Ngày 12 Tháng 9, 2017 | 09:53 PM

Tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm tăng mạnh trong 5 năm gần đây

Tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm tăng mạnh trong 5 năm gần đây
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo quốc gia Quản lý lâm sàng bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính nặng và bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Hội thảo do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức ngày 12/9 tại Hà Nội.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, Khám chữa bệnh nhấn mạnh, Việt Nam luôn là điểm nóng đối với các bệnh truyền nhiễm mới nổi có nguy cơ trở thành đại dịch.

Những năm gần đây, Việt Nam liên tục phải đối mặt với những dịch bệnh như SARS, cúm gia cầm H1N1, H5N1, sởi, tay chân miệng, và đang hiện hữu là sốt xuất huyết.


PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm mới nổi đang có xu hướng gia tăng trở lại

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm mới nổi đang có xu hướng gia tăng trở lại

Tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm mới nổi đang có xu hướng gia tăng trở lại. Một nghiên cứu do Trường Đại học Y Hà Nội và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiến hành cho thấy, nếu trong giai đoạn 1986-2006, tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm giảm đáng kể (từ 51,2%-13,3%), thì trong 5 năm gần đây, tỷ lệ này lại tăng cao (30% tử vong tại các cơ sở y tế công lập).

Dù vậy, các cơ sở khám chữa bệnh luôn trong tình trạng quá tải, năng lực quản lý, chuyên môn trong việc thu dung, tiếp nhận, điều trị người bệnh nhất là đối với các bệnh truyền nhiễm mới nổi của các cơ sở khám chữa bệnh giữa các tuyến còn chênh lệch nhau khá lớn, khiến cho các bệnh viện tuyến cuối càng liên tục phải đối mặt với tình trạng quá tải, nhất là trong các đợt dịch.

Nghiên cứu cho thấy, các bệnh nhân hô hấp cấp tính nặng (SARI) nặng chủ yếu được đưa vào khoa ICU (Hồi sức cấp cứu) để điều trị, nhưng hiện nay các khoa ICU còn thiếu nhiều nhân lực, nhất là điều dưỡng. Bên cạnh đó chỉ có 51% bác sĩ và 35,3% điều dưỡng được tập huấn xử lý SARI.

Nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội và WHO cũng chỉ ra, nhân lực trong ngành Truyền nhiễm, hồi sức thiếu trầm trọng để ứng phó với dịch. Chỉ 20% trong số hơn 1.700 cán bộ hồi sức ở khu vực phía Nam được đào tạo chuyên khoa.

Vì vậy, việc nâng cao năng lực trong quản lý lâm sàng các bệnh truyền nhiễm luôn là ưu tiên của Bộ Y tế.

Theo ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, trong giai đoạn từ 2017-2020, Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ trình Bộ Y tế phê duyệt tài liệu thành Bộ tài liệu đào tạo liên tục (CME) về quản lý cấp cứu SARI và một số bệnh thường gặp.

Ngoài ra, giao nhiệm vụ đào tạo liên tục (cấp mã đào tạo) cho 10 Trung tâm đào tạo 3 miền để thực hiện nhiệm vụ này.

Tổ chức Khóa tập huấn giảng viên Quốc gia về Quản lý cấp cứu SARI và một số bệnh thường gặp, do Trung tâm phát triển năng lực khám chữa bệnh làm đầu mối, qua đó cấp chứng nhận cho hệ thống giảng viên Quốc gia, mỗi trung tâm 3 người, tổng số 30 giảng viên.

Đào tạo TOT để nhóm giảng viên quốc gia chuyển giao cho các giảng viên cấp tỉnh triển khai đào tạo cho tuyến quận/huyện của tỉnh nhà và đào tạo lại liên tục...

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC