Ngày 14 Tháng 3, 2020 | 02:42 PM

Toàn bộ du khách nước ngoài cùng chuyến bay với BN46 đã rời Quảng Ninh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo báo cáo, có 58 khách du lịch nước ngoài đi cùng chuyến bay với nữ tiếp viên hàng không nhiễm COVID-19 đến Hạ Long đã rời Quảng Ninh vào trưa 13/3..

Toàn bộ du khách nước ngoài cùng chuyến bay với BN46 đã rời Quảng Ninh - Ảnh 1.

Như tin đã đưa, chiều tối qua (13/3), Bộ Y tế được thông tin kết quả xét nghiệm của Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương về 2 ca bệnh nhiễm COVID-19. Trong đó, bệnh nhân thứ 46 (BN46), 30 tuổi, trú tại Khương Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội), là tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội ngày 9/3.

Liên quan đến sự việc trên, sáng nay (14/3), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh triển khai các giải pháp cấp bách. Theo đó, sau khi nhận thông tin BN số 46 nhiễm COVID-19, tỉnh huy động lực lượng chức năng tiến hành rà soát, giám sát theo quy định.

Toàn bộ du khách nước ngoài cùng chuyến bay với BN46 đã rời Quảng Ninh - Ảnh 3.

Tỉnh Quảng Ninh họp và đưa ra nhiều giải pháp cấp bách trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Thu Chung

Cụ thể, trong số 197 hành khách trên chuyến bay VN0054, có 58 khách du lịch nước ngoài (56 quốc tịch Anh, 2 quốc tịch Mỹ) và 1 người Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Ninh đã đến TP. Hạ Long.

Tuy nhiên, đến trưa hôm qua 13/3, toàn bộ 58 khách nước ngoài đã rời khỏi TP. Hạ Long. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng rà soát lịch trình, địa điểm và những người tiếp xúc gần với toàn bộ số khách này để tiến hành các biện pháp dịch tễ học.

Trường hợp chị N.T.T.T, được nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Nội Bài vào lúc 5h20 sáng 9/3, sau đó đi taxi hãng Mai Linh BKS 14A - 20127 về nhà (tổ 3, khu 4, phường Hồng Hải (TP. Hạ Long). Đi cùng taxi với chị T. có em trai N.T.C và bạn gái em trai.

Đến chiều 13/3, khi có thông tin về BN số 46 nhiễm COVID-19, chị T. được xác định là trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao vì thuộc diện tiếp xúc gần nên đã được đưa đến Bệnh viện số 2 cách ly tập trung. Đồng thời, người thân trong gia đình chị T. và những người tiếp xúc gần đã được chuyển đến bệnh viện nói trên cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Toàn bộ du khách nước ngoài cùng chuyến bay với BN46 đã rời Quảng Ninh - Ảnh 4.

Cán bộ y tế phường Hồng Hải (TP Hạ Long) khám sàng lọc y tế tại nhà cho người dân. Ảnh: QN

Cũng trong tối 13/3, lực lượng y tế đã tổ chức phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu dân cư tổ 2, khu 4, phường Hồng Hải, nơi gia đình chị N.T.T.T sinh sống và khu vực người lái taxi sinh sống là tổ 6, khu 6, phường Yết Kiêu cùng chiếc xe taxi BKS 14A-20127.

Theo ngành y tế tỉnh quảng Ninh, hiện tại đã có 5/9 trường hợp được giám sát, cách ly đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, số còn lại đang chờ kết quả; riêng 64 trường hợp tiếp xúc gần đã được giám sát, hướng dẫn cách ly và tiếp xúc giám sát các trường hợp còn lại.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh không có mầm bệnh COVID-19 nảy sinh tại chỗ mà hoàn toàn từ bên ngoài và cũng không có người Quảng Ninh nào bị lây nhiễm từ nguồn bên ngoài.

Toàn bộ du khách nước ngoài cùng chuyến bay với BN46 đã rời Quảng Ninh - Ảnh 5.

Công dân trở về từ Hàn Quốc chờ nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Hằng Trần

Do đó, thời gian tới địa phương tiến hành rà soát số công dân của tỉnh đang lao động, học tập, sinh sống ở nước ngoài vùng xuất hiện dịch mà có nhu cầu về nước trong dịp này, sẽ tổ chức quy trình đón và đưa vào cách ly tập trung theo đúng quy định và thực hiện chăm sóc, theo dõi y tế, đảm bảo các điều kiện cách ly.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục rà soát những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc người nghi nhiễm để thực hiện các biện pháp dịch tễ học kịp thời. Đồng thời, công khai các thông tin đến người dân để mọi người yên tâm, không hoang mang…

Đức Tùy

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC