Ngày 1 Tháng 3, 2019 | 10:24 AM

Từ 1/3, trao nhầm con bị coi là sự cố y khoa nghiêm trọng

GiadinhNet - Đây là quy định trong Thông tư 43/2018/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/3.

Trao nhầm con ở Ba Vì: Chuyện ít biết về cuộc sống hiện tại của 2 bé trai Trao nhầm con ở Ba Vì: Chuyện ít biết về cuộc sống hiện tại của 2 bé trai

Sau hơn 2 tháng về đoàn tụ cùng bố mẹ đẻ, cuộc sống của đứa trẻ có nhiều xáo trộn. Để con gần gũi với gia đình hơn, anh Sơn và chị Hiền còn thường xuyên đưa bé Minh (nay đặt là Khoa) đi du lịch.

Theo đó, Bộ Y tế vừa thống kê Danh mục sự cố y khoa nghiêm trọng, trong đó trao nhầm trẻ sơ sinh được xếp là sự cố nghiêm trọng liên quan đến quản lý người bệnh.

Sự cố nghiêm trọng liên quan đến chăm sóc tại cơ sở khám, chữa bệnh bao gồm các sự cố như: Sản phụ tử vong hoặc di chứng nghiêm trọng liên quan đến quá trình chuyển dạ, sinh con…Khi phát hiện ra sự cố y khoa, nhân viên y tế có trách nhiệm xử lý ngay để đảm bảo an toàn cho người bệnh.


Một trong 2 em bé bị trao nhầm con ở Ba Vì (Hà Nội) năm 2012. Hai bé được trở về với bố mẹ ruột từ năm 2018.

Một trong 2 em bé bị trao nhầm con ở Ba Vì (Hà Nội) năm 2012. Hai bé được trở về với bố mẹ ruột từ năm 2018.

Cũng theo Thông tư này, sự cố được cho là phạm tội hình sự là: Giả mạo nhân viên y tế để điều trị cho người bệnh; Bắt cóc (hay dụ dỗ) người bệnh ở mọi lứa tuổi; Tấn công tình dục người bệnh trong khuôn viên bệnh việ; Gây tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng cho người bệnh hoặc nhân viên y tế trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Ngoài ra, từ 15/3, người ký kết quả xét nghiệm phải có trình độ đại học trở lên. Theo Thông tư 49/2018/TT-BYT hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám bệnh, chữa bệnh, người ký kết quả xét nghiệm phải có trình độ đại học trở lên.

Cụ thể, trưởng khoa xét nghiệm sẽ là người trực tiếp ký kết quả xét nghiệm hoặc nếu phân công bác sỹ chuyên khoa, kỹ thuật viên xét nghiệm ký kết quả xét nghiệm thì người đó phải có trình độ đại học trở lên. Ngoài ra, Thông tư yêu cầu các khoa, phòng, trung tâm hoạt động xét nghiệm cần đảm bảo an toàn xét nghiệm và vệ sinh lao động.

Đặc biệt các khoa, phòng, trung tâm xét nghiệm cần phối hợp với các khoa lâm sàng và khoa khám bệnh tổ chức công tác lấy, tiếp nhận mẫu bệnh phẩm, công tác thường trực xét nghiệm và phòng chống dịch liên tục 24 giờ/ngày.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC