Ngày 21 Tháng 2, 2020 | 03:28 PM

Việt kiều Mỹ ra viện, không cần đeo khẩu trang: "Tri ơn các bác sĩ đã cứu tôi từ cõi chết trở về!"

GiadinhNet - Bệnh nhân mắc COVID-19 cao tuổi nhất ở Việt Nam - ông T.K.H, 73 tuổi, không đeo khẩu trang, tươi cười bước ra khỏi phòng cách ly Khoa nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM lúc 14h35 hôm nay. Ông đã được ra viện sau 21 ngày điều trị, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm phết họng mũi 5 lần âm tính.

Việt kiều Mỹ ra viện, không cần đeo khẩu trang: Tri ơn các bác sĩ đã cứu tôi từ cõi chết trở về! - Ảnh 1.

Tham dự buổi tiễn bệnh nhân T.K.H ra viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM có sự tham gia của PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) cùng lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM.

Ông Lương Ngọc Khuê đã tặng hoa và chúc mừng bệnh nhân T.H.K và tập thể lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

"Chúng tôi đánh giá rất cao nỗ lực của ngành y tế TP. HCM dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền thành phố trực tiếp là các thầy thuốc của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Mặc dù chỉ có 1 ca nhưng cả Bệnh viện, Ban Giám đốc, các phòng ban của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dốc sức tập trung cho ca điều trị này", ông Khuê nói.

Việt kiều Mỹ ra viện, không cần đeo khẩu trang: Tri ơn các bác sĩ đã cứu tôi từ cõi chết trở về! - Ảnh 3.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) tặng hoa cho ông T.K.H. Ảnh: Kim Vân

Ông T.K.H rất vui mừng và xúc động chia sẻ với mọi người là ông về Việt Nam ăn Tết lần này là để thăm chị gái. Tuy nhiên không may là ông lại mắc COVID-19 khi quá cảnh tại sân bay Vũ Hán (Trung Quốc). 

Ông T.K.H xúc động nói: "Tôi cảm ơn các bác sĩ ở đây, những người đã cứu tôi từ cõi chết trở về. Tuy đã lớn tuổi nhưng tôi vẫn phải tri ơn. Chính bệnh viện này, khoa này đã tạo ra sự sống cho tôi".

Bệnh nhân Việt kiều cho biết sẽ ở Việt Nam 4 ngày nữa rồi quay trở lại Mỹ.

Việt kiều Mỹ nói lời cảm ơn đến các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, ông T.K.H - Việt kiều Mỹ mắc COVID-19 đã khỏi bệnh và 5 lần xét nghiệm vừa qua đều âm tính với COVID-19. 

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, sức khỏe ông H hiện rất tốt, các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân cũng được cải thiện, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu bình thường, X-quang phổi cải thiện.

Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất mắc COVID-19 ở Việt Nam, là trường hợp thứ 3 tại TP.HCM và là trường hợp thứ 7 được ghi nhận tại Việt Nam. Trước đó, hai trường hợp là cha con người Trung Quốc mắc COVID-19 đã được Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị khỏi bệnh và được xuất viện.

Việt kiều Mỹ ra viện, không cần đeo khẩu trang: Tri ơn các bác sĩ đã cứu tôi từ cõi chết trở về! - Ảnh 6.

Ông T.K.H chụp ảnh cùng PGS.TS Lương Ngọc Khuê và tập thể các bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp điều trị cho ông trong quá trình nằm viện.

Như vậy, với việc ông T.K.H đã khỏi bệnh và được xuất viện thì đến thời điểm này, Việt Nam có 15/16 ca chữa khỏi và xuất viện, TP.HCM không còn bệnh nhân mắc COVID-19.Trường hợp bệnh nhân duy nhất phải ở lại viện điều trị là ông N.V.V., 50 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, bố nữ công nhân N.T.D. Chị D. là một trong 8 công nhân trở về từ Vũ Hán ngày 17/1 vừa qua và đã được chẩn đoán dương tính với COVID-19. 

Hiện tình trạng của ông V  cũng rất khả quan. Bệnh nhân đang đợi kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. 

Thực tế cho thấy, kể từ ngày 13/2 đến nay, nước ta chưa phát hiện thêm ca mắc COVID-19 mới. Ngay cả vùng tâm dịch Vĩnh Phúc cũng chưa ghi nhận ca mới. Khánh Hoà và Thanh  Hóa là 2 tỉnh đã đủ điều kiện công bố hết dịch. 

Tính đến sáng nay (21/2), cả nước chỉ còn 23 trường hợp thuộc diện tiếp tục theo dõi, cách ly đối với dịch bệnh COVID-19.

Ông T.K.H là Việt kiều trên đường bay từ Mỹ về TP HCM ngày 15/1 đã quá cảnh 2 giờ tại sân bay Vũ Hán. Ngày 16/1, ông nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, lưu trú ở một khách sạn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Ngày 27/1 ông bắt đầu ho nhiều, ngày 31/1 được nhân viên khách sạn đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cách ly, xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Khi mới nhập viện, tình trạng bệnh nhân rất nặng, sốt cao, ho nhiều, phải thở oxy, dùng kháng sinh và kháng virus, nằm phòng cách ly áp lực âm.

Ngày 2/2, bệnh nhân khỏe hơn, không còn sốt nhưng vẫn thở qua mặt nạ oxy.

Đến ngày 9/2 vừa qua, bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ, tỉnh táo, có thể tự ăn uống, sinh hoạt bình thường.

18 người tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm 8 nhân viên khách sạn, 10 khách lưu trú, hiện đã qua thời gian cách ly, tất cả đều khỏe mạnh. Trong số những người tiếp xúc gần này có em bé 5 tuổi phát sốt ngày 9/2, kết quả xét nghiệm sau đó âm tính với COVID-19 (nCoV).

Được biết, ông T.H.K về Việt Nam ăn tết và chỉ còn một chị gái là người thân ở Việt Nam nên ông rất cởi mở với nhân viên y tế, đặt niềm tin vào ngành y tế giúp ông chữa khỏi bệnh

Kim Vân

Việt kiều Mỹ ra viện, không cần đeo khẩu trang: Tri ơn các bác sĩ đã cứu tôi từ cõi chết trở về! - Ảnh 8.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC