Ngày 12 Tháng 12, 2018 | 07:10 PM

Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương: Phong trào thi đua yêu nước ngành Y có sự thay đổi vượt bậc

GiadinhNet - Đánh giá cao những phong trào thi đua, điển hình của ngành Y tế và Bệnh viện K trong thời gian qua, bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương cho hay, các phòng trào thi đua yêu nước của ngành Y tế có sự thay đổi vượt bậc.

Chiều 12/12, Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương đã có cuộc kiểm tra, giám sát công tác thi đua khen thưởng Bộ Y tế tại Bệnh viện K.

Công tác thi đua khen thưởng trong ngành Y luôn đảm bảo công tâm, khách quan, khoa học, trách nhiệm

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng thi đua – khen thưởng Bộ Y tế cho biết, lãnh đạo ngành Y tế luôn coi trọng công tác thi đua khen thưởng.


Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh công tác thi đua khen thưởng trong ngành Y tế đảm bảo công tâm, khách quan

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh công tác thi đua khen thưởng trong ngành Y tế đảm bảo công tâm, khách quan

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, hàng năm, định kỳ, đột xuất, công tác thi đua khen thưởng trong ngành Y tế nói chung và Bộ Y tế làm việc đảm bảo công tâm, khách quan, khoa học, trách nhiệm; những trường hợp xét khen thưởng, tặng thưởng cao quý khi giới thiệu lên Trung ương đều được cân nhắc, đánh giá kỹ càng, công bằng.

Bộ Y tế cũng kịp thời khen thưởng những trường hợp đột xuất, đảm bảo khen thưởng đúng người, đúng việc, nhằm biểu dương, tôn vinh, động viên khích lệ cán bộ trong toàn ngành. Do đó, thời gian qua phong trào thi đua yêu nước trong ngành Y tế trên cả nước luôn sôi nổi.

Báo cáo với đoàn công tác của Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, ThS Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, năm 2018, theo báo cáo sơ bộ, ngành Y tế đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển của đất nước.

Trong đó, một số kết quả nổi bật như: Kiểm soát dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh lớn; Cắt giảm, đơn giản hoá điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính thuộc Bộ Y tế; Ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật trong điều trị; Chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng cao; Tỷ lệ hài lòng người bệnh đối với dịch vụ y tế tại bệnh viện công tăng 76%.

Trong năm 2018, 100% bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh/thành lớn như Hà Nội, TP HCM cam kết thực hiện chủ trương không để người bệnh nằm ghép từ 2 người trở lên sau 24h – 48h nhập viện.

Đặc biệt, kết quả lấy phiếu tín nhiệm thành viên Chính phủ 2018 đối với Bộ trưởng Bộ Y tế đạt mức cao, đây là kết quả phản ánh những nỗ lực của ngành Y tế trong thời gian qua...

Ngành Y tế cũng tích cực triển khai, hưởng ứng các phong trào thi đua do Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương phát động; Các phong trào Thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”…


Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà đánh giá cao những cải tiến của Bệnh viện K khi tới thăm khu máy chụp CT của bệnh viện.

Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà đánh giá cao những cải tiến của Bệnh viện K khi tới thăm khu máy chụp CT của bệnh viện.

Tại Bệnh viện K – đơn vị được Bộ Y tế đánh giá là điển hình trong việc thực hiện tốt các phong trào thi đua, GS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K, cho biết, năm 2018, điểm trung bình chung của các tiêu chí đạt 4,16 điểm (so với năm 2017 là 3,56 điểm, năm 2016 là 2,79 điểm). Tỷ lệ hài lòng của người bệnh là 86% (so với năm 2017 là 78,9%, năm 2016 là 52%). Kết quả này được đánh giá là tiến bộ rất lớn của Bệnh viện.

Bệnh viện chuyên khoa hàng đầu về ung bướu của Việt Nam này đã tổ chức các phong trào thi đua như: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” với khẩu hiệu: “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”.


Năm 2018, 86% bệnh nhân hài lòng với các dịch vụ y tế tại Bệnh viện K

Năm 2018, 86% bệnh nhân hài lòng với các dịch vụ y tế tại Bệnh viện K

Theo đó, Bệnh viện tổ chức các lớp tập huấn về đổi mới phong cách thái độ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Ký cam kết về đổi mới phong cách thái độ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh giữa Giám đốc bệnh viện, Chủ tịch Công đoàn với các Trưởng khoa, phòng, đơn vị; Cùng đó, cải tiến quy trình khám bệnh tại khoa Khám bệnh. Năm 2018, số lượt khám bệnh tăng gần 7% so với năm 2017.

Bệnh viện cũng tổ chức phong trào thi đua xây dựng Bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp; Kết quả đánh giá các tiêu chí cơ sở y tế "Xanh –Sạch- Đẹp" đạt 88,25/100 điểm. Bệnh viện đồng thời triển khai công tác tuyên truyền, nhân rộng gương điển hình tiên tiến, gương “người tốt, việc tốt”. Năm 2018, cụm công trình “Sàng lọc ung thư vú” của Bệnh viện K đã đạt giải thuộc lĩnh vực Y dược Giải thưởng Nhân tài đất Việt.

Phong trào thi đua yêu nước của ngành Y tế có sự thay đổi vượt bậc

Đánh giá cao những phong trào thi đua, điển hình của ngành Y tế và Bệnh viện K trong thời gian qua, bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương cho hay, các phòng trào thi đua yêu nước của ngành Y tế có sự thay đổi vượt bậc.

Trong đó, ngành đã quan tâm nuôi dưỡng, xây dựng và nhân rộng điển hình; tuyên truyền, lan toả những tấm gương tiêu biểu, các gương người tốt việc tốt.


Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tới thăm, tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện K (Cơ sở 3 Tân Triều)

Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tới thăm, tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện K (Cơ sở 3 Tân Triều)

Bà Trần Thị Hà đề nghị thành viên Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Bộ Y tế cần đánh giá, xem xét các tiêu chí, kiểm tra thường xuyên các phong trào thi đua chuyên đề do Bộ Y tế phát động, xem đã hiệu quả, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị do Đảng, Nhà nước giao phó hay chưa. Nếu có hiệu quả thì nhân rộng, nếu chưa thì xem xét.

Tôi đi nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai trực thuộc Bộ Y tế, dù rất đông bệnh nhân nhưng do quy trình khám chữa bệnh được cải thiện nhiều nên bệnh nhân ít phải chờ đợi lâu”, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương đánh giá và đề nghị Bộ Y tế trong năm 2019 cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện hơn về thứ hạng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà cho hay, ngành Y tế đã bám sát chỉ đạo của Trung ương về văn bản quy phạm pháp luật, cập nhật kịp thời hướng dẫn Thông tư cụ thể rõ ràng bài bản, tham mưu bám sát quy định của Nhà nước; công tác khen thưởng của Ngành Y tế cũng công khai minh bạch và có sự hướng dẫn tuyến dưới cụ thể. Thời gian tới hoạt động của Hội đồng thi đua khen thưởng Y tế cần tiếp tục nâng cao năng lực trách nhiệm hơn nữa.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC