Ngày 14 Tháng 3, 2014 | 10:00 AM

Vấn đề an toàn tại bệnh viện: Nhân viên y tế luôn trong tình trạng bất an

Vấn đề an toàn tại bệnh viện: Nhân viên y tế luôn trong tình trạng bất an

GiadinhNet - Trước hàng loạt vấn đề bất an thường xuyên xảy ra đối với các bệnh viện và đội ngũ y, bác sỹ, một cuộc hội thảo về tăng cường an ninh bệnh viện vừa được Ban Tuyên giáo Trung ương và Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Theo đa số đại biểu, nhìn từ vị trí của ngành Y mới thấy rõ được những mối họa luôn treo lơ lửng trên đầu những người làm nghề cứu người.

Vấn đề an toàn tại bệnh viện: Nhân viên y tế luôn trong tình trạng bất an 1

Kiểm soát an ninh tại Khoa Sản (Bệnh viện Phụ sản Trung ương). Ảnh: Chí Cường.

 
Bác sỹ luôn đối mặt với cảnh bị “ra tay”
 
PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đưa ra khá nhiều ví dụ thực tế về những vấn đề mà các y, bác sỹ thường xuyên phải đối mặt. Câu chuyện ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh là một ví dụ điển hình.
 
Một bệnh nhân 75 tuổi đang được cấp cứu nhưng gia đình vì một sự không hài lòng mà lao vào đánh các bác sỹ khiến 1 người rách mắt, 1 người rách giác mạc và 2 người bị chấn thương vùng đầu. Người nhà bệnh nhân cũng đập vỡ máy sốc tim và toàn bộ kính phòng điều trị của khoa này.
 
Rồi câu chuyện về một nữ bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai đang giải thích cho người nhà bệnh nhân về tình trạng sức khỏe và kết quả khám nhưng người nhà bệnh nhân này không đồng tình. Họ xông vào đạp thẳng bụng bác sỹ khiến chị bất tỉnh tại chỗ…
 
Nhiều bệnh viện cũng thường xuyên phải “tiếp đón” những nhóm “xã hội đen” khi có một người thân của nhóm này bị đâm, chém được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Với những bệnh nhân như vậy, các y, bác sỹ luôn phải đối diện với tình cảnh có thể bị bắt thực hiện theo những yêu cầu mà họ đưa ra.

Đây chỉ là một vài trường hợp đau lòng trong hàng ngàn câu chuyện nhân viên y tế bị hành hung bởi những lý do rất đơn giản hoặc phi lý. Thậm chí có bác sỹ đã bị người nhà bệnh nhân ra tay đến chết vì những lý do khác nhau.

Tình trạng trộm cắp, lừa đảo vẫn diễn ra ở không ít bệnh viện bởi lực lượng bảo vệ quá mỏng...

Cần những vệ sỹ chuyên nghiệp

Sau sự việc bệnh nhân bị chính em trai mình cắt chân tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), bệnh viện này đã phải tăng cường thêm lực lượng bảo vệ và trang bị hệ thống camera theo dõi. Hiện các cửa ra vào chính của bệnh viện đều có lực lượng vệ sỹ đứng chốt.

BS CK II Phạm Văn Dũng -Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) chia sẻ khá nhiều kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an toàn cho bệnh viện. Theo BS Dũng, trước đây bệnh viện xảy ra khá nhiều vụ trộm cắp, mất xe. Lãnh đạo bệnh viện đã quyết định thuê công ty bảo vệ chuyên nghiệp để “cắm chốt” tại các vị trí xung yếu như cổng ra vào, phòng cấp cứu, nơi chờ xét nghiệm, cửa phòng khám…
 
Đây là những nơi thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp. Bệnh viện cũng có những quy định rất chặt chẽ trong việc đăng ký người ở qua đêm để chăm sóc bệnh nhân. Từ lâu nay, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đã thiết lập đường dây nóng và lắp camera quan sát tại 110 vị trí ở tất cả các khoa phòng, nơi giữ xe, nơi chờ khám bệnh…với lực lượng cán bộ trực theo dõi 24/24.

Mặc dù đã tạo được những sự an toàn nhất định bằng hệ thống bảo vệ, giám sát nhưng BS Dũng vẫn cho rằng cần có sự hỗ trợ hơn nữa cho các lực lượng bảo vệ bởi số lượng bệnh nhân đổ đến các bệnh viện ngày càng đông, tình trạng côn đồ gây gổ, đe dọa các nhân viên y tế và cả bệnh nhân ngày càng nhiều. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ tại các bệnh viện được trang bị rất thô sơ, khó xử lý kịp thời đối với các tình huống bất ngờ.

Hiện nay, việc các bệnh viện tự thiết lập hàng rào an ninh hầu như được các đơn vị tự thực hiện theo sáng kiến riêng của mình theo kiểu “mạnh ai người nấy làm”!

Tại hội thảo, nhiều ý kiến đã cho rằng một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến các bệnh viện. Hầu như những gì xảy ra sau hàng rào bệnh viện là thuộc về trách nhiệm của bệnh viện, nên nhiều sự việc mất an ninh vẫn thường xuyên diễn ra tại đây mà không có lực lượng hỗ trợ kịp thời.
 
Nhiều đại biểu ngành Y tế cũng cho rằng, các đơn vị công an nên quan tâm hơn đến công tác đảm bảo an toàn trật tự trong bệnh viện để góp phần cho chất lượng khám chữa bệnh được tốt hơn.

Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC