Ngày 26 Tháng 6, 2015 | 04:00 PM

Tuyên chiến với dược phẩm và thực phẩm chức năng giả

GiadinhNet - Sáng 26/6 tại Quảng Nam, Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là 389) và Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế tổ chức “Tọa đàm về công tác chống hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế” nhằm đẩy lùi tình trạng dược phẩm và thực phẩm chức năng giả.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, tình trạng buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh, phá hoại nền sản xuất trong nước. Đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, phá hoại môi trường sống. Trong năm 2014 và 5 tháng đầu năm 2015 các lực lượng chức năng 389 đã thanh, kiểm tra phát hiện xử lý 2.113 vụ việc vi phạm.

Toàn cảnh tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, thời gian qua, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng nói chung và trong lĩnh vực y tế nói riêng có chiều hướng gia tăng cả về quy mô và số lượng, có tổ chức với hình thức tinh vi hơn. Tình trạng này không những gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh, phá hoại sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ rất cao ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, phá hoại môi sinh, môi trường sống...

Đại diện Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội, ông Vương Trí Dũng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội cho biết trong 5 năm trở lại đây, thực phẩm chức năng bùng nổ. Tất cả các DN liên quan đến dược phẩm đều kinh doanh thực phẩm chức năng, cả sản xuất và nhập khẩu. Hiện trên thị trường có hơn 10.000 loại thực phẩm chức năng và trong đó hơn 70% thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước. Khi mặt hàng thu hút nhu cầu của người dân thì sẽ là cơ hội để các đối tượng làm giả, làm nhái và buôn lậu lợi dụng để trục lợi. Vì lợi nhuận chúng bất chấp đến chất lượng và sức khỏe của người tiêu dùng. Qua kiểm tra 10 đơn vị có 50% vi phạm ở các mức độ khác nhau, có những đơn vị chỉ lấy 5 sản phẩm thì có đến 3 sản phẩm không đạt chất lượng (2/3 sản phẩm này không có hoạt chất chính như công bố). Trong khi đó sản phẩm này đã được cung ứng đến 28 tỉnh, thành phố.

Hàng chục thùng bao bì, thực phẩm chức năng giảm béo giả của công ty Bảo Khang (quận Gò Vấp, TPHCM) bị cảnh sát thu giữ sáng ngày 24/6. Ảnh: C.A

Chánh Văn phòng Ban 389 quốc gia Trần Hùng cho biết các nước trên thế giới dùng thực phẩm chức năng để bổ sung dinh dưỡng và phòng bệnh cho con người. Tuy nhiên, khi nhu cầu lớn thì lại bị làm giả rất nhiều khiến nhiều DN làm ăn chân chính khó khăn, có thể dẫn đến phá sản. Dù các lực lượng đã tăng cường triển khai kiểm tra kiểm soát, nhưng các đối tượng làm giả và gian lận thương mại ngày càng tinh vi. Qua kiểm tra, phần lớn các sản phẩm được nhập khẩu từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch với các sản phẩm làm đẹp như dầu gội đầu, sữa tắm, nhau thai cừu, thuốc bổ, thuốc sinh lý đàn ông, thuốc giảm béo cho phụ nữ… và đặc biệt có các thuốc chữa thần kinh về bóc nhãn mác dán nhãn mác của các hãng nổi tiếng bán ra thị trường. Nhiều sản phẩm đưa từ Trung Quốc về Việt Nam nhưng được thay bao bì nhãn mác và nguồn gốc xuất sứ để đánh lừa người tiêu dùng gây hậu quả khôn lường.

Tại buổi tọa đàm nhiều ý kiến đều cho rằng khó khăn bất cập trong công tác kiểm soát thị trường và vấn nạn hàng giả, hàng nhái và hàng lậu đang ngày một lấn át những sản phẩm chính hãng về phương thức tiếp thị và giá cả. Cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, trong đó trách nhiệm chính là của các cơ quan quản lý nhà nước.

Nhằm triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường và các sở, ban, ngành liên quan tập trung nguồn lực triển khai công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược phẩm nguyên liệu. Đây là các mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ lớn trên thị trường, có nguy cơ cao trong buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Một số mặt hàng này, vừa qua đã được Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính, Bộ Công an cảnh báo.

“Thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng thời gian vừa qua cho thấy không thể một bộ hay một ngành, hay cá nhân, doanh nghiệp có thể triển khai hiệu quả nếu không có sự tham gia và phối hợp của toàn xã hội, đặc biệt người dân và chính bản thân doanh nghiệp” - Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cũng cho hay, Bộ Y tế đang xây dựng các văn bản, những mặt hàng nào, sản phẩm nào kinh doanh có điều kiện thì phải kiểm tra kỹ trước khi cấp phép, điều kiện sản xuất đủ không và vấn đề tiền kiểm, hậu kiểm; thanh kiểm tra, tuyên truyền, chủ động thông tin sản phẩm hàng hóa bị vi phạm của các DN nhằm triển khai động bộ, sâu rộng các giải pháp của Chính phủ.

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC