Ngày 13 Tháng 6, 2019 | 03:42 PM

Vật sắc nhọn xuyên thủng ruột thừa, người đàn ông bị mưng mủ trong ổ bụng

GiadinhNet – Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện ổ bụng người bệnh có rất nhiều mủ. Ruột thừa bị một vật đen cứng, sắc nhọn dài khoảng 1,5 cm đâm thủng.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân nam bị vật sắc nhọn đâm thủng ruột thừa, gây viêm và mưng mủ ổ bụng.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Đình T, trú tại huyện Phù Ninh, (Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng hố chậu phải, hội chứng nhiễm trùng rõ, bụng mềm không chướng, phản ứng hố chậu phải dương tính, cảm ứng phúc mạc dương tính.

Siêu âm ruột thừa đường kính ngang 0,6 cm, trong lòng có dịch, xung quanh có thâm nhiễm viêm. Người bệnh được chẩn đoán viêm phúc mạc ruột thừa và chỉ định nhanh chóng tiến hành phẫu thuật gấp cứu sống người bệnh.


Dị vật sắc nhọn đâm thủng ruột thừa bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Dị vật sắc nhọn đâm thủng ruột thừa bệnh nhân. Ảnh: BVCC

ThS.BS Trần Thanh Tùng - người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: “Ổ bụng người bệnh có rất nhiều mủ viêm tập trung ở hố chậu phải và tiểu khung. Trong quá trình mổ, chúng tôi đã lấy ra một dị vật đen cứng, sắc nhọn, dài khoảng 1,5 cm. Đây là nguyên nhân chính khiến ruột thừa bị viêm to”.

Theo BS Tùng, trường hợp bệnh nhân T là trường hợp khá may mắn khi dị vật này chưa đâm thủng ruột non hoặc đại tràng. Hơn nữa, người bệnh đã nhanh chóng đến viện nên vẫn có thể phẫu thuật bằng phương pháp nội soi. Đây là phương pháp ít xâm lấn, cũng như ít gây biến chứng, đau đớn hơn so với phương pháp mổ mở.

Viêm ruột thừa xảy ra khi lòng ruột thừa bị bít lại do giun, sỏi, dị vật hoặc lympho ở niêm mạc phát triển mạnh. Người bệnh bị viêm ruột thừa có thể bị viêm phúc mạc toàn bộ, áp xe ruột thừa rất nguy hiểm. Thậm chí, người bệnh có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC