Ngày 22 Tháng 9, 2015 | 08:20 AM

Tính bền vững của Đề án 1816

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại Hội thảo tăng cường Đề án bệnh viện vệ tinh, giảm quá tải bệnh viện (tổ chức ngày 10/7/2015) PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tỷ lệ chuyển người bệnh lên tuyến trên năm 2014 so với các năm trước đang có xu hướng giảm, đặc biệt giảm rõ ở những bệnh viện và chuyên khoa trong Đề án bệnh viện vệ tinh.

Đã có 37,5% số bệnh viện vệ tinh giảm được tỷ lệ chuyển tuyến. Thực tế ghi nhận tại nhiều bệnh viện đã không còn tình trạng nằm ghép. Nói về tính hiệu quả nhân văn của Đề án 1816, PGS.TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ: Thành công ban đầu của Đề án 1816 có thể nói là sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự ủng hộ từ các bộ, ngành Trung ương. Về phía Bộ Y tế, Đề án đã nhận được sự đồng thuận cao không chỉ trong lãnh đạo Bộ mà cả các lãnh đạo bệnh viện trong toàn quốc. Thành công của Đề án có được là sự đồng thuận cao của dư luận xã hội, ủng hộ nhiệt tình của các thầy thuốc và người bệnh. Bắt tay vào thực hiện Đề án 1816, ngành Y tế đã lồng ghép nhiều hoạt động như phát triển và nhân rộng mô hình Bệnh viện vệ tinh. Qua rất nhiều sự chỉ đạo và vào cuộc quyết tâm của toàn ngành, kết quả giảm tải đã thu được những thành công ban đầu. Có được điều này là do chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở nhu cầu tuyến dưới đề xuất, xác định rõ đối tượng đào tạo, nội dung đào tạo, điều kiện cần và đủ để đào tạo, thực hành, vì vậy, việc đào tạo trong thực hiện Đề án 1816 là hết sức hiệu quả.

Trong quá trình giám sát thực hiện Đề án, điều chúng tôi quan tâm và cũng là mong muốn của người bệnh là tính bền vững và lâu dài mà Đề án đem lại. Vì lẽ đó, Bộ Y tế đã yêu cầu rất cao đối với các bệnh viện tuyến Trung ương về việc khảo sát kỹ nhu cầu của tuyến dưới. Việc khảo sát có kết quả thì hiệu quả của việc thực hiện Đề án mới bền và vững được. Từ sự khảo sát này, các bệnh viện tuyến Trung ương có kế hoạch cử cán bộ giỏi về thực hành, mạnh về giảng dạy để truyền thụ kiến thức cho bác sĩ tuyến dưới. Khi các thầy thuốc tuyến Trung ương về, các bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là bệnh viện đa khoa các tỉnh phải có kế hoạch tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông ở địa phương để người dân hiểu và biết có bác sĩ Trung ương về. Khi thầy thuốc tuyến trên hết thời gian tăng cường, việc đảm đương các kỹ thuật mới được chuyển giao, tôi nghĩ không có gì quá khó. Tôi rất ủng hộ việc giữ mối liên lạc thường xuyên giữa thầy thuốc tuyến trên và thầy thuốc tuyến dưới. Khi có ca bệnh khó, trong thời đại thông tin nhanh, hiện đại như hiện nay, bác sĩ bệnh viện tuyến dưới có thể tham vấn với các thầy của mình để nhận được sự giúp đỡ. Hơn hết, trong thời đại “thế giới phẳng” như hiện nay, các bệnh viện tuyến dưới cũng cần quan tâm đến việc tuyên truyền để người dân hiểu và tin thầy thuốc của bệnh viện của mình nhằm giữ chân họ lại để điều trị ngay tại địa phương.

Một điều quan trọng nữa, đó là các địa phương cần quan tâm bổ sung đủ trang thiết bị cần thiết để các thầy thuốc phát huy hết năng lực, sử dụng được kỹ thuật chuyển giao. Làm được những điều này, sẽ phát huy được tối đa tính hiệu quả của Đề án 1816.    

B.Thy/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC