Ngày 4 Tháng 2, 2015 | 06:22 AM

Việt Nam cam kết dài hạn trong công tác phòng chống dịch bệnh

GiadinhNet - Ngày 3/2 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị quốc gia "Một sức khỏe" lần thứ 3, do Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức với chủ đề “Nguy cơ bệnh truyền nhiễm phát sinh trong mối tương tác con người - động vật - hệ sinh”, nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch bệnh.

 

Việt Nam luôn tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh. 
Ảnh: Chí Cường
Việt Nam luôn tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Chí Cường

 

Tại Hội nghị, các chuyên gia của Việt Nam và các tổ chức quốc tế đã thảo luận nhằm phát triển mối quan hệ đối tác trong phòng chống cúm gia cầm và cúm người, nhằm giúp các bộ, ngành trong nước xác định những rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng liên quan đến các bệnh truyền nhiễm từ động vật; đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch bệnh. Những năm qua, trên thế giới xuất hiện nhiều dịch bệnh mới nổi, nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật như SART, cúm A/H5N1, H7N9, Ebola, trong đó, nhiều dịch bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao.

Từ năm 2003 đến nay đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có ổ dịch cúm A/H5N1 trên chim hoang dã và gia cầm. Ngay thời điểm này, dịch cúm A/H7N9 trên người tại Trung Quốc đang có xu hướng diễn biến phức tạp và có khả năng lây lan sang nước ta. Trong khi đó, theo Cục Thú Y (Bộ NN&PTNT), tại nước ta, virus cúm A/H5N1 vẫn tồn lưu trên gia cầm và gần đây nhất vào cuối tháng 11/2014, xuất hiện 3 ổ dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm của tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, với kinh nghiệm trong việc ứng phó với dịch SART và cúm gia cầm, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực áp dụng cách tiếp cận đa ngành vào năm 2003, sau này trở thành phương pháp tiếp cận “Một sức khỏe” được thông qua tại Hội nghị Quốc tế cấp Bộ trưởng năm 2010 về cúm động vật và đại dịch. “Một sức khỏe” là phương pháp tiếp cận lồng ghép đòi hỏi sự hợp tác và trao đổi thông tin đa ngành, đa lĩnh vực để giải quyết những dịch bệnh phát sinh do sự tương tác giữa động vật, con người và hệ sinh thái, gây đe dọa tới sức khỏe con người và động vật.

"Phòng chống dịch bệnh đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia. Nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện nay trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết, thậm chí mầm bệnh từ quốc gia này sang quốc gia khác chỉ trong vài giờ đồng hồ. Điều đó cho sự phối hợp liên ngành, liên quốc gia trong phòng chống dịch bệnh ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Cần có sự phối hợp để triển khai đồng bộ các hoạt động trong phòng chống dịch bệnh mà mỗi quốc gia hay mỗi bộ, ngành đơn lẻ không thể thực hiện được. Chính vì vậy, khái niệm “Một sức khỏe - An ninh y tế toàn cầu được định hướng trong việc xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Việt Nam đã có những tiến bộ rõ rệt nhưng vẫn cần xây dựng một cơ chế phối hợp tiếp cận mang tính chiến lược phù hợp với kế hoạch và lộ trình hành động của “Một sức khỏe”.

Việt Nam đã triển khai tích cực, hiệu quả các hoạt động phối hợp liên ngành như thành lập các ban chỉ đạo, ban hành Thông tư liên Bộ 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT giữa Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT về hướng dẫn phối hợp phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Kinh nghiệm của quốc tế cho thấy, kết quả bền vững của "Một sức khỏe" đòi hỏi cách tiếp cận đa ngành, không chỉ trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe con người và động vật, mà nó phải bao gồm cả các đối tác khác trong việc quản lý tài nguyên thiên nhiên, sức khỏe hệ sinh thái và các bộ, ngành liên quan đến quy hoạch phát triển.

Việt Nam nằm trong khu vực có nguy cơ tương đối cao về các bệnh lây nhiễm mới, mới nổi và các bệnh truyền nhiễm tái diễn của người, vật nuôi, động vật hoang dã.Trước những hiểm họa từ các căn bệnh mới và mới nổi, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa việc chăm sóc sức khỏe con người, động vật và hệ sinh thái theo khuôn khổ tiếp cận thống nhất “Một sức khỏe”.

Tại Hội nghị, các ý kiến được đưa ra thảo luận cũng nhằm phát triển mối quan hệ đối tác “Một sức khỏe” để mở rộng thêm nhiệm vụ và phạm vi của đối tác phòng chống cúm gia cầm và cúm ở người.

Mối quan hệ đối tác này sẽ giúp cho lĩnh vực, ban, ngành khác nhau cùng phối hợp xác định những rủi do tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng liên quan đến các bệnh truyền nhiễm từ động vật; cũng như nhằm điều chỉnh và phối hợp tốt hơn trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh lây lan.

Bích Hồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC