Ngày 1 Tháng 9, 2018 | 09:00 PM

Tuyên Quang: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những năm gần đây, số người nhiễm HIV và người chết do AIDS đã giảm. Song ở Việt Nam những người bị nhiễm HIV vẫn còn chịu sự kỳ thị, xa lánh của cộng đồng, ở Tuyên Quang cũng không phải là ngoại lệ. Đây là một trong những nguy cơ khiến cho dịch có thể tái diễn và phát triển nhanh hơn.


Tuổi trẻ phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) tìm hiểu kiến thức về giảm kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS.

Tuổi trẻ phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) tìm hiểu kiến thức về giảm kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS.

Bác sỹ Tô Hoàng Sâm, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Tuyên Quang cho biết, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, Trung tâm đã tích cực tuyên truyền, xây dựng các mô hình truyền thông, thiết lập các mạng lưới can thiệp, tập trung vào 3 nhóm người có nguy cơ mắc (người nghiện ma túy, người có hành vi mua/bán dâm, người có quan hệ tình dục đồng giới); thực hiện có hiệu quả chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone...

Nhằm tạo môi trường sinh hoạt chung cho những người nhiễm HIV, nhóm giáo dục đồng đẳng huyện Yên Sơn được thành lập từ năm 2009 và duy trì hoạt động đã giúp cho những trường hợp nhiễm HIV xóa bỏ tự ti, có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Ông Hà Đức Hoan, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn chia sẻ, mỗi trường hợp trong nhóm đều có hoàn cảnh éo le, nhiều trường hợp do thiếu kiến thức nên đã lây từ vợ hoặc chồng mắc bệnh mà không biết sớm khiến đứa trẻ sinh ra cũng không may mắc phải. Cuộc sống bế tắc, không được xã hội cảm thông khiến nhiều người buông bỏ vì nghĩ mình đã trở thành người thừa. Từ khi được thành lập, cứ vào ngày30 hàng tháng, nhóm lại tổ chức họp để các thành viên được chia sẻ với nhau những vướng mắc, khó khăn. Nhiều người sau khi tham gia nhóm đã có cái nhìn lạc quan về cuộc sống, họ chủ động tìm đến những cơ sở y tế để tiếp cận những dịch vụ chăm sóc, điều trị, tránh lây nhiễm cho những người khác. Họ cũng chính là những tuyên truyền viên tích cực, hiệu quả để phòng tránh HIV/AIDS trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Tuyên Quang, tính đến hết tháng 8/2018, lũy tích HIV là 2.340 người; trong đó, số trường hợp nhiễm HIV còn sống là hơn 1.527 người đã tử vong do AIDS. Đến nay, 123/141 xã, phường, thị trấn đã phát hiện người nhiễm HIV, người bệnh chủ yếu trong độ tuổi từ 0 - 15 (1%); 16 - 24 tuổi (18%); 25 - 49 (79%); trên 50 tuổi (2%). Đáng lưu ý, số ca nhiễm HIV/AIDS không chỉ tập trung trong nhóm người có hành vi nguy cơ cao như tiêm chích ma túy, mại dâm mà đã xuất hiện ở phụ nữ mang thai, trẻ em, bệnh nhân lao...

TH (th)

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC