Ngày 23 Tháng 2, 2019 | 06:50 AM

Trí tuệ nhân tạo giúp giảm 50% chi phí khám chữa bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với sự hậu thuẫn của trí tuệ nhân tạo, ngành y tế sẽ có bước phát triển vượt trội trong khám, chẩn đoán bệnh, xác định phác đồ điều trị cho bệnh nhân và trong quản lý bệnh viện.

Phát biểu tại hội thảo Trí tuệ nhân tạo – AI trong y tế do FPT và Bộ Y tế tổ chức chiều 22/2, ông Phạm Xuân Viết, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế nhận định, để y tế Việt Nam không lạc hậu thì cần phải ứng dụng được trí tuệ nhân tạo (AI).

Hiện nay, nhiều phần mềm, hệ thống có hợp phần chính là AI đã được ứng dụng thực tiễn có hiệu quả trong y tế.

"Ngay tại Việt Nam đã có 1 hệ thống AI hỗ trợ chẩn đoán ung thư được vận hành trên thực tế và được các chuyên gia y tế đánh giá cao" - ông Viết thông tin.

GS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, thị trường trí tuệ nhân tạo trong y tế không ngừng tăng trưởng

GS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, thị trường trí tuệ nhân tạo trong y tế không ngừng tăng trưởng

Để công việc chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn, Bộ Y tế đã và đang đẩy mạnh phát triển y tế thông minh. Trong đó, việc triển khai bệnh án điện tử tại các cơ sở khám chữa bệnh sẽ được bắt buộc triển khai ngay từ tháng 3/2019.

Trong giai đoạn 2024 – 2028, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai bệnh án điện tử. Bệnh án điện tử (EMR) là phiên bản số của hồ sơ bệnh án, được ghi chép, hiển thị và lưu trữ bằng phương tiện điện tử, có cơ sở pháp lý và chức năng tương đương bệnh án giấy quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Đề cập đến bức tranh tổng quan tình hình phát triển lĩnh vực AI trong y tế trên thế giới, GS Nguyễn Tiến Dũng, Đại học Toulouse (Pháp) nhấn mạnh, AI đang làm thay đổi toàn bộ thế giới về mọi mặt.

Y tế chính là một trong các lĩnh vực có nhiều ứng dụng AI nhất, phát triển mạnh nhất, làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt ngành y tế trong những năm tới.

Trí tuệ nhân tạo sẽ làm giảm chi phí khám chữa bệnh đến 50% và tăng hiệu quả khám chữa bệnh 40%. Tính tổng lại thì cùng một đồng tiền bỏ ra, bệnh nhân được khám chữa bệnh tốt hơn gấp 3 lần nhờ có AI. Riêng Mỹ, 10 năm tới, AI được dự báo sẽ làm cho Mỹ tiết kiệm mỗi năm 150 tỷ USD, và con số này của cả thế giới là khoảng 500 tỷ USD vào năm 2026”, GS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

Tại đây, FPT giới thiệu hệ thống quản lý bệnh viện FPT.eHospital ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ 4.0 với nỗ lực thúc đẩy phát triển y tế thông minh tại Việt Nam cũng như công cuộc chuyển đổi số của quốc gia.

Trong đó, hệ thống quản lý bệnh viện FPT.eHospital tích hợp AI và các công nghệ mới giúp bệnh viện quản lý, vận hành trực tuyến theo thời gian thực; giúp các bác sĩ tối ưu hóa công việc khám chữa bệnh với độ chính xác cao và giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi đăng ký từ 4 phút xuống còn 1 phút.

FPT.eHospital cũng giúp lãnh đạo bệnh viện quản lý toàn bộ hoạt động với các số liệu trực tuyến theo thời gian thực, tích hợp chữ ký số, bệnh án điện tử… hướng đến xây dựng bệnh viện không giấy tờ.

Với các bác sĩ, hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa, đồng thời giảm rủi ro, sai sót thông qua việc cảnh báo tương tác thuốc, sự trùng lặp của trong các toa thuốc.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC