Ngày 18 Tháng 12, 2017 | 05:57 PM

Triển khai Nghị quyết số 20-NQ/TW: Không để bác sĩ, thuốc điều trị ở tuyến dưới kém tuyến trên

GiadinhNet – Nhấn mạnh Nghị quyết số 20-NQ/TW khẳng định vai trò hết sức quan trọng của y tế cơ sở trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc không để bác sĩ, thuốc điều trị ở tuyến dưới kém tuyến trên chính là yếu tố quyết định để phát triển y tế cơ sở theo tinh thần Nghị quyết TW 6.

Tuần qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm và làm việc tại Trạm Y tế phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Tại đây, Phó Thủ tướng đã lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ y tế cơ sở, những vướng mắc trong khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã/phường.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và BHXH Việt Nam khẩn trương hướng dẫn quy định mới về gói dịch vụ y tế cơ bản đã có hiệu lực từ ngày 1/12 để các địa phương triển khai.


Kiểm tra sức khoẻ bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.Ảnh: V.Thu

Kiểm tra sức khoẻ bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.Ảnh: V.Thu

Gói dịch vụ y tế cơ bản bao gồm “Gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả” và “Gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe” do ngân sách Nhà nước chi trả.

Theo đó, gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả gồm các dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh và danh mục thuốc sử dụng tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và tương đương, phòng khám bác sĩ gia đình độc lập, trạm y tế quân dân y và phòng khám quân dân y (gọi chung là tuyến xã).

Còn gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe gồm các dịch vụ áp dụng tại trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (gọi chung là trung tâm y tế huyện) và các trạm y tế xã, phường, thị trấn để chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Tất cả người dân, từ ngày 1/12/2017 đều có quyền được hưởng và được bảo đảm có thể tiếp cận được 76 dịch vụ y tế cơ bản và 241 danh mục thuốc kèm theo ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, áp dụng quy định mới thì những người mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường, huyết áp, tim mạch được cấp thuốc điều trị tại xã như tại huyện, tỉnh, sẽ làm giảm tình trạng quá tải tuyến trên. Cán bộ y tế cơ sở có thêm công việc khám, tư vấn sức khỏe ban đầu cho người bệnh, chuyên môn sẽ không mai một” - Phó Thủ tướng nói.

Khi đươc phản ánh tình trạng cán bộ y tế tuyến xã chưa được luân chuyển, điều động làm việc tại bệnh viện tuyến trên hoặc những xã còn thiếu, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành y tế địa phương cần chấn chỉnh ngay.

Theo Phó Thủ tướng, lý do đưa y tế tuyến xã, phường về trực thuộc trung tâm y tế huyện không phải để xóa một cấp mà để cán bộ y tế tuyến xã, phường được điều chuyển lên bệnh viện tuyến trên hoặc những nơi có nhu cầu.

Nguyên lý của bác sĩ phải khám chữa bệnh nhiều thì mới giỏi. Việc thực hiện điều động trong địa phương sẽ giúp cán bộ y tế nâng cao tay nghề, xóa nhòa khác biệt về trình độ chuyên môn giữa xã với huyện, giữa huyện với tỉnh” - Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết số 20-NQ/TW khẳng định vai trò hết sức quan trọng của y tế cơ sở trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Do đó, việc không để bác sĩ, thuốc điều trị ở tuyến dưới kém tuyến trên chính là yếu tố quyết định để phát triển y tế cơ sở theo tinh thần Nghị quyết TW 6. Đồng thời các địa phương cần triển khai đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng, bệnh tật, hồ sơ sức khỏe người dân gắn với quản lý thẻ, thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT).

Cũng liên quan đến y tế cơ sở, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, Nghị quyết số 20-NQ/TW nhấn mạnh rõ việc tăng cường y tế cơ sở và đổi mới cơ chế tài chính ngay tại trạm y tế xã. Hiện nay ngành Y tế đang xây dựng thí điểm 24 trạm y tế của 8 tỉnh đúng mô hình chuẩn theo nguyên lý y học gia đình, tổng kết, rút kinh nghiệm rồi nhân lên cả nước.

Theo đó, các trạm y tế này sẽ được đầu tư xây dựng về mọi phương diện như nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất, cách thức hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, giúp thăm khám và phát hiện sớm, chuyển tuyến đúng tuyến nếu cần thiết, lúc này BHYT sẽ chi trả đúng 100% phần trong danh mục BHYT. Nếu vượt tuyến thì người dân phải đồng chi trả.

Ngoài ra, ngành y tế sẽ quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, hẹn khám, tăng cường chất lượng để người dân khám tại tuyến dưới, bệnh nặng mới lên tuyến trên. Song song với đó, ngành tiếp tục thực hiện các Đề án bệnh viện vệ tinh, đẩy mạnh đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới để nâng cao năng lực cho y tế tuyến dưới...

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC