Ngày 13 Tháng 4, 2016 | 11:04 AM

Triển khai Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2016: Công khai cơ sở thực phẩm sạch để dân yên tâm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chủ đề của Tháng hành động an toàn thực phẩm (ATTP) được Bộ Y tế lựa chọn năm nay là “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, diễn ra từ 15/4-15/5.

Tại Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm 2016 do UBND TP Hà Nội tổ chức sáng 12/4, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn thanh kiểm tra liên ngành an toàn toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt, nông sản. Dịp này, UBND TP Hà Nội cũng công bố Kế hoạch hành động “Năm cao điểm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp” với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ở lĩnh vực này.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an Hà Nội, riêng tháng cuối năm 2015, các đội nghiệp vụ Phòng PC49 phối hợp với các lực lượng chức năng thành phố đã khám phá 436 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh ATTP. Nổi bật lên là các vụ phát hiện hành vi kinh doanh các loại thịt gia súc, nội tạng động vật, gia cầm bị bệnh, nhiều đối tượng còn “phù phép” rau bẩn để tuồn vào các siêu thị... rau sạch, nhiều đối tượng thu mua lợn chết, lợn ốm không rõ nguồn gốc từ tỉnh khác đưa về Hà Nội tiêu thụ với khối lượng lên đến hàng tấn. “Tới đây Hà Nội sẽ tăng cường thanh kiểm tra, tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP nhiều hơn, công khai cho người dân biết. Tích cực làm được việc này thì sẽ rất tốt cho người dân, để dân không còn phải “ăn cái gì cũng sợ và không biết ăn cái gì cho an toàn” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề này, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, điều quan trọng nhất là phải biến khẩu hiệu, kế hoạch thành hành động cụ thể, để đến khi kết thúc Tháng hành động phải tổng kết được là đã kiểm tra bao nhiêu cơ sở, phát hiện xử lý được bao nhiêu cơ sở, tạo được bước chuyển biến về nhận thức để cộng đồng cùng “nói không với thực phẩm bẩn”.

Được biết, trong Bộ luật Hình sự (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua cuối năm ngoái, hình phạt với tội phạm về an toàn thực phẩm nói riêng, hàng giả nói chung đã được quy định rất nặng, có thể lên tới 25 năm tù giam. Luật cũng quy định rất rõ chỉ cần sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm thu lợi bất chính từ 50 triệu trở lên… đã có thể phạt tù. “Luật đã có, dân thì rất mong muốn được sử dụng thực phẩm an toàn, đó là mong muốn chính đáng, nên chúng ta phải thực hiện thanh kiểm tra và xử lý thật nghiêm bởi cố ý kiếm lợi bất chính từ thực phẩm bẩn, đầu độc người dân là hành động “không thể chấp nhận được””, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Thu Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC