Ngày 3 Tháng 8, 2019 | 05:10 PM

Truy ra nguyên nhân không ngờ khiến cậu bé Lào ho ra máu nhiều, phải sang Việt Nam điều trị

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 1 tuần trước khi vào Bệnh viện T.Ư Huế, bé CHON 10 tuổi quốc tịch Lào ho khạc ra máu nhiều. Em được đưa đi khám khắp nơi ở Lào nhưng không tìm ra bệnh.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế ngày 3/8 cho biết các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật đường thở cho bệnh nhi CHON (10 tuổi, quốc tịch Lào). Dị vật là mảnh xương cá có kích thước khoảng 15x3 mm ở thùy trên phổi.

Trước đó 1 tháng, khi ăn cá trê nướng, bé CHON bị sặc. Xương cá vào đường thở, rồi rơi vào phổi. Ba tuần sau, cậu bé 10 tuổi ho khạc ra máu nhiều, được người nhà đưa đi khám và điều trị ở Lào nhưng không tìm ra bệnh.

Truy ra nguyên nhân không ngờ khiến cậu bé Lào ho ra máu nhiều, phải sang Việt Nam điều trị  - Ảnh 1.

Mảnh xương cá trê khiến bé CHON ho khạc ra máu nhiều ngày được lấy ra.

Trước khi đến với Bệnh viện Trung ương Huế, CHON đã được đưa tới Bệnh viện tỉnh Quảng Trị, chẩn đoán theo dõi dị vật ở phế quản thùy trên phổi phải, đã tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công.

Ngày 25/7, cháu bé được chuyển vào khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Trung ương Huế. Qua CT Scan phổi cho thấy có hình ảnh cản quang nghi ngờ dị vật ở nhánh phế quản B2 nên các bác sĩ quyết định lấy dị vật bằng phương pháp nội soi phế quản ống mềm.

Các bác sĩ cho biết lấy dị vật phế quản qua nội soi mềm ít gây tổn thương khí phế quản với tỷ lệ thành công cao (trên 90%).

Tuy nhiên, vì bệnh nhân nhập viện khi đã có biến chứng viêm phổi nghẽn, xẹp tùy trên phổi phải nên phải điều trị nhiễm trùng ổn định mới tiến hành lấy dị vật.

Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, sáng 2/8, ê-kíp y bác sĩ khoa Nội tiết -Thần kinh - Hô hấp và khoa Nội soi đã phẫu thuật nội soi. Chỉ mất 15 phút, các bác sĩ gắp ra dị vật là mảnh xương cá sắc nhọn cắm sâu vào vào nhánh phế quản B2 ở thuỳ trên bên phải, niêm mạc phế quản xung huyết, phù nề nhiều và dễ chảy máu.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục và sắp được xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo để phòng ngừa dị vật phế quản, đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ, khi ăn uống phải cẩn thận, ăn chậm, nhai kỹ, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, tốt nhất nên lấy bỏ hết xương trước khi ăn; không cười đùa la hét khi ăn uống và tránh các thói quen ngậm dụng cụ khi làm việc.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC