Ngày 23 Tháng 2, 2017 | 02:26 PM

Từ 1/3, các bệnh viện sẽ có Đội phản ứng nhanh về đột quỵ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 47/2016/TT-BYT quy định việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh đột quỵ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tùy theo điều kiện thực tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức một trong các hình thức khám, chữa bệnh đột quỵ sau: 1- Đội đột quỵ; 2- Đơn vị đột quỵ; 3- Khoa đột quỵ; 4- Trung tâm đột quỵ.

Theo đó, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dưới 100 người bệnh đột quỵ trong một năm thì thành lập Đội đột quỵ. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dưới 500 người bệnh đột quỵ trong một năm thì thành lập Đơn vị đột quỵ. Quy mô giường bệnh của Đơn vị đột quỵ là dưới 20 giường bệnh. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị dưới 1.000 người bệnh đột quỵ trong một năm thì thành lập Khoa đột quỵ. Quy mô giường bệnh của Khoa đột quỵ là dưới 50 giường bệnh. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị cho khoảng từ 1.000 người bệnh đột quỵ trong một năm trở lên thì thành lập Trung tâm đột quỵ. Quy mô giường bệnh của Trung tâm đột quỵ là từ 50 giường bệnh trở lên.

Thông tư nêu rõ: Đội đột quỵ, Đơn vị đột quỵ, Khoa đột quỵ và Trung tâm đột quỵ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải bảo đảm hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần. Người bệnh đột quỵ được coi là trường hợp cấp cứu. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải ưu tiên tập trung mọi điều kiện về nhân lực, trang thiết bị và cơ sở vật chất để xử trí cấp cứu kịp thời, chẩn đoán nhanh, điều trị và phục hồi chức năng sớm cho người bệnh đột quỵ. Về lộ trình thực hiện, Thông tư nêu rõ: Đối với các bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, phấn đấu đến năm 2020 thành lập Khoa đột quỵ, đến năm 2025 thành lập Trung tâm đột quỵ.

Các bệnh viện đa khoa hạng 1 phấn đấu đến năm 2020 tối thiểu thành lập Đơn vị đột quỵ, đến năm 2025 thành lập Khoa Đột quỵ. Các bệnh viện đa khoa còn lại phấn đấu đến năm 2020 tối thiểu thành lập Đội đột quỵ, đến năm 2025 thành lập Đơn vị đột quỵ.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/3 tới.

P.Vĩnh

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC