Ngày 29 Tháng 2, 2016 | 08:48 AM

Từ phòng xét nghiệm tư đến trung tâm y tế hàng đầu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hà Nội là trung tâm y tế hàng đầu cả nước với rất nhiều cơ sở y tế công lập hiện đại, chuyên sâu được đầu tư mạnh mẽ, trong đó có một bệnh viện tư nhân mà đa số người dân Thủ đô đều “quen mặt, thuộc tên” và chắc chắn sẽ nghĩ ngay đến đầu tiên mỗi khi cần xét nghiệm.

20 năm nay, hình ảnh những “cán bộ xét nghiệm” mang tên Medlatec đã quen thuộc với người dân Thủ đô đến mức có thể họ không nhớ nổi cái tên nghe “Tây Tây” ấy nhưng hễ nhắc tới là nhớ ngay ra địa chỉ “42 Nghĩa Dũng”.


Cán bộ lấy mẫu xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Medlatec tới tận từng nhà để lấy máu. Ảnh: TL

Cán bộ lấy mẫu xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Medlatec tới tận từng nhà để lấy máu. Ảnh: TL

Cứ alô là có chuyên gia

Anh Hoàng Hà (35 tuổi, trú tại phố Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội) là nhân viên ngân hàng. Công việc phải tiếp khách nhiều, anh Hà lo ngại việc nhậu nhẹt, bia rượu liên tục, lại không có thời gian tập thể dục, thể thao sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Ngặt nỗi, anh không có nhiều thời gian đi khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu, lại càng không có thời gian chờ đợi xếp hàng, chờ kết quả kiểm tra, nên anh cứ lần lữa mãi. Trong gia đình, mẹ anh bị bệnh viêm gan B mãn tính, được bác sĩ điều trị khuyên cần kiểm tra định kỳ chức năng gan. Do vậy hàng tháng, bà đều bấm máy gọi cán bộ tới tận nhà lấy mẫu xét nghiệm. Đầu năm ngoái, theo bác sĩ chỉ định và được mẹ giới thiệu, dù ngày cuối tuần, anh Hà vẫn gọi điện cho Bệnh viện Đa khoa Medlatec theo số 1900 56 56 56 đến tận nhà lấy mẫu máu về xét nghiệm rồi đăng ký nhận kết quả qua email. “Tôi không phải di chuyển, chỉ mất 10.000 đồng/lần chi phí đi lại cho cán bộ đi lấy mẫu. Bản thân tôi lại có thẻ visa, thanh toán ngay tại nhà, trả kết quả trên mạng, còn với người trung niên, người già không sử dụng được công nghệ như mẹ tôi thì được gửi kết quả tận nơi. Nếu kết quả có vấn đề bất thường sẽ được bác sĩ của bệnh viện gọi điện thông báo và tư vấn kịp thời. Không có gì tiện bằng!”, anh Hà chia sẻ.

Được biết đến với thương hiệu “bệnh viện xét nghiệm”, ít ai biết cách đây tròn 20 năm, khi mới chập chững hình thành, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, tiền thân là phòng xét nghiệm, chỉ vẻn vẹn 3 nhân viên, thiết bị chủ yếu làm bằng tay và bán tự động. Đến nay, Medlatec đã mở rộng hoạt động theo phương châm “Medlatec – Dịch vụ tốt, Công nghệ cao”, với gần 500 cán bộ nhân viên nhiệt huyết với nghề.

Giữ vững định hướng phát triển

Medlatec là đơn vị y tế tiên phong trên cả nước triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, khẳng định thương hiệu, bởi chất lượng xét nghiệm chính xác và trả kết quả nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng. Chi phí cho mỗi lần lấy mẫu và trả kết quả vẫn được giữ nguyên 10.000 đồng/lần từ năm 1996 đến nay, giá xét nghiệm được thực hiện đúng giá niêm yết tại bệnh viện. Hiện nay, trung bình mỗi ngày Medlatec, có từ 300 - 500 khách hàng đặt lịch hẹn lấy mẫu qua hệ thống Tổng đài tư vấn 1900 56 56 56 của bệnh viện.

Theo ông Đàm Trọng Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Medlatec: “Hiện nay Medlatec có hơn 4.000 giáo sư, bác sĩ, các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương, các bệnh viện công lập, tư nhân đang hợp tác liên kết, hợp tác chuyên môn. Kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Medlatec được công nhận tại hầu hết các bệnh viện trong cả nước và nhiều bệnh viện lớn tại Singapore, Thái Lan…”.

Những thế mạnh về công nghệ hiện đại, cùng việc tuân thủ nghiêm ngặt các chương trình nội, ngoại kiểm của Bộ Y tế là cơ sở để bệnh viện thực hiện được trên 500 loại xét nghiệm khác nhau từ cơ bản đến chuyên sâu như: Huyết học, miễn dịch, sinh hóa, sinh học phân tử, vi sinh...

Với lợi thế gồm nhiều cán bộ y bác sĩ, tràn đầy nhiệt huyết, sáng tạo, Medlatec luôn chú trọng phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm mang những tiện ích nhất đến cho khách hàng. Với khách hàng lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã triển khai thanh toán qua mPOS - hình thức thanh toán thẻ thông qua thiết bị đọc thẻ kết nối với các thiết bị di động như điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Một đột phá khác là Phần mềm nhập liệu từ xa Imed đã đoạt giải Nhất tin học trong Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 26, được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký quyền tác giả.

Từ phòng xét nghiệm nhỏ, sau 20 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã khẳng định thương hiệu là địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy của nhân dân với đầy đủ các chuyên khoa: Nội khoa, ngoại khoa, Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, Nhi, Sản phụ khoa, chuyên khoa (Mắt, Tai - mũi - họng, Răng - hàm - mặt),… cùng các tiện ích: Lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, đăng tải và lưu giữ kết quả qua nhiều phương tiện giúp khách hàng tiện tra cứu khi cần; khám sức khỏe cho các cơ quan, doanh nghiệp, trường học,... theo yêu cầu; khám bảo hiểm y tế; giao thuốc tại nhà... Ông Hiếu cho biết, năm 2016, bệnh viện đặt mục tiêu mở rộng các phòng xét nghiệm và phòng khám vệ tinh tại Hà Nội và các tỉnh, thành trên cả nước. Đặc biệt, ngay từ quý 2 năm nay, cơ sở 2 tại 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội chính thức hoạt động với việc thành lập trung tâm chẩn đoán các bệnh lý về gan mật.

Hiện nay, Medlatec đã mở rộng và đặt các điểm khám, chữa bệnh tại: Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương… Tại Hà Nội, ngoài trụ sở 42 Nghĩa Dũng, hiện Medlatec còn có 4 cơ sở khám, chữa bệnh tại Đông Anh, Mỹ Đình, Hà Đông và Cơ sở II tại 99 Trích Sài. Ngoài mục tiêu phát triển chuyên sâu xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã và đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, cử bác sĩ đi đào tạo để phát triển mô hình Bác sĩ gia đình, với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà theo chủ trương của Bộ Y tế.

Thu Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC