Ngày 15 Tháng 8, 2013 | 09:55 AM

Tử vong do viêm gan cao gấp đôi tai nạn giao thông

Tử vong do viêm gan cao gấp đôi tai nạn giao thông
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - TS. BS Lê Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Bệnh Viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, khoảng 15%- 20% dân số Việt Nam đang sống chung với siêu vi viêm gan và hàng trăm triệu người khác có nguy cơ lây nhiễm. Hầu hết người bị nhiễm 2 loại siêu vi này không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, và có thể tới vài chục năm cho đến khi bệnh bùng phát hoặc gây biến chứng xơ gan, ung thư gan mới phát hiện thì đã muộn.

Tử vong do viêm gan cao gấp đôi tai nạn giao thông 1
 
Sát thủ thầm lặng

Theo TS. BS Lê Mạnh Hùng, có ít nhất năm loại siêu vi viêm gan A, B, C, D và E. Nguy hiểm nhất là siêu vi viêm gan B và C gây ra nhiễm bệnh cấp và mãn tính với các biến chứng chết người như xơ gan, ung thư gan. Viêm gan siêu vi B(VGB) thường lây truyền từ mẹ sang con, quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung kim tiêm hoặc tiếp xúc với máu hoặc các dịch bài tiết của người bị bệnh VGB. Viêm gan siêu vi C (VGC) có đường lây nhiễm giống như HIV.

PGS.TS Trịnh Thị Ngọc - Trưởng phòng Viêm gan  BV Bạch Mai cho biết, cơ chế lây nhiễm viêm gan siêu vi C thường do tiêm chích ma túy, đường truyền máu và các chế phẩm máu có nhiễm VGC (sự lây truyền này rất ít khi xảy ra, vì ngành y tế đã có quy định an toàn truyền máu), chạy thận nhân tạo chu kỳ, xăm mắt, xăm môi, cạo râu,... Và việc làm đẹp như xăm và cạo râu nếu các dụng cụ không được vô trùng, lại có siêu vi thì rất dễ nhiễm VGC. Đây là con đường mọi người thường chủ quan nhất.

Đường thứ hai có thể lây nhiễm VGC là lây từ mẹ sang con, nhưng tỉ lệ thấp, trừ những phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV và tải lượng siêu vi cao. Đường thứ ba là lây qua đường tình dục, đặc biệt là tình dục đồng giới và nhiều bạn tình. VGC không lây qua ăn uống và tiếp xúc thông thường. Hiện chưa có vacxin tiêm phòng viêm gan C.”- PGS. TS Trịnh Thị Ngọc cho biết.

Theo TS. BS Mạnh Hùng, bệnh viêm gan siêu vi có diễn tiến âm thầm nên người bệnh rất khó nhận biết các dấu hiệu của bệnh. Với viêm gan C, khoảng 10% tự khỏi, còn 90% nếu không được phát hiện kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tĩnh. Người lớn nếu nhiễm siêu vi viêm gan B thì 90% có thể tự khỏi, ngược lại, trẻ em nhiễm siêu vi viêm gan B thì 90% sẽ ở lại trong cơ thể. Bệnh viêm gan siêu vi được xem là “sát thủ thầm lặng”, do hầu hết không có biểu hiện triệu chứng ban đầu, bệnh diễn tiến âm thầm và có thể 10 – 30 năm sau mới bùng phát. 
 
Chi phí điều trị “khủng”

Việc điều trị bệnh viêm gan hiện nay khá tốn kém, nếu không có bảo hiểm y tế đối với bệnh nhân viêm gan B, trung bình mỗi tháng phải mất 1,5 -  3,5 triệu. Còn bệnh nhân viêm gan C nếu điều trị theo đúng phác đồ mỗi năm khoảng 100 triệu đồng.

Khoảng 85% trường hợp nhiễm siêu vi B và C sẽ chuyển thành viêm gan siêu vi mạn tính. Việc tầm soát viêm gan B và C không phức tạp, chi phí thấp, đạt hiệu quả cao. Nếu bệnh nhân được tầm soát, phát hiện, điều trị sớm và đúng cách thì nguy cơ này sẽ giảm.

Viêm gan siêu vi thường là phòng ngừa được và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi nếu phát hiện bệnh sớm. Bệnh nhân viêm gan siêu vi cần được tư vấn để hiểu đúng và hành động đúng cách nhằm tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước những nguy cơ của bệnh.

Trong lễ hưởng ứng Ngày Phòng chống Viêm gan Thế giới, GS.BS Phạm Hoàng Phiệt, Chủ tịch Hội Gan, TPHCM so sánh, với 11 nghìn người tử vong mỗi năm trên cả nước vì tai nạn giao thông được xem như một thảm họa. Ngược lại bệnh viêm gan cướp đi sinh mạng của gần 22 nghìn người nhưng lại bị xem nhẹ. Cuộc chiến với bệnh viêm gan siêu vi cần nhận được sự quan tâm tích cực, mạnh mẽ hơn nữa không chỉ của Ngành Y tế, của người bệnh mà còn của cả cộng đồng.

Không chỉ những người trong nhóm nguy cơ cao nên tầm soát siêu vi viêm gan mà ai cũng có thể tầm soát bằng xét nghiệm. Khi có triệu chứng rồi mới đi khám vì thường khi có triệu chứng bệnh đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan gây khó khăn trong điều trị, tốn kém và tỉ lệ tử vong cao. Để hỗ trợ thông tin cho bệnh nhân, nhân Ngày Phòng chống Viêm gan Thế giới 28/7, BV Bệnh Nhiệt đới đã ra mắt phòng tư vấn viêm gan miễn phí đầu tiên. “Đây là một trong những dự án trách nhiệm xã hội của Roche, với mục đích cung cấp cho bệnh nhân những thông tin cần thiết để kiểm soát căn bệnh này và tránh lây nhiễm cho cộng đồng” – Bà Inge Kusuma, Trưởng đại diện Văn phòng Hofmann – La Roche chia sẻ. Phòng tư vấn dự kiến tiếp đón hơn 400 lượt bệnh nhân mỗi tháng - TS BS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.     
 
P.V

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC