Ngày 9 Tháng 7, 2020 | 03:00 PM

Tóc bị cuốn vào máy cưa đá, bé gái bị lột hơn 1/2 da đầu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bé gái xõa tóc khi chơi gần người mẹ đang sử dụng máy cưa đá. Không may, mái tóc dài của bé đã bị cuốn vào dây curoa của máy cưa đá, làm lột hơn phân nửa da đầu.

Sáng 9/7, ThS.BS Diệp Quế Trinh - Phó khoa Phỏng - Tạo hình Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ đơn vị này đã cấp cứu, cắt lọc, ghép vạt da và điều trị thành công cho bé N.T.A. (11 tuổi, ở Cà Mau). Bé A, bị cuốn tóc vào dây curoa máy cưa đá khi chơi gần người mẹ đang sử dụng máy cưa đá.

Tóc bị cuốn vào máy cưa đá, bé gái bị lột hơn 1/2 da đầu - Ảnh 1.

Bác sĩ Diệp Quế Trinh chia sẻ về ca bệnh. Ảnh: Kim Vân

Được biết, trước đó, vào ngày 17/5/2020, bé A. nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng vết thương mất da đầu diện rộng (kích thước 15cmx20cm) vùng đỉnh - chẩm - thái dương, lộ một phần sọ não, lớp cân cơ,... 

Nhận thấy tổn thương của bé A. quá nặng, các bác sĩ chỉ định cho bé chụp CT, chuẩn bị phòng phẫu thuật để cấp cứu cho bé, tránh tình trạng bệnh trở nặng.

Các bác sĩ hội chẩn và thực hiện mổ cắt lọc phần mô, cơ dập nát cho bé, lấy da đùi ghép phủ vết thương lộ ở vùng đầu cho bé, tránh nhiễm trùng. Các bác sĩ quyết định, khi vết thương và tâm lý bé ổn định sẽ thực hiện kỹ thuật chuyển vạt tự do cho bé. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được Bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng nhằm rút ngắn quá trình điều trị cho bé A.

Để phẫu thuật tốt nhất cho bé, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã mời ê-kíp bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy sang hỗ trợ. Qua đó, bác sĩ của hai bệnh viện sử dụng vạt cân cơ ở đùi của bé A. lên làm "lớp màng" thay thế phần da mất đi ở vị trí lộ sọ não cho bé. Theo đó, các bác sĩ phải phẫu thuật vi phẫu nhằm nối các mạch máu của vạt cân cơ đùi với mạch máu thái dương của bé A. cho bé.

Tóc bị cuốn vào máy cưa đá, bé gái bị lột hơn 1/2 da đầu - Ảnh 2.

Sau 6 tuần điều trị với 3 lần phẫu thuật, bé A. đã hồi phục rất tốt và vừa được xuất viện. Ảnh: BVCC

Được điều trị và nâng đỡ tinh thần kịp thời, sức khỏe bé A. đang dần hồi phục, bé thoát khỏi ám ảnh của tai nạn và tinh thần vui vẻ, lạc quan trở lại. 

Theo bác sĩ Trinh, khó khăn lớn nhất trong cuộc phẫu thuật là các mạch máu nối phải đảm bảo nuôi sống vạt cân cơ để che lắp phần sọ não bị lộ.

Ê-kíp bác sĩ phải tỉ mỉ, kiên nhẫn, chỉ cần một mạch máu bị tắc thì ca ghép sẽ thất bại. May mắn suốt 5 giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật thành công. Khoảng 2 tuần sau, các bác sĩ lại tiếp tục thực hiện ca phẫu thuật lần thứ 3, dùng vạt da đùi của bé A. "đắp" ở những nơi hở còn lại của vùng đầu.

Đến hôm nay (9/7), sau 6 tuần điều trị với 3 lần phẫu thuật, bé A. đã hồi phục rất tốt và vừa được xuất viện. Các vết thương đã được xử lý, nếu thuận lợi, thời gian tới bé sẽ được thực hiện những ca phẫu thuật tiếp theo, xử lý tạo hình, giúp da đầu đạt được sinh lý bình thường để tóc có thể mọc lại như trước đây.

Bác sĩ Quế Trinh cho biết: "A. là một cô bé xinh xắn, cháu rất ngoan, có ý thức và lạc quan. Hiện tâm lý của bé cũng đã trở lại bình thường, bé vui vẻ, tiếp xúc tốt và ý thức được vệ sinh, bảo vệ vết thương của mình. Bé A. cũng là ca bệnh nhi đầu tiên mà bệnh viện áp dụng kỹ thuật chuyển vạt tự do, thay vì bé phải mất 6 tháng đến 1 năm để ổn định vết thương thì kỹ thuật này khá hiệu quả khi chỉ hơn 1 tháng vết thương đã ổn định, bé A. cũng không bị nhiều đau đớn như các bệnh nhi trước đây".

Cũng theo bác sĩ Trinh, giờ đang vào kỳ nghỉ hè, nhiều bé được nghỉ học do vậy các phụ huynh nên quan tâm, chú ý đến các con nhiều hơn để tránh các tai nạn thương tích như bỏng nước sinh, bị điện giật. Trong đó, có trường hợp như bé A. để tóc dài thường bị quạt máy, máy sấy tóc hay dây curoa quấn vào gây tai nạn.

Khi xảy ra tai nạn như bị lóc da đầu, người lớn nên dùng khăn sạch che chắn vùng tổn thương, băng lại vết thương hở để chống lại tình trạng nhiễm trùng và chảy máu và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC