Ngày 14 Tháng 2, 2020 | 03:01 PM

"Tâm dịch" Vĩnh Phúc sẽ cố hết sức để bảo vệ cả nước khỏi COVID-19 (nCoV)

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ở Vĩnh Phúc, có 2/5 ca dương tính COVID-19 được điều trị tại Phòng khám ĐKKV Quang Hà (ở huyện Bình Xuyên) đã nhận kết quả âm tính lần 1, đang chờ kết quả lần 2. Nếu 2 ca này tiếp tục âm tính, Vĩnh Phúc sẽ là tỉnh đầu tiên điều trị thành công bệnh nhân COVID-19 tại y tế cơ sở.

Tâm dịch Vĩnh Phúc sẽ cố hết sức để bảo vệ cả nước khỏi COVID-19 (nCoV) - Ảnh 1.
Tâm dịch Vĩnh Phúc sẽ cố hết sức để bảo vệ cả nước khỏi COVID-19 (nCoV) - Ảnh 3.

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Tại buổi họp báo, ông Bùi Huy Vĩnh - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, cho biết hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 đang được triển khai quyết liệt theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ Y tế, mục tiêu là phải sớm khoanh vùng ổ dịch, dập dịch.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã phân công cụ thể cho từng đồng chí trong thường vụ triển khai các nhiệm vụ."Tập trung cao độ cho phòng chống dịch, đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong giai đoạn hiện nay" – ông Vĩnh khẳng định.

Lò đốt được chở từ Nam Định đến để xử lý lượng rác thải ở Vĩnh Phúc

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, xử lý rác thải y tế là vấn đề được quan tâm vì dịch COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trước đó, tỉnh đã liên hệ với các đơn vị xử lý rác thải y tế như thường lệ nhưng vì nhiều lý do, các đơn vị này không tiếp nhận xử lý trong những ngày này.

Trong chiều nay, 14/2, UBND tỉnh sẽ huy động một lò đốt được chở từ Nam Định đến để xử lý lượng rác thải này. Ngay sau đó, khu vực xung quanh xã Sơn Lôi sẽ được phun khử khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Sáng nay, hơn 11.000 khẩu trang đã được cung cấp đến xã Sơn Lôi. Ngày 15/2, 11.000 bánh xà phòng và 3.000 chai nước tẩy rửa sẽ được gửi đến người dân địa phương đang được cách ly.

Nhà khoa học đang nghiên cứu trường hợp bệnh nhân NT.D (nữ công nhân 23 tuổi)

Tâm dịch Vĩnh Phúc sẽ cố hết sức để bảo vệ cả nước khỏi COVID-19 (nCoV) - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc:“3 bệnh nhân ra viện, để cẩn thận hơn tiếp tục được theo dõi thêm ở cơ sở y tế. Sức khoẻ 8 ca đang ở viện đều ổn định”

Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết tại buổi họp báo: Sau khi phát hiện trường hợp dương tính đầu tiên, Vĩnh Phúc đã triển khai quyết liệt ngay việc điều tra dịch tễ, có bản đồ dịch tễ theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Với câu hỏi kết quả xét nghiệm của chị N.T.D (23 tuổi, người lây bệnh cho 5 người trong gia đình, hàng xóm, họ hàng…) có khác với những người còn lại? Ông Hải cho biết, tất cả bệnh nhân COVID-19 đều chỉ nhận kết quả dương tính với các xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

"Riêng với trường hợp bệnh nhân N.T.D đang được các nhà khoa học nghiên cứu. Vì trước đây, theo thông báo của Bộ Y tế và các nhà khoa học, trung bình một trường hợp dương tính COVID-19 chỉ lây từ 1,5-2,5 người, nhưng với chị D thì lây cho tới 5 người. Có thể là do nồng độ virus trong cơ thể bệnh nhân này cao hơn người khác nên sự lây nhiễm nhiều hơn" – ông Hải đặt vấn đề.

Hiện chỉ có những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân D xuất hiện triệu chứng.

Ông Hải cho biết, với sự cách ly và sự hỗ trợ của Trung ương, đặc biệt là có tổ công tác đặc biệt của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, về hỗ trợ, Vĩnh Phúc sẽ thành công trong việc khống chế, kiểm soát dịch trong thời gian sớm nhất.

Đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên

Trả lời câu hỏi báo chí, ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết, đến nay người dân xã Sơn Lôi ổn định cuộc sống, ủng hộ với những chủ trương, chính sách mà tỉnh đưa ra.

Xã Sơn Lôi có 6 thôn, mỗi thôn đều bố trí điểm bán hàng bình ổn, đảm bảo giá không được tăng. Việc này đều được phòng công thương của huyện giám sát.

Kiểm soát chặt tình hình sức khỏe của hơn 87.000 công nhân

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện tỉnh đã và đang triển khai các biện pháp mạnh mẽ nhất để sớm không chế và dập thành công dịch bệnh này trên địa bàn. Trong đó, về điều trị, ngoài phân tuyến điều trị, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ sở y tế, Vĩnh Phúc cũng đã xây dựng xong bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường bệnh để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 vào điều trị trong trường hợp bệnh nhân đông, chưa áp dụng biện pháp trưng thu, trưng dụng trang thiết bị mà chỉ vận động các công ty, nhà máy sản xuất khẩu trang hỗ trợ tỉnh trong công tác chống dịch bệnh.

Đến nay, có 2 nhà máy đã đồng ý tạm dừng một số dây chuyền để may khẩu trang phục vụ cho công tác chống dịch COVID-19 tại địa phương.

"Dự kiến đầu tuần tới, 400.000 khẩu trang đầu tiên do các nhà máy may này sẽ cung cấp cho tỉnh" – ông Thành nói.

Vĩnh Phúc cũng tiếp tục phun khử trùng tại tất cả các khu công nghiệp, nhà máy, kiểm soát chặt tình hình sức khỏe của hơn 87.000 công nhân cũng như số người cần giám sát y tế.

Ông Thành khẳng định, hiện Bệnh viện dã chiến của Vĩnh Phúc về cơ bản đã xây dựng xong. "Nhưng chúng tôi mong muốn là sẽ không phải sử dụng bệnh viện dã chiến này" – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói.

"Với các biện pháp mạnh về mặt hành chính như vậy, đến thời điểm này, chúng tôi tin rằng việc khống chế kiểm soát vùng dịch bệnh COVID-19 của Vĩnh Phúc đã làm khá tốt. Hy vọng chắc chắn dịch bệnh này không lan rộng ra bên ngoài, đảm bảo người dân Vĩnh Phúc được bảo vệ an toàn trước dịch bệnh và chúng tôi sẽ thành công trong công cuộc chống dịch bệnh này" – ông Thành nói.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh: "Cả hệ thống chính trị của tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi quyết tâm sẽ làm hết sức mình để bảo vệ người dân trước dịch bệnh, không chỉ là trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà còn bảo vệ chống lây lan dịch bệnh cho Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành, bảo vệ sự an toàn của nhân dân".

Lãnh đạo Vĩnh Phúc họp liên tục

Tâm dịch Vĩnh Phúc sẽ cố hết sức để bảo vệ cả nước khỏi COVID-19 (nCoV) - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, 17h chiều 30/1, nhận được thông tin có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Vĩnh Phúc, trong nhóm 8 công nhân của công ty Nihon Plast đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc, Thường trực tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch bệnh .

"Từ hôm mùng 6 Tết đến nay, Vĩnh Phúc thực hiện quyết liệt các biện pháp. Rất nhiều văn bản được ban hành, có những cuộc họp bắt đầu từ 6h sáng, có những cuộc kết thúc lúc 10h tối" – ông Hải chia sẻ.

Không chỉ ở huyện Bình Xuyên mà tại các huyện, thị xã, thành phố các biện pháp cũng thực hiện quyết liệt.

Ông Hải cho biết, trong nhóm 8 công nhân trở về, 6/8 người trong nhóm này dương tính. Ca đầu tiên ở Thanh Hoá, đã ra viện. 5 ca còn lại là người Vĩnh Phúc, 3 người đã ra viện, những trường hợp này vẫn được theo dõi thêm tại cơ sở.

Riêng bệnh nhân là công nhân nữ 23 tuổi (chị N.T.D, đã ra viện) là người lây cho hầu hết những người mới (bố, mẹ, em gái, chị họ, hàng xóm, người chị họ cũng lây cho cháu ngoại). Nghĩa là một mình ca 23 tuổi này lây cho 6 người.

Tâm dịch Vĩnh Phúc sẽ cố hết sức để bảo vệ cả nước khỏi COVID-19 (nCoV) - Ảnh 7.

Phóng viên báo chí đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Ngày 13/2/2020, tỉnh quyết định cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) do tình hình phức tạp của COVID-19 xảy ra tại địa phương này.

Để chủ động cung ứng nguồn thực phẩm thiết yếu cho người dân xã Sơn Lôi trong những ngày bị cách ly, các sở, ngành chức năng của tỉnh phối hợp với huyện Bình Xuyên nắm bắt nhu cầu sử dụng thực phẩm hàng ngày của nhân dân để có phương án cung ứng kịp thời.

Theo số liệu thống kê, đến nay, Sơn Lôi có gần 10.000 nhân khẩu với hơn 2.000 hộ dân. Toàn xã có 6 thôn, trong đó, thôn đông dân nhất hơn 2.000 người, thôn ít dân nhất hơn 1.000 người.

Đã có 2/5 ca dương tính COVID-19 điều trị ở Bình Xuyên đã nhận kết quả âm tính lần 1

Ở Vĩnh Phúc, có 5 trường hợp dương tính được cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (ở huyện Bình Xuyên, được sự hỗ trợ của đội phản ứng nhanh của BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc). Trong số này, có 2 bệnh nhân đã âm tính (xét nghiệm lần 1, đang chờ kết quả lần 2), 3 người vẫn dương tính.

Nếu 2 bệnh nhân âm tính lần 1 tiếp tục nhận kết quả âm tính lần 2, Vĩnh Phúc sẽ là tỉnh đầu tiên điều trị thành công bệnh nhân COVID-19 tại y tế cơ sở, đúng tinh thần của Bộ Y tế với phương châm "4 tại chỗ".

Các trường hợp mắc COVID-19 đều có tiến triển sức khoẻ ổn định, lạc quan.

"Kể cả trường hợp cháu nhỏ 3 tháng tuổi đã ổn định sức khoẻ, chưa có diễn biến đặc biệt, đã được chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị để đảm bảo phương tiện điều trị cao nhất, đề phòng những tình huống không tốt. Riêng mẹ cháu bé xét nghiệm 2 lần, kết quả đều âm tính" – ông Hải nói.

Ông Hải nhấn mạnh thêm, có những bệnh nhân mới nhận kết quả dương tính ví dụ trong ngày hôm qua, nhưng không có nghĩa là họ mắc bệnh đúng ngày lấy mẫu/trả kết quả, mà virrus gây COVID-19 có thể tồn tại trong cơ thể từ nhiều ngày trước. Thông thường, mất 3 ngày mới có kết quả xét nghiệm.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc nêu ví dụ về những trường hợp cách đó 3 ngày kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng sau 3 ngày lại dương tính, để nhấn mạnh việc Vĩnh Phúc rất khẩn trương quyết liệt nhưng không chủ quan trong việc đề phòng bệnh.

3h chiều 14/2: Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc tổ chức họp báo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona – COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tâm dịch Vĩnh Phúc sẽ cố hết sức để bảo vệ cả nước khỏi COVID-19 (nCoV) - Ảnh 9.

Họp báo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona – COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Bùi Huy Vĩnh - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế đồng chủ trì cuộc họp báo.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã lập thêm 4 chốt kiểm tra ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên). Như vậy, đến thời điểm này có tổng số 12 chốt kiểm tra được lập ở đây.

Các chốt được bổ sung từ chiều 13/2 và dự kiến hoạt động trong 20 ngày. Trong đó có 2 chốt tại đầu đường 310 B, lối đi vào thôn Nhân Nghĩa; một chốt tại đầu xóm Núi, thôn Ái Văn, và một chốt tại đầu cầu đường từ thôn Ngọc Bảo đi nghĩa trang.

Tâm dịch Vĩnh Phúc sẽ cố hết sức để bảo vệ cả nước khỏi COVID-19 (nCoV) - Ảnh 10.

Hiện có 12 chốt kiểm tra xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên). Ảnh: Zing


Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã tăng cường 2 nhóm cán bộ y tế (gồm 161 người) cho huyện Bình Xuyên, nơi đang được coi là tâm dịch COVID-19.

Nhóm thứ nhất có 96 người, là cán bộ chuyên môn, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên... được đưa về các xã của huyện Bình Xuyên, trong đó có 4 xã trọng điểm của huyện.

Tâm dịch Vĩnh Phúc sẽ cố hết sức để bảo vệ cả nước khỏi COVID-19 (nCoV) - Ảnh 11.

Lực lượng chức năng được bố trí trực 24/24 để kiểm soát việc ra vào của người dân địa phương.


Nhóm thứ hai có 65 bác sĩ đến từ các bệnh viện Trung ương và bệnh viện thuộc các bộ, ngành trên địa bàn tỉnh, các bệnh viện chuyên khoa, trung tâm y tế các huyện, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường cho 13 trạm y tế của huyện Bình Xuyên.

Tâm dịch Vĩnh Phúc sẽ cố hết sức để bảo vệ cả nước khỏi COVID-19 (nCoV) - Ảnh 12.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc động viên lực lượng cán bộ y tế tăng cường cho tuyến cơ sở phòng, chống COVID – 19

Những cán bộ y tế được huy động làm nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn phòng, chống COVID-19 được hưởng lương, phụ cấp theo quy định hiện hành. Thời gian tham gia hỗ trợ kể từ ngày 13/2/2020 đến khi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh quyết định hết thời gian triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ phòng, chống dịch đối với địa bàn xã Sơn Lôi (Bình Xuyên).

Tính đến sáng nay, 14/2, Vĩnh Phúc có 11 người dương tính COVID-19, trong đó Bình Xuyên có 9 ca, Tam Dương: 1 ca, Tam Đảo: 1 ca.

Tổng số trường hợp nghi ngờ được cách ly, và giám sát là 73 ca.

Tổng số trường hợp tiếp xúc gần với các ca dương tính được theo dõi là : 357 ca.

Tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà: Cách ly theo dõi cho 37 ca.

Tại cơ sở cách ly tập trung (ở trường Quân sự tỉnh): có 91 ca.

Vĩnh Phúc cũng thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường bệnh (trưng dụng từ cơ sở trường Văn hoá nghệ thuật tỉnh), khu cách ly tập trung (tại trường Quân sự tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh và các trung tâm y tế huyện)

73 trường hợp cách ly giám sát tại cơ sở y tế có: 4 ca dương tính, 29 âm tính, 39 ca chờ kết quả xét nghiệm.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC