Ngày 22 Tháng 1, 2020 | 03:55 PM

Ung thư âm đạo sau mãn kinh

Bệnh nhân thấy xuất hiện máu âm đạo bất thường sau khi mãn kinh hơn hai tháng, vì ngại và chủ quan nên không đi khám. Khi khó chịu nhiều hơn, bà mới đến Bệnh viện K kiểm tra.

Bác sĩ Lê Trí Chinh, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, cho biết bệnh nhân có khối u ở thành sau âm đạo, 2/3 trên sau âm đạo, cách cổ tử cung 2 cm, kích thước khoảng 1,5x4 cm.

"Kết quả xét nghiệm, MRI và sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư âm đạo giai đoạn 1B", bác sĩ Chinh nói.

Đây là bệnh lý rất hiếm gặp ở nữ giới, ước tính mỗi năm có chưa đến 1/100.000 người mắc bệnh và khoảng 2% trong các bệnh lý ung thư phụ khoa. Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi khoảng 50-60 và có xu hướng ngày càng trẻ. Nguyên nhân thường liên quan đến tình trạng nhiễm virus sinh u nhú (human papillomavirus - HPV).

Ung thư âm đạo sau mãn kinh  - Ảnh 1.

Phim chụp khối u âm đạo của bệnh nhân. Ảnh: Hà Trần.

Theo bác sĩ Chinh, Bệnh viện K thường có rất nhiều ca bệnh hiếm và khó trên cả nước. Bệnh nhân ung thư âm đạo hiếm gặp, đến viện khi ở giai đoạn tiến triển, điều trị chủ yếu bằng tia xạ và hóa chất. Bệnh nhân này rất may mắn khi phát hiện bệnh ở giai đoạn I.

Trước đây, các bác sĩ điều trị bằng cách phẫu thuật cắt tử cung, cắt toàn bộ âm đạo kèm theo vét hạch chậu qua mổ mở đường bụng và đường âm đạo. Hiện Bệnh viện K đã ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi ít xâm lấn để xử lý bệnh này, giúp điều trị hiệu quả, hồi phục nhanh, đảm bảo thẩm mỹ.

Ca phẫu thuật ngày 15/1, các bác sĩ đã cắt tử cung triệt căn cho bệnh nhân, cắt toàn bộ âm đạo, nạo vét hạch chậu bằng phẫu thuật nội soi. Sau một ngày mổ, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, đỡ đau hơn, vết mổ rất nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ. Hiện, bệnh nhân đã ăn và đi lại bình thường.

Bác sĩ Chinh cho biết, âm đạo là cơ quan sinh dục nữ, kéo dài từ âm hộ đến cổ tử cung. Chiều dài thông thường của âm đạo là 7-8 cm, chiều rộng thì chỉ khoảng 2 cm ở phụ nữ mãn kinh, phía trước âm đạo là bàng quang và niệu đạo, phía sau là trực tràng, vùng âm đạo có nhiều mạch máu và thần kinh chi phối. Chính vì cấu trúc giải phẫu đó, nên phẫu thuật cắt âm đạo toàn bộ luôn là một thách thức với các bác sĩ ngoại khoa nói chung và bác sĩ ngoại phụ khoa nói riêng.

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư âm đạo là một kỹ thuật khó, lần đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện K cũng như ở Việt Nam. Kết quả sau phẫu thuật rất khả quan, không những đảm bảo cắt rộng rãi tổn thương để chữa khỏi bệnh mà còn giúp cho bệnh nhân nhanh chóng bình phục sau mổ.

Bệnh viện K đã triển khai nhiều kĩ thuật tiên tiến trong điều trị các bệnh ung thư đặc biệt có hệ thống phẫu thuật nội soi robot hiện đại nhất thế giới điều trị rất nhiều bệnh lý khối u trực tràng, dạ dày, phổi, thực quản... và cả các khối u ở phụ khoa. Bác sĩ Chinh khuyên chị em tránh tâm lý e ngại, đến khám ngay tại các cơ sở y tế khi có các dấu hiệu bất thường như ngứa rát vùng kín, ra khí hư, ra máu âm đạo bất thường... để chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả.

Theo Lê Nga/VnExpress

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC