Ngày 29 Tháng 4, 2019 | 08:23 AM

Tinh hoàn nằm trong ổ bụng, bé trai 5 tuổi được nội soi hạ về “đúng vị trí”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng không có tinh hoàn trong bìu phải. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, một tinh hoàn nằm trong ổ bụng bệnh nhi.

Một bé trai 5 tuổi ở thành phố Hòa Bình mắc dị tật tinh hoàn ẩn vừa được Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình phẫu thuật thành công hạ tinh hoàn ẩn bằng phương pháp nội soi. Với phương pháp này, bé ít đau và nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, bé trai trước khi vào viện vẫn đại tiện bình thường nhưng không có một bên tinh hoàn bìu phải. Trong quá trình siêu âm bác sỹ phát hiện một tinh hoàn của bệnh nhân nằm ở trong ổ bụng nên bệnh nhi phải nhập viện điều trị.

Để đưa tinh hoàn về “đúng vị trí”, các chuyên khoa tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật nội soi hạ tinh hoàn, kiểm tra khoảng di động của tinh hoàn từ ổ bụng xuống bìu phải, bóc tách, giải phóng các tổ chức gây căng và hạ tinh hoàn xuống bìu phải cho bệnh nhân. Sau hơn một giờ tiến hành phẫu thuật, tinh hoàn được đưa về đúng vị trí.


Hình ảnh nội soi hạ tinh hoàn ẩn cho bệnh nhi. ảnh BV

Hình ảnh nội soi hạ tinh hoàn ẩn cho bệnh nhi. ảnh BV

TS.BS Nguyễn Hoàng Diệu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho biết, tinh hoàn không xuống là do lạc chổ hoặc tinh hoàn ẩn. Khoảng 3% ở trẻ sơ sinh nam đủ tháng và có thể tới 30% ở trẻ sinh thiếu tháng có thể mắc dị tật tinh hoàn ẩn.

Trước đây, với các ca tinh hoàn nằm “sai vị trí” thường được xử lý bằng phương pháp mổ mở. Bệnh nhân phải chịu đường mổ dài để hạ tinh hoàn. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ đau nhiều hơn, khó khăn hạ tinh hoàn xuống bìu một cách tối đa, không phẫu tích được hoàn toàn các tổ chức bám, dính, gây căng… Còn phương pháp phẫu thuật nội soi sẽ khắc phục được tình trạng này để đưa tinh hoàn bệnh nhân về đúng vị trí. Bệnh nhân cũng hồi phục hoàn toàn sức khỏe nhanh chóng.


Ảnh minh họa tinh hoàn nằm ở bụng

Ảnh minh họa tinh hoàn nằm ở bụng

Các chuyên gia cho biết, tinh hoàn ẩn là hiện tượng tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển của mình từ bụng xuống bìu trong thời kỳ bào thai. Các thể lâm sàng có thể gặp như tinh hoàn nằm trong ổ bụng, ở lỗ bẹn sâu, trong ống bẹn và ngoài lỗ bẹn nông.

Trường hợp bệnh nhân có tinh hoàn ẩn trong ổ bụng, hướng điều trị là phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh biến chứng teo tinh hoàn. Nếu để tình trạng kéo dài, tinh hoàn sẽ mất dần chức năng, ung thư hóa.

Để tránh nguy cơ này, các bậc phụ huynh khi có bé trai cần quan sát hoặc kiểm tra bìu, dương vật, lỗ tiểu, sờ xem có hai tinh hoàn xuống bìu hay không, lỗ tiểu có ở đỉnh quy đầu hay không… nếu có các bất thường cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa để có hướng điều trị kịp thời, phù hợp, tránh biến chứng.

P. Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC