Ngày 2 Tháng 4, 2020 | 09:19 AM

Tình hình Bệnh viện Bạch Mai cơ bản được quản lý và kiểm soát

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 1/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định, tình hình Bệnh viện Bạch Mai cơ bản được quản lý và kiểm soát.

Tình hình Bệnh viện Bạch Mai cơ bản được quản lý và kiểm soát - Ảnh 1.
Tình hình Bệnh viện Bạch Mai cơ bản được quản lý và kiểm soát - Ảnh 2.

Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Y tế tập trung mọi nguồn lực xét nghiệm toàn bộ các trường hợp trên địa bàn thành phố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để thực hiện các biện pháp phòng chữa bệnh. Ảnh: TL

Test nhanh COVID-19 không dùng để khẳng định

Tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 1/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện nay có 2 nhánh xét nghiệm. Một là phải dùng máy tìm ra sự hiện diện của virus trong cơ thể với độ chính xác cao, chúng ta thường biết đến là phương pháp xét nghiệm bằng công nghệ sinh học phân tử Realtime PCR (RT-PCR). Hai là phát hiện kháng thể khi cơ thể đã nhiễm virus sau một thời gian nhất định, ít nhất là 3 ngày.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, loại xét nghiệm nhanh cho kết quả từ 10-15 phút được sử dụng khi trong cộng đồng có rất nhiều ca nhiễm, cần xét nghiệm để lọc ra những người mắc bệnh hơn 3 ngày để tập trung theo dõi, điều trị.

Theo các chuyên gia, Bộ Y tế đã cho nhập một số lượng để dự phòng cho tình huống xấu này. Nếu có một cộng đồng nhỏ, cần có sự đánh giá nhanh để dự báo mức độ lây nhiễm thì có thể sử dụng nhưng không được coi kết quả xét nghiệm nhanh là kết quả kết luận nhiễm hay chưa nhiễm bệnh. Đối với nước ta, hiện chưa có nhiều ca lây nhiễm, phương án tốt nhất là cách ly những người nghi nhiễm và làm xét nghiệm bằng máy móc để chẩn đoán khẳng định chính xác.

Tình hình Bệnh viện Bạch Mai cơ bản đã được kiểm soát

Liên quan đến tình hình các biện pháp giải quyết chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, tính đến thời điểm diễn ra cuộc họp, đã ghi nhận 35 trường hợp mắc liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai. Riêng với Công ty Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai, đã có 24 nhân viên mắc COVID-19.

Ông Ngô Văn Quý thông tin, qua điều tra toàn TP Hà Nội đã xác định trên 16.700 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Thành phố đã lên danh sách này, thống nhất cách ly tại gia đình, các cơ sở cách ly tập trung và triển khai xét nghiệm sàng lọc ca dương tính sẽ lập tức đưa vào bệnh viện điều trị, với các ca âm tính tiếp tục cách ly đủ 14 ngày.

Nhắc lại việc xét nghiệm bước đầu cho 783 người phát hiện 3 ca phản ứng dương tính, nhưng sau đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện xét nghiệm khẳng định lại cho kết quả âm tính, ông Quý nói: "Bước đầu đã thấy yên tâm". Thời gian tới, Hà Nội sẽ phối hợp Bộ Y tế tập trung mọi nguồn lực xét nghiệm toàn bộ các trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn thành phố để sàng lọc, cách ly và thực hiện các biện pháp phòng chữa bệnh trên địa bàn. "Hiện nay với Bệnh viện Bạch Mai, cơ bản được quản lý và kiểm soát", ông Quý khẳng định.

Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế, Bệnh viện trực thuộc Bộ rà soát các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn quản lý có hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty Trường Sinh, thực hiện tạm dừng hợp đồng với Công ty này và tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Tính đến 13h ngày 1/4, đã xét nghiệm sàng lọc cho khoảng hơn 7.900 nhân viên, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có liên quan, đã có kết quả xét nghiệm của 7.842 mẫu, trong đó có 22 mẫu dương tính (đã công bố). Đã làm xét nghiệm 284 mẫu cho các bệnh nhân khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai).

Đến ngày 1/4, đã rà soát, giám sát, quản lý sức khỏe khoảng 44.300 người đã đến bệnh viện. Cụ thể, có 4.736 bệnh nhân nội trú, 1.272 bệnh nhân ngoại trú (các tỉnh báo về), 30.515 bệnh nhân khám ngoại trú, 7.026 người thân/người chăm sóc bệnh nhân, 91 người làm cho Công ty Trường Sinh và 653 người khác có liên quan.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chúng ta đã áp dụng các biện pháp theo từng cấp độ, nhịp độ phát triển dịch tễ của đất nước. Để ngăn chặn dịch xâm nhập vào nước ta, chúng ta tiến hành theo từng bước, theo từng nước, sau đó theo từng khu vực và chúng ta đã áp dụng hạn chế nhập cảnh với tất cả các nước trên thế giới. Đây là một trong những động thái quan trọng để ngăn chặn dịch xâm nhập. Ở trong nước, chúng ta đi từ những khuyến cáo, yêu cầu người dân và hiện nay, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ rất quan trọng trong bối cảnh tình hình dịch có thể gia tăng thời gian tới.

"Cách ly xã hội có nghĩa là giãn cách xã hội", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. Những người dân nếu không thực sự cần thiết thì không nên ra đường. Khi ra đường cần giữ khoảng cách 2m. Đó là một trong những biện pháp rất quan trọng để chúng ta khống chế, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 ở Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: "Chúng tôi cho rằng đây là một chỉ thị kịp thời, đáp ứng được theo yêu cầu hiện nay. Trong 2 tuần tới là thời điểm quan trọng để ngăn chặn dịch này".

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC