Ngày 4 Tháng 10, 2017 | 03:38 PM

Viện trưởng về hưu - nước mắt và câu chuyện truyền cảm hứng của người tử tế

GiadinhNet - GS Nguyễn Anh Trí kể, nghỉ hưu rồi, cứ 10 - 15 giây điện thoại của ông lại báo có tin nhắn từ Facebook, Zalo, Email... chia sẻ của mọi người.

Đến tuổi thì về hưu, chuyện đương nhiên nó phải thế. Nhưng lãnh đạo một cơ quan nhà nước về hưu mà khiến nhân viên, bệnh nhân xếp hàng dài rơi nước mắt vì xúc động, bùi ngùi thì quả là hiếm!

Vài ngày trước, khi những hình ảnh ngày chia tay đầy lưu luyến với GS.TS Nguyễn Anh Trí – người vừa thôi chức Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương để nghỉ hưu – được “pốt" trên fanpage của Viện, đã ngập tràn những lời “comment” bày tỏ sự ngưỡng mộ, khâm phục và mong muốn được nhìn thấy ông sẽ tiếp tục sự nghiệp y khoa mà ông đã làm hơn 30 năm qua.

Nhiều người trong đó là nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, và cả những người xa lạ


Ảnh tư liệu

Ảnh tư liệu

Tôi tin đó là những lời comment chân thành, chứ không “ảo” như những gì người ta nghĩ về Facebook. Hoặc ít nhất, những giọt nước mắt của các bệnh nhi, bệnh nhân trong lễ chào cờ đặc biệt sáng thứ 2 hôm đó (1/10) – ngày cuối cùng làm Viện trưởng của GS Trí – không thể nào giả dối được, không thể nào dàn dựng được.

Tôi cố lý giải vì sao sự kiện một viện trưởng về hưu lại được chú ý đến thế. Trong ngành Y, GS Trí là tên tuổi không hề xa lạ với hơn 30 năm làm việc trong chuyên ngành Huyết học Truyền máu, 14 năm 5 tháng là Viện trưởng.

Với truyền thông, ông cũng được nhiều nhà báo ngưỡng mộ bởi tài năng và văn hoá sống… Với bệnh nhân, ông được xem là người nhà của nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý về máu.

Với các sinh viên, học viên, nhân viên, ông là người mẫu mực về nghiên cứu khoa học với phương châm nghề y là nghề học tập suốt đời, như ông nói rằng luôn thăng hoa khi cầm phấn giảng bài.

GS Trí là bác sĩ, nghệ sĩ (tác giả của nhiều tập thơ, nhiều bài thơ được phổ nhạc), từ tháng 5/2016, ông còn trở thành đại biểu Quốc hội khi tự ứng cử.

“Gia tài để lại” – chữ dùng của TS Bạch Quốc Khánh – tân Viện trưởng Viện Huyết học nói trong lễ bổ nhiệm cách đây vài ngày- của GS Trí quả là lớn lao. Viện Huyết học từ ngày đầu thành lập sau khi tách ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai, “tài sản” doanh thu chỉ vẻn vẹn hơn 80 tỷ đồng. Hơn 14 năm lèo lái con thuyền, người thuyền trưởng ấy đã đưa con số này lên gấp 20 lần. Cơ sở vật chất khang trang, đời sống anh em cán bộ được đảm bảo.

Với bản lĩnh, phong cách của người con Quảng Bình gốc, ông cũng là người mạnh dạn học tập, áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào điều trị ung thư và các bệnh lý về máu, nâng số giường bệnh tại Viện lên gấp 3 lần… Viện Huyết học được thay da đổi sắc.

Đặc biệt, cứ nhắc đến hiến máu là người ta lại nghĩ ngay đến GS Trí với rất nhiều chiến dịch, sự kiện “hồng hồng đỏ đỏ” (Lễ hội Xuân hồng, Hành trình đỏ, Giọt máu hồng,…), tạo thành một phong trào hiến máu tự nguyện thấm đẫm ý nghĩa nhân văn lan toả rộng khắp trong cả nước…

Viện trưởng về hưu, chuyện được báo trước, không đột ngột, không vội vàng, nhưng giọt nước mắt vẫn không thể ngừng rơi. Lễ chào cờ cuối cùng với hơn 1.000 người tham dự đã hô vang “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết”, như là kim chỉ nam trong suốt hơn 14 năm qua và tiếp tục sau này cho Viện Huyết học phát triển.

Nghỉ hưu, GS Trí cho biết ông vẫn làm việc, tiếp tục phục vụ trong ngành Y, cống hiến cho đất nước.

Viện trưởng về hưu, nhưng cảm hứng mà ông truyền lại cho người kế nhiệm, nhân viên, bệnh nhân, đồng nghiệp ngành Y, sinh viên nhiều thế hệ… sẽ là “di sản”.

Người ta rơi nước mắt về một vị “quan” khi về hưu, có lẽ bởi người đó đã truyền được cảm hứng sống và làm việc một cách tử tế.

GS Trí: 10-15 giây lại có tin nhắn chia sẻ của mọi người

GS Trí chia sẻ, trong 4 ngày đầu nghỉ hưu, cuộc sống của ông có nhiều đảo lộn. Ông nhận được rất nhiều lời hỏi thăm, chia sẻ của bạn bè, đồng nghiệp, nhân viên cũ và cả bệnh nhân. Thậm chí, cứ 10 - 15 giây điện thoại của ông lại báo có tin nhắn từ Facebook, Zalo, Email... chia sẻ của mọi người.

Rất nhiều người gọi điện, nhắn tin, bày tỏ sự tiếc nuối khi ông nghỉ hưu. Thậm chí, có người còn đề nghị ông thế này, thế nọ, trách ông sao không xin ở lại Viện thêm vài năm nữa vì ông đang làm rất tốt. Ông tôn trọng các ý kiến đó nhưng cũng muốn mọi người chia sẻ và hiểu rõ, đây chỉ là những ý kiến của riêng họ.

“Tôi năm nay 60 tuổi và về hưu theo quy định của pháp luật, Nhà nước. Tôi rất vui vẻ, thoải mái chấp hành, vì, mình đã hoàn thành tốt công việc của mình như đánh giá của Bộ trưởng Bộ Y tế là “Giáo sư Trí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và tôi cho rằng, mọi người cũng đánh giá như vậy” - GS Trí chia sẻ cảm xúc sau 4 ngày nghỉ hưu đầu tiên.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC