Ngày 4 Tháng 6, 2019 | 06:21 PM

Tưởng ăn cá hàng ngày là tốt, người đàn ông không ngờ suýt chết vì thói quen này

GiadinhNet - Ông N làm việc ở hồ cá, ăn thường xuyên món ăn này. 1 tuần nay ông bị âm ỉ đau bụng, rối loạn tiêu hoá...

Ngày 4/6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân Triệu Tạ N nhập viện trong tình trạng đau bụng, bụng chướng căng, thể trạng gầy yếu. Bác sỹ chẩn đoán, bệnh nhân bị tắc ruột hoàn toàn, phải phẫu thuật cấp cứu.


Không nhai kỹ khi ăn cá, xương cá găm chi chít trong ruột bệnh nhân

Không nhai kỹ khi ăn cá, xương cá găm chi chít trong ruột bệnh nhân

Khi phẫu thuật kiểm tra, ruột non đã bị dãn to, có khối bã thức ăn dài khoảng 15cm, có nhiều xương cá nhỏ găm từ giữa ruột vào thành ruột, gây tắc hoàn toàn lòng ruột. Kíp mổ đã mở thành ruột lấy hết bã thức ăn ra. Hôm nay, 4/6, bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được điều trị tại viện.


Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Bệnh nhân N chia sẻ, do làm việc ở hồ cá, nên hàng ngày đều ăn cơm với các món ăn được chế biến từ cá (trong đó có gỏi cá sống với các loại lá chát…). Tuy nhiên, bệnh nhân chủ quan, không nhai kỹ các xương nhỏ của cá.

Trước khi nhập viện khoảng 1 tuần, bệnh nhân thấy đau bụng âm ỉ, bí trung tiện và đại tiện, nên được gia đình đưa đến viện.

Tắc ruột được phân làm hai loại: tắc hoàn toàn và tắc không hoàn toàn. Nếu bệnh nhân bị tắc ruột hoàn toàn thì bắt buộc phải phẫu thuật cấp cứu ngay để giải phóng nơi bị tắc càng sớm càng tốt. Nếu tắc không hoàn toàn, trong một số trường hợp sự lưu thông trong ruột có thể tự thông thương lại được mà chưa cần phẫu thuật.

Như trường hợp bệnh nhân N bị tắc ruột hoàn toàn, nếu không được phẫu thuật, điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân dẫn đến tử vong.

Bác sỹ khuyến cáo, khi thấy các dấu hiệu như đau quặn bụng từng cơn, có khi đau liên tục kèm theo buồn nôn, nôn, bụng căng trướng và không trung tiện hay đại tiện được..., người bệnh cần đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC