Ngày 20 Tháng 7, 2019 | 07:33 PM

Viễn cảnh không xa: 30 năm nữa, cứ 2 người thì 1 người bị cận thị

Viễn cảnh không xa: 30 năm nữa, cứ 2 người thì 1 người bị cận thị

GiadinhNet - Trong 40 năm, số người cận thị tăng gấp 2 lần. Tại Việt Nam, 3 triệu trẻ mắc tật khúc xạ cần được chỉnh kính.

Theo nghiên cứu của Ian Morgan, trường Đại học Quốc gia Australia (ANU), khoảng 50% dân số châu Á mắc tật khúc xạ. Trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Thị giác Brien Holden (BHVI), đến năm 2050, trên toàn thế giới, cứ 2 người thì có 1 người bị cận thị.

Trong khi đó, năm 2010, 28,3% dân số toàn cầu, tương đương 2 tỷ người bị cận. Như vậy, trong 40 năm, số người bị cận đã nhân đôi.

Biểu đồ dự đoán sự phổ biến của tật cận thị trên toàn cầu đến năm 2050.

Biểu đồ dự đoán sự phổ biến của tật cận thị trên toàn cầu đến năm 2050.

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 trong buổi hội thảo về chủ đề Phòng chống tật khúc xạ học đường được tổ chức chiều 20/7 cho biết, tại Việt Nam, khoảng 3 triệu trẻ em đang mắc tật khúc xạ cần được chỉnh kính, trong đó 10-15% trẻ em ở độ tuổi 6–15 tuổi sinh sống tại nông thôn, còn ở khu vực thành thị, con số này lên đến 20-40%.

Cận thị thường xảy ra ở những đối tượng trẻ như học sinh, sinh viên, v.v. nhưng lại không được quan tâm đúng mực. Nhiều người thờ ơ cho rằng đây là tình trạng quá bình thường, không có gì nguy hiểm.

Khám mắt cho trẻ ở Bệnh viện Mắt Hà Nội 2.

Khám mắt cho trẻ ở Bệnh viện Mắt Hà Nội 2.

Trong khi đó, các chuyên gia nhãn khoa nhấn mạnh từ 0–17 tuổi là giai đoạn độ cận tiến triển nhanh. Người có độ cận thị cao (trên 6 Diop) không chỉ gặp phải những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày vì tầm nhìn suy giảm, mà nguy hiểm hơn những biến chứng về đáy mắt, luôn rình rập khiến người cận thị cao có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Điều này là do khi bị cận thị nặng, nhãn cầu mắt to ra sẽ kéo giãn các thành phần quang học đi kèm gây thiếu hụt cung cấp máu, khiến tình trạng đục thủy tinh thể, glôcôm đến sớm; còn võng mạc bị kéo mỏng đi sẽ gây ra hàng loạt các biến đổi và bệnh lý nguy hiểm như thoái hóa võng mạc, bong rách võng mạc...

Đây đều là những bệnh lý mắt có thể gây mù hàng đầu hiện nay, làm suy giảm nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Dù là tật khúc xạ phổ biến nhưng nếu không được chăm sóc và bảo vệ kịp thời, cận thị sẽ khiến “bộ đôi” quan trọng nhất của mắt là thủy tinh thể và võng mạc gặp nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chính vì thế, tăng cường bảo vệ hai yếu tố này chính là giải pháp bền vững giúp bảo vệ thị lực, chủ động ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm gây mù lòa. Cận thị là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, là một trong năm nguyên nhân gây mù lòa

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC