Ngày 1 Tháng 8, 2017 | 03:20 PM

Từ 1/8, 38 bệnh viện tuyến Trung ương chính thức liên thông kết quả xét nghiệm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm có giá 50.000 đồng thì việc liên thông kết quả xét nghiệm sẽ tiết kiệm được khoảng 237,5 tỉ đồng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), liên thông kết quả xét nghiệm thực chất là việc cơ sở khám chữa bệnh này công nhận và có thể sử dụng kết quả xét nghiệm của cơ sở khám chữa bệnh khác trong một số trường hợp xét nghiệm đó có giá trị sử dụng trong một thời gian và trên cơ sở tình trạng người bệnh.

Để thực hiện được việc liên thông này, phòng thí nghiệm của các BV phải có chất lượng tương đương, đáp ứng các tiêu chí mà Bộ Y tế đã đưa ra.


Chỉ cần giảm được 1% số xét nghiệm thì mỗi năm chỉ tính riêng số xét nghiệm không phải thực hiện tại các BV đã là khoảng 4,75 triệu lượt

Chỉ cần giảm được 1% số xét nghiệm thì mỗi năm chỉ tính riêng số xét nghiệm không phải thực hiện tại các BV đã là khoảng 4,75 triệu lượt

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, hàng năm, chỉ tính riêng số lượt xét nghiệm của các bệnh viện đã có khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh. Tỷ lệ tăng trưởng trong khối xét nghiệm trung bình khoảng 10% mỗi năm.

Đánh giá của Bộ Y tế cho thấy, chỉ cần giảm được 1% số xét nghiệm thì mỗi năm chỉ tính riêng số xét nghiệm không phải thực hiện tại các BV đã là khoảng 4,75 triệu lượt. Nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm có giá 50.000 đồng thì chúng ta đã tiết kiệm được khoảng 237,5 tỉ đồng.

Theo quyết định số 3148/QĐ-BYT ban hành ngày 7/7/2017 về ban hành danh mục xét nghiệm áp dụng để liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, cho thấy, về nguyên tắc, các phòng xét nghiệm đã được đánh gía, công bố đạt chất lượng từ mức 1 trở lên theo quy định của Bộ Y tế, công nhận kết quả lẫn nhau giữa các phòng xét nghiệm đạt cùng mức chất lượng hoặc cao hơn.

Đối với các phòng xét nghiệm đã đạt ISO 15189, chỉ áp dụng liên thông các xét nghiệm có trong danh mục và đã được công nhận chất lượng.

Đặc biệt, bác sĩ lâm sàng là người quyết định sử dụng kết quả xét nghiệm liên thông công nhận hay cần thiết chỉ định xét nghiệm lại tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh lý và diễn biến lâm sàng của người bệnh.

Cũng theo quyết định này, danh mục xét nghiệm áp dụng để liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm gồm 65 kỹ thuật xét nghiệm thuộc 3 nhóm: Huyết học, hoá sinh và vi sinh.

Mỗi kỹ thuật xét nghiệm có thời gian tối đa để công nhận kết quả khác nhau. Ví dụ: Định lượng Acid Uric chỉ công nhận tối đa trong 7 ngày, với lưu ý là tùy thuộc vào bệnh lý và diễn biến lâm sàng của người bệnh. Xét nghiệm này liên quan đến thông tin về các vấn đề sức khoẻ như bệnh gout, tiểu đương, nhiễm độc chì, thận hay nhiễm độc thai nghén…

Hay kỹ thuật định lượng Calci toàn phần chỉ công nhận trong thời gian tối đa là 1 ngày. Xét nghiệm này giúp cung cấp các thông tin liên quan với chức năng tuyến cận giáp và chuyển hóa canxi trong cơ thể, liên quan đến bệnh lý xương, thận, tuyến cận giáp hoặc bệnh lý đường tiêu hóa…

Theo lộ trình, đến năm 2018, sẽ thực hiện liên thông giữa các bệnh viện hạng 1 và đặc biệt (như Bạch Mai, Trung ương Quân đội 108, Việt Đức (Hà Nội), Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM)...

Đến năm 2020 thực hiện liên thông xét nghiệm đối với các BV trong cùng một địa bàn tỉnh, thành phố. Đến năm 2025, liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC