

PGS. TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện hoàn toàn đủ khả năng xét nghiệm virus nguy hiểm này và chỉ cần sau 4 tiếng là cho kết quả. Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng được chỉ định là bệnh nhân sẽ đón ca bệnh đầu tiên ở phía Bắc (nếu có) để xét nghiệm, điều trị. Hiện bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, vật tư, phòng cách ly, bố trí lối đi riêng nếu có xuất hiện ca bệnh.

Bệnh viện này cũng đã lên các phương án ứng phó. Bệnh viện vạch ra kế hoạch tỉ mỉ đối với các tình huống có từ 1 đến 10 bệnh nhân, trên 10 bệnh nhân, trên 30 bệnh nhân và trên 150 bệnh nhân….

Các trang thiết bị hiện đại của Bệnh viện Nhiệt đới TW cho công tác phòng chống dịch bệnh
Các trang thiết bị hiện đại của Bệnh viện Nhiệt đới TW cho công tác phòng chống dịch bệnh

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong tình huống xấu nhất là cả bệnh viện sẽ phải cách ly như dịch SARS đã từng diễn ra vào năm 2003. Trước tình huống được đặt ra, các nhân viên y tế của cả 2 bệnh viện đều cho biết họ đã sẵn sàng đối mặt và chuẩn bị phương án cách ly trong trường hợp MERS xâm nhập Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long hoan nghênh tinh thần hết lòng vì công việc, vì người bệnh của đội ngũ y bác sỹ của cả 2 bệnh viện. Đây là điều có ý nghĩa vô cùng quan trong trong công tác phòng chống bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trò chuyện về tâm tư của các nhân viên y tế bệnh viện Bắc Thăng Long trong việc đối phó với dịch bệnh
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trò chuyện về tâm tư của các nhân viên y tế bệnh viện Bắc Thăng Long trong việc đối phó với dịch bệnh

Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, ngành y đã đưa ra hết các phương án chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Vấn đề còn lại phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề truyền thông để người dân hiểu và hợp tác cùng cơ quan y tế trong việc phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo ông Phu, Việt Nam đã có bài học rút ra từ Hàn Quốc là bệnh nhân đầu tiên đã không được phát hiện bởi các nhân viên y tế đã không hỏi về tiền sử dịch tễ. Điều đó dẫn tới việc bệnh nhân này đi qua 4 cơ sở y tế và từ ca bệnh này đã lây lan nhanh chóng sang các trường hợp khác.

Việt Nam đã và đang tiến hành sàng lọc ngay tại các sân bay, khai thác thông tin từ các hành khách trở về từ vùng dịch và đưa ra các khuyến cáo.

HP/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC