Ngày 30 Tháng 9, 2016 | 07:00 PM

Từ 1/1/2017: Không có BHYT, người bệnh sẽ chịu thêm 30% chi phí viện phí?

GiadinhNet - Từ đầu năm 2017, Bộ Y tế dự kiến sẽ điều chỉnh giá hơn 1.900 dịch vụ kỹ thuật y tế, áp dụng cho bệnh nhân chưa có BHYT. Điều này khiến nhiều người chưa tham gia BHYT lo lắng, bởi viện phí tăng đồng nghĩa với chi phí khám, chữa bệnh sẽ tăng theo.

Khám, điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: V.Thu
Khám, điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: V.Thu

Hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ điều chỉnh giá

Bộ Y tế vừa ban hành dự thảo thông tư điều chỉnh đối với người không có thẻ BHYT. Dự thảo quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh cho người không có thẻ BHYT được xây dựng theo hướng kết cấu thêm các chi phí như đã kết cấu vào giá dịch vụ cho người có thẻ BHYT. Theo đó, việc điều chỉnh giá đối với hơn 1.900 dịch vụ y tế dự kiến sẽ thực hiện theo hai lộ trình. Cụ thể: Từ ngày 1/1/2017, tính thêm các chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù, mức tăng trung bình khoảng 30% so với giá hiện nay; từ ngày 1/7/2017, cộng tiếp các chi phí tiền lương nhân viên y tế, mức tăng trung bình khoảng 50% so với giá hiện nay.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), từ tháng 3/2016 đến nay, viện phí đã điều chỉnh hai lần đối với nhóm có thẻ BHYT. Trong đó, gần đây nhất (tháng 8/2016), Bộ Y tế điều chỉnh viện phí với 16 tỉnh, thành có tỉ lệ người dân tham gia BHYT trên 85%, bao gồm viện phí được tính thêm lương nhân viên y tế. Ở cả hai lần điều chỉnh này đều chưa áp dụng đối với người bệnh không có thẻ BHYT. Với việc điều chỉnh giá viện phí như dự kiến vào năm 2017, nhóm người bệnh không có thẻ BHYT phải chi trả mức viện phí bằng mức giá đang áp dụng với người có thẻ BHYT.

Đơn cử, giá hiện hành nội soi dịch vụ có sinh thiết là 410.000 đồng sẽ tăng lên 525.000 đồng (từ 1/1/2017) và 621.000 đồng (từ 1/7/2017). Nội soi ổ bụng giá hiện hành là 575.000 đồng sẽ tăng lên theo từng đợt lần lượt là 684.000 đồng và 793.000 đồng... Ví dụ khác, một người phẫu thuật cắt thực quản giá cũ hiện nay 4.056.600 đồng, giá từ ngày 1/1/2017 là 5.633.000 đồng và từ 1/7/2017 sẽ là 6.907.000 đồng. Giá phẫu thuật lấy thai trên người bệnh mắc bệnh toàn thân hoặc bệnh lý sản khoa sẽ điều chỉnh từ 3.514.700 đồng (giá cũ hiện nay) lên 3.551.000 (1/1/2017) và 4.135.000 đồng (1/7/2017)... Do đó, nếu không có thẻ BHYT, người bệnh sẽ phải chi trả 100% viện phí.

Tham gia ngay để phòng rủi ro cho bản thân

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho rằng, hiện 82% người đến khám và điều trị tại Bệnh viện có thẻ BHYT (bao gồm cả người nghèo, cận nghèo, biên giới, hải đảo… được hỗ trợ mua thẻ BHYT theo quy định của địa phương). Trong số gần 20% bệnh nhân chưa có thẻ BHYT, hầu hết là những lao động làm việc tại các doanh nghiệp nhỏ, lao động tự do, một bộ phận không nhỏ khác là người có điều kiện kinh tế… Một đặc điểm chung là họ không mắc bệnh mãn tính, hoặc cảm thấy mình khỏe mạnh, nguy cơ mắc bệnh thấp, cả năm có khi không đi khám bệnh ngày nào nên họ không mua thẻ BHYT. Nhưng bệnh tật đến bất ngờ, nếu không may phát hiện mắc các loại bệnh như ung thư, tim mạch nguy hiểm, thậm chí không may bị tai nạn phải nằm hồi sức tích cực dài ngày, viện phí phải trả có khi lên tới hàng trăm triệu đồng nếu không có thẻ BHYT.

Ông Mạnh nhấn mạnh: “Thời điểm hiện tại giá viện phí chưa tăng, người chưa có thẻ BHYT đang chi trả viện phí theo mức cũ, thấp hơn viện phí của người có BHYT. Nhưng nếu tình trạng này để kéo dài thì sẽ có sự bất bình đẳng. Theo tôi, việc tăng viện phí với nhóm chưa có thẻ BHYT là rất cần thiết và cần làm sớm để đảm bảo công bằng giữa các nhóm bệnh nhân. Nếu chưa tăng giá, không thể khuyến khích người dân tham gia BHYT, không đảm bảo lộ trình BHTY toàn dân”. Cũng theo ông Mạnh, từ nay đến lúc tăng viện phí đối với người bệnh không có BHYT không còn xa, người dân nên tham gia ngay để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, người dân tham gia là đảm bảo an ninh xã hội, là bảo vệ chính mình nếu không may gặp rủi ro. “Nếu tôi muốn giúp ai, thay vì cho tiền, tôi sẽ tặng cho người ta một cái thẻ BHYT. Bệnh nhân tới Bệnh viện Bạch Mai có khi phải dùng đến tiền tỷ (như bệnh nhân ung thư), còn trung bình thì phải tới hơn 10 triệu/đợt/người”, ông Hiền nói. Cũng theo ông Hiền, tại Bệnh viện Bạch Mai, từ rất lâu không phân biệt người bệnh có hay không có thẻ BHYT. Ông Hiền chia sẻ: “Nhiều người vẫn nghĩ khám theo BHYT lâu hơn, nên ngại, dồn hết sang khám dịch vụ, theo yêu cầu”.

Với khoảng 20% người dân chưa tham gia BHYT, để đảm bảo quyền lợi cho người cận nghèo, ông Nguyễn Nam Liên cho biết, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn các địa phương chuyển phần ngân sách đang cấp tiền lương cho các bệnh viện hiện nay để hỗ trợ người cận nghèo tham gia. Bên cạnh đó, nâng mức hỗ trợ người làm nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình để họ tham gia BHYT (hiện hỗ trợ tối thiểu 30%). Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương bố trí ngân sách và huy động các nguồn vốn cho Quỹ Hỗ trợ khám, chữa bệnh người nghèo; chỉ đạo các bệnh viện sử dụng một phần chênh lệch thu chi để lập Quỹ Hỗ trợ khám, chữa bệnh nhằm giúp các trường hợp khó khăn trong chi trả viện phí...

Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Danh mục dịch vụ kỹ thuật y tế được BHYT chi trả đã bao quát khoảng 95% dịch vụ y tế hiện hành. Trong trường hợp viện phí tăng, nếu không tham gia BHYT mà chẳng may đổ bệnh, người bệnh sẽ chịu gánh nặng rất lớn.

Hiện nhiều cơ sở y tế đang thu viện phí theo ba mức: Viện phí cho bệnh nhân BHYT, bệnh nhân không BHYT và giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu. Khi thực hiện được BHYT toàn dân, giá dịch vụ được tính đúng, tính đủ - bao gồm cả chi phí trực tiếp, tiền lương, quản lý, khấu hao - thì chỉ còn một giá khám, chữa bệnh BHYT. Mức giá này sẽ không cao hơn giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Không thanh toán chi phí đối với cơ sở y tế chưa cập nhật giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT

BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 3539 về việc triển khai thực hiện giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo Thông tư liên tịch số 37/2015 29/10/2015 của Bộ Y tế - Bộ Tài chính. Khi tổ chức triển khai thực hiện Thông tư số 37, BHXH Việt Nam lưu ý BHXH 16 tỉnh, thành phố trong đó có Quảng Nam chỉ áp dụng thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT từ ngày 12/8/2016 đối với cơ sở khám, chữa bệnh hoàn thành việc cập nhật giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT (bao gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù, tiền lương quy định) vào phần mềm thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trước ngày 12/8/2016. Đối với cơ sở khám, chữa bệnh chưa hoàn thành việc cập nhật, sẽ thực hiện áp giá thanh toán sau khi hoàn thành việc cập nhật và không thực hiện hồi tố từ ngày 12/8/2016 đến thời điểm cập nhật giá có tiền lương của cơ sở khám,chữa bệnh. BHXH các tỉnh, thành khẩn trương triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo BHXH Việt Nam để xem xét giải quyết.

P.Vĩnh

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC