Ngày 31 Tháng 5, 2019 | 12:35 PM

Tự ý chữa vảy nến bằng thuốc đông y, người đàn ông trung niên bị ung thư da

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, một số loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc hiện vẫn có sử dụng arsen trong thành phần, do đó có thể gây độc cho bệnh nhân.

Bệnh nhân nam, 35 tuổi, có tiền sử vảy nến hơn 10 năm đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám với biểu hiện là các sẩn nâu dày sừng rải rác khắp người và lòng bàn chân. Bên cạnh đó, vùng thành bụng có sẩn lớn kích thước 1x1cm màu nâu, bong vảy khô, ranh giới rõ.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bên cạnh những tổn thương điển hình của bệnh vảy nến, bệnh nhân có các tổn thương sẩn dày sừng đặc trưng của ngộ độc arsen mạn tính và tổn thương thành bụng nghi ngờ ung thư da. Kết quả giải phẫu bệnh khẳng định bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào vảy ở da.


Bệnh nhân bị tổn thương ung thư biểu mô vảy vùng thành bụng do sai lầm trong chữa bệnh vảy nến. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân bị tổn thương ung thư biểu mô vảy vùng thành bụng do sai lầm trong chữa bệnh vảy nến. Ảnh: BVCC

Khai thác kỹ tiền sử bệnh nhân được biết, người này không điều trị bệnh vảy nến tại cơ sở y tế thường xuyên mà tự điều trị bằng thuốc đông y dạng viên hoàn nhiều năm nay. Ngoài ra, gia đình bệnh nhân sử dụng nước máy, không có yếu tố nghề nghiệp tiếp xúc với arsen.

Theo BSCKII Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới (Bệnh viện Da liễu Trung ương), có thể bệnh nhân bị ngộ độc arsen mạn tính do sử dụng thuốc đông y để điều trị bệnh vảy nến. Arsen là một kim loại nặng đã được sử dụng trong điều trị vảy nến từ rất lâu nhưng vì các nghiên cứu cho thấy tính độc hại của nó, nên hiện không được sử dụng.

Tuy nhiên, một số loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc hiện vẫn có sử dụng arsen trong thành phần, do đó có thể gây độc cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, bệnh vảy nến là một bệnh mạn tính, có thể bùng phát từng đợt, bệnh có thể duy trì ổn định nếu bệnh nhân thăm khám thường xuyên và tuân thủ theo điều trị của bác sĩ và có chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Một số bệnh nhân với tâm lý có bệnh thì "vái tứ phương" nên đã sử dụng rất nhiều loại thuốc không rõ thành phần, nguồn gốc khiến bệnh không những không khỏi mà còn chịu nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC