Ngày 15 Tháng 4, 2016 | 08:55 AM

Tử vong vì… dị ứng dọc mùng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ hơn 20 tuổi có tiền sử bị dị ứng với dọc mùng.

Khi xảy ra sốc phản vệ chỉ cho phép xử lý cấp cứu trong vòng 10 giây đồng hồ. Ảnh chụp tại Khoa Cấp cứu - chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TG
Khi xảy ra sốc phản vệ chỉ cho phép xử lý cấp cứu trong vòng 10 giây đồng hồ. Ảnh chụp tại Khoa Cấp cứu - chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TG

Qua khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân này thích ăn bún dọc mùng, trong lần ăn dọc mùng thứ nhất, bệnh nhân thấy ngứa họng, miệng, nhưng đến lần hai thấy khó thở, co thắt như bị hen nặng. Người chủ quán bún phải nhờ xe ôm đưa bệnh nhân này đến Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, chưa đến Bệnh viện thì bệnh nhân đã thiếu ôxy não, ngừng tim nên dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Trao đổi bên lề Hội thảo khoa học hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam diễn ra trong 2 ngày 14 – 15/4 tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc chia sẻ, trước đây, một năm chỉ gặp một vài trường hợp sốc phản vệ nhưng hiện tại, tình trạng dị ứng, sốc phản vệ xảy ra nhiều hơn, diễn biến nguy hiểm hơn... do bệnh nhân sử dụng nhiều thiết bị y tế, nhu cầu can thiệp để làm đẹp của chị em nhiều hơn. Đặc biệt, còn có những trường hợp phản vệ do dị ứng thức ăn, dù đơn giản chỉ ăn một hạt lạc cũng có người bị sốc phản vệ và tử vong, ngoài ra là trường hợp dị ứng dọc mùng như trường hợp trên.

PGS.TS Nguyễn Gia Bình cho biết, hiện nay phác đồ cấp cứu phản vệ sử dụng Adrenalin tỏ ra hiệu quả, an toàn, dễ áp dụng ở mọi nơi. Phác đồ mới này đang trình Bộ Y tế sớm phê duyệt để triển khai rộng rãi. Trước đó, Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) đã xây dựng phác đồ trong thời gian từ tháng 6/2014 đến nay, áp dụng cho 161 bệnh nhân tại 8 bệnh viện, gồm 4 bệnh viện loại I, 3 bệnh viện loại II và 1 bệnh viện loại III. Phác đồ cấp cứu phản vệ mới có dùng Adrenalin được dùng cho 154 bệnh nhân, còn 7 bệnh nhân không theo phác đồ. Kết quả, 100% bệnh nhân điều trị theo phác đồ mới không bệnh nhân nào tử vong, trong khi 7 trường hợp không áp dụng phác đồ thì 2 trường hợp phản vệ nhẹ còn sống, 5 trường hợp nặng đều tử vong.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Gia Bình, với phác đồ cấp cứu phản vệ trước đây chỉ sử dụng trong bệnh viện vì cho rằng, bác sĩ, điều dưỡng mới cần dùng. Thế nhưng, hiện với phác đồ sử dụng thuốc cấp cứu sốc phản vệ hàng đầu là Adrenalin có thể trang bị ngay trên máy bay, cứu hỏa, cấp cứu 115… hay trang bị cho những người làm việc độc lập cán bộ kiểm lâm, bộ đội biên phòng… Thậm chí, nếu gia đình có người có tiền sử bị dị ứng cũng nên để một ống Adrenalin hàm lượng thấp dùng để tiêm bắp. Với những người có tiền sử dị ứng nên mang theo ống thuốc này trong hành lý cá nhân.

Theo PGS.TS Nguyễn Gia Bình, đa số trường hợp phản vệ ngay lần đầu tiên, gặp nhiều trong đồ ăn, thức uống. Đặc biệt, hiện nay, việc sử dụng mỹ phẩm, thuốc càng nhiều thì khả năng dị ứng ngày càng cao. Khi xảy ra sốc phản vệ chỉ cho phép xử lý cấp cứu trong vòng 10 giây đồng hồ, nếu chậm bệnh nhân sẽ tử vong. Biểu hiện sốc phản vệ cho đến bây giờ không có dấu hiệu báo trước. Các tình huống sốc phản vệ không chỉ xảy ra ở bệnh viện mà ở ngoài cộng đồng cũng rất nhiều.

Quỳnh An/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC