Ngày 9 Tháng 3, 2016 | 06:30 AM

Trao tặng giải thưởng cho hệ thống đăng ký tiêm chủng kỹ thuật số

GiadinhNet - Hôm qua (8/3), tại Hà Nội, Giải thưởng đổi mới trong chăm sóc sức khỏe do Tổ chức cứu trợ trẻ em và GSK trao tặng trị giá 400.000 USD cho hệ thống đăng ký tiêm chủng kỹ thuật số (Immreg) ở tỉnh Bến Tre, theo sáng kiến của Tổ chức PATH.

Đây là 1 trong 4 sáng kiến được chọn trao giải, trong số gần 100 sáng kiến từ 26 quốc gia gửi đến tham gia giải thưởng có tổng trị giá 1 triệu USD.

Sáng kiến này tiết kiệm được thời gian quý báu của nhân viên y tế và khiến cho việc tiêm chủng dễ dàng hơn.


Trao giải cho sáng kiến hệ thống đăng ký tiêm chủng kỹ thuật số

Trao giải cho sáng kiến hệ thống đăng ký tiêm chủng kỹ thuật số

Thay vì lưu hồ sơ bằng cách viết tay mất thời gian và dễ gặp sai sót, các nhân viên y tế tỉnh Bến Tre đã sử dụng máy tính và điện thoại thông minh để quản lý vaccine; đăng ký cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh hay theo dõi các mũi vaccine đã được tiêm. Qua tin nhắn, nhân viên y tế có thể nhắc các bà mẹ lịch chủng ngừa cho bản thân và cho con mình

Theo bà Nguyễn Tuyết Nga, đại diện Tổ chức PATH, nhờ Immreg, thời gian lập danh sách trẻ đến thời hạn tiêm chủng hàng tháng giảm từ 2 ngày xuống còn 5-30 phút, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ năm đầu đời tăng từ hơn 74% lên gần 78%, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng đúng lịch tăng 10-14%.

Còn ông Nguyễn Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế đang thí điểm triển khai phần mềm tiêm chủng ở Bắc Ninh, từ tháng 4/2016 sẽ mở rộng áp dụng ở Đà Nẵng, Hà Nội và TP HCM, theo hình thức kết nối Immreg với phần mềm thí điểm để đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC